Các cơ sở tôn giáo ở TP HCM được tiến hành nghi lễ bình thường

VOV.VN - Tại TP HCM, vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục tạm ngừng hoạt động, trong khi đó các cơ sở tôn giáo được tiến hành nghi lễ bình thường.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 diễn ra chiều nay (8/5), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP HCM sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke. Các cơ sở tôn giáo được tiến hành nghi lễ bình thường.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP HCM đang điều trị 12 trường hợp, trong đó có 10 ca dương tính lại. Riêng bệnh nhân số 91, diễn tiến tình hình vẫn còn nặng, các trường hợp còn lại ổn định. Hiện, TPHCM có 117 trường hợp đang cách ly tập trung; cách ly tại nhà và nơi lưu trú là 83 trường hợp.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh

Việc giám sát các chuyến bay, chuyến tàu đến TP HCM vẫn đang được triển khai nghiêm túc. Đến nay, TP HCM cũng đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 57.000 trường hợp và đang tiếp tục tầm soát nhóm nguy cơ như: Tiếp viên nhà hàng khách sạn, nơi cung cấp thực phẩm…

Dù tình hình đã bớt căng thẳng nhưng ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị người dân tiếp tục tuân thủ quy định về phòng chống dịch; làm nghiêm việc xét nghiệm, tờ khai y tế với những trường hợp từ nước ngoài về…Tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát người nhập cảnh, xét nghiệm bệnh nhân đã xuất viện để chủ động phát hiện….Duy trì đội phản ứng nhanh, thường trực 24/24 giờ để triển khai biện pháp khi cần, chuẩn bị sẵn khu cách ly.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu cho biết, từ ngày 8/5, những lĩnh vực như: Vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục tạm ngừng hoạt động, trong khi đó các cơ sở tôn giáo được tiến hành nghi lễ bình thường.

“UBND TP HCM cũng có văn bản số 1710 để chỉ đạo tập trung thực hiện theo Thông báo 177 của Chính phủ. Các cơ sở tôn giáo phải được tiến hành nghi lễ bình thường, các cuộc họp đông người cũng được tiến hành bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, sát khuẩn bề mặt”, ông Châu nói rõ.

Tại cuộc họp, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đề nghị, cần phải làm rõ một số khái niệm để địa phương không lúng túng trong triển khai.

 “Ví dụ như quán bar Buddha hôm trước, Quận 2 cấp phép với mô hình quán ăn Thái là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có từ nào nhắc tới quán bar. Nếu thấy cơ sở có biển hiệu hoạt động như quán bar cần có quy định bổ sung hoặc có hướng dẫn cụ thể, tránh tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu, sau đó doanh nghiệp cũng sẽ có thắc mắc”, bà Lan đề xuất./.

Viết bình luận