Các địa phương hoàn thành rà soát người nhập cảnh trước 12h ngày 25/3

VOV.VN - Các cấp chính quyền xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp.

Tại cuộc họp sáng nay (23/3) Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Cả hệ thống vào cuộc mạnh mẽ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", rà soát các trường hợp nghi ngờ, tiến hành xét nghiệm nhanh để phân loại, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh với tinh thần khẩn trương, khẩn trương hơn nữa. Đồng thời tổ chức 2 cánh quân chủ lực để thực hiện cách ly thật tốt, đảm bảo nghiêm ngặt không lây nhiễm diện rộng.

Ban chỉ đạo yêu cầu rà soát chặt chẽ, ngăn lây nhiễm trong cộng đồng - Ảnh: CHÍNH PHỦ/ĐÌNH NAM

Trước thông tin về việc người dân lo ngại thiếu thuốc điều trị Covid-19, có thể dẫn đến tình trạng thu gom, găm hàng, hoặc tự ý mua thuốc về sử dụng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã chuẩn bị đủ thuốc để có thể điều trị tới 190.000 ca mắc. Người dân có thể yên tâm hoàn toàn về điều này.

“Nguồn thuốc phục vụ điều trị Covid-19, khả quan nhất là thuốc Chloroquin, Bộ Y tế đang có 4 triệu viên, liều dùng 21 viên nên đủ dùng nếu có 190.000 ca mắc”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Cũng theo Bộ Y tế, trong 3 ngày sẽ thực hiện được tất cả các mẫu xét nghiệm của những hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế và sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm đối với khách nhập cảnh qua đường bộ khi có lệnh. Các đơn vị sản xuất trong nước đủ đáp ứng nhu cầu kít thử cho phương pháp xét nghiệm sâu để khẳng định ca bệnh.

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cung cấp 100.000 test cho các đơn vị trong nước sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang triển khai phương pháp xét nghiệm nhanh. Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện xét nghiệm kháng nguyên phát hiện nhanh Covid-19 bằng thiết bị của Hàn Quốc. Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với máy xét nghiệm và sinh phẩm nhập khẩu, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm 20 máy xét nghiệm của Hàn Quốc, kết quả đạt yêu cầu. Đây là loại máy xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2. Ngày mai, Bộ sẽ tập huấn cho các địa phương thực hiện và cũng ngày mai sẽ có 5.000 test nhanh phục vụ xét nghiệm loại này.

Ban chỉ đạo quốc gia đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các địa phương sử dụng các bộ kit, phục vụ xét nghiệm nhanh cho hàng chục nghìn hành khách đã nhập cảnh trong 14 ngày qua, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, những ngày gần đây, trong số những người về nước, tỷ lệ nhiễm bệnh ngay từ trên máy bay, tức là nhiễm bệnh từ bên nước ngoài rất nhiều. Do vậy phải cách ly thật tốt, đảm bảo nghiêm ngặt để không lây nhiễm. Cánh quân thứ 2 mà ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương sát sao hơn là nếu tính hạn 14 ngày kể từ ngày 8/3 trở lại đây đã có rất nhiều người nước ngoài và người Việt nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế  thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là“đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nhất thiết nhận diện đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trên phạm vi toàn quốc, trước 12h trưa ngày 25/3. ”

Các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia cũng trao đổi, thống nhất một số nội dung về: Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh; kiểm soát biên giới; chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; hướng dẫn đảm bảo an toàn trong việc đưa người nước ngoài đang được cách ly tập trung hoặc tại nhà chưa đủ 14 ngày về nước; đề xuất tổ bay của những chuyến bay chở người Việt Nam về nước không phải cách ly 14 ngày mà mặc trang phục phòng hộ và tự theo dõi sức khỏe./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19 tại TP HCM, nâng tổng số lên 121 người

VOV.VN - Bộ Y tế vừa công bố, Việt Nam vừa có thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc tới thời điểm này là 121 người.

7 khách sạn lớn tại Hà Nội đăng ký đón khách cách ly tự nguyện

VOV.VN - Ở Hà Nội có 7 khách sạn lớn đã đăng ký và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nhận những khách cách ly tự nguyện vào lưu trú.

Lần đầu Việt Nam xét nghiệm kháng nguyên phát hiện nhanh Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, đã hoàn thành việc thử nghiệm máy xét nghiệm kháng nguyên để phục vụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nước ta. 

Tin cùng chuyên mục