Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

"Các địa phương phải quyết liệt, phòng chống dịch tả lợn châu Phi"

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, chấn chỉnh tình trạng lơ là, chủ quan phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại đầu cầu Hà Nội.

pho thu tuong trinh dinh dung  hinh 1
PTT Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Theo Báo cáo của Bộ NN-PTNT, đến ngày 12/5, dịch tả lợn Châu Phi đã và đang bùng phát tại 29 tỉnh, thành phố, với số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là gần 1 triệu 300 nghìn con, trong đó chủ yếu tập trung tại các địa phương phía Bắc. Điều đáng nói là trong khi dịch diễn biến phức tạp và có nguy cơ tiếp tục phát sinh rất cao trong thời gian tới thì ở một số địa phương vẫn còn tình trạng lơ là chủ quan.

Qua kiểm tra của các đoàn công tác do Bộ NN-PTNT tổ chức thời gian qua cho thấy, tại một số địa phương, việc chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời. Công tác tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa triệt để, chưa bố trí đủ lực lượng tiêu hủy lợn đảm bảo đúng thời gian quy định, để người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác lợn ra môi trường…gây ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh. Một số địa phương còn chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy và chưa bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo các đại biểu, nguyên nhân khiến nguy cơ dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi sẽ diễn biến phức tạp và phát sinh rất cao thời gian tới như: thời tiết diễn biến trái quy luật, nóng ẩm bất thường; quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, không gian chăn nuôi chật hẹp với khoảng 55% là chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, cho biết: “Bên cạnh việc số đông các địa phương làm tốt có những nơi làm chưa tốt, có những khâu làm chưa tốt. Dịch tả lợn Châu Phi về lý thuyết đã đề cập rồi, nhưng khi nó xảy ra có những điểm chúng ta phải rút kinh nghiệm để xoay hướng chỉ đạo. Do đó dự báo tới đây là dịch bệnh này sẽ lan truyền một cách phức tạp, vì vậy phải xiết lại công tác chỉ đạo cùng với các nhóm giải pháp khác làm sao trước mắt phải hạn chế thấp nhất thiệt hại, hạn chế quy mô lây truyền, đặc biệt trong khu vực chăn nuôi lớn - hạt nhân của ngành chăn nuôi tới đây sau khi bệnh đi vào ổn định và chúng ta có những giải pháp để tiếp tục thúc đẩy tái đàn bước sau này”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành lập ngay các Đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…/.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close