Các điểm giữ xe đầu năm ra sức “chặt chém” khách hàng

Theo qui định của Bộ Tài chính, giá gửi xe là 2000 đồng/lượt, nhưng vào dịp đầu năm giá gửi xe dao động từ 5.000-10.000 đồng/lượt.

Trong dịp Tết Nguyên đán, các bãi gửi xe tự phát mọc lên như nấm, cùng với đó là việc nâng giá vé tuỳ tiện, mỗi nơi một kiểu, thấp nhất cũng 5.000 đồng/lượt, cao nhất 10.000 đồng/lượt. Khách hàng bất bình nhưng vẫn phải cắn răng chấp nhận vì... ở đâu cũng thế.

Dạo một vòng quanh hồ Hoàn Kiếm, Bệnh viện Mắt Trung ương, Vincom, khu vực gần chợ Đồng Xuân, phủ Tây Hồ… người đi đường có thể thấy các bãi trông giữ xe tự phát mọc lên như nấm sau mưa.

Ngày thường, trước biển hiệu đếm lùi thời điểm diễn ra đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là khoảng sân trống khá rộng để mọi người vui chơi, mấy ngày Tết bỗng trở thành điểm giữ xe, chiếm đường đi, lối lại của khách đi bộ. Ngày mồng 8 Tết Âm lịch, chúng tôi gửi 2 chiếc xe máy tại bãi gửi xe này và phải trả mỗi xe 5.000 đồng cùng với thái độ khó chịu của nhân viên trông giữ xe.

Đây không phải là trường hợp cá biệt, tại phủ Tây Hồ, giá trông giữ xe cũng được đội lên 5.000 đồng/xe. Còn tại chợ Đồng Xuân, các bãi gửi xe đồng loạt thông báo hết chỗ gửi, nhiều khách hàng đành phải đi vòng ra xa mới gửi được xe để vào chợ. Nhưng rồi đa phần cũng phải trả 5.000 đồng/xe. Khu vực Vincom cũng diễn ra cảnh bát nháo tự trông xe. Trong khu vực Vincom quản lý, giá 2.000 đồng/xe thì phía ngoài, giá trông giữ xe do chủ bãi tự quyết. Khi chủ bãi xe “hô” 5.000 đồng/xe, các “thượng đế” chỉ còn biết ngoan ngoãn móc túi ra trả tiền.

Theo Quyết định 149 của UBND thành phố Hà Nội thì tại các bãi trông giữ xe ở các quận nội thành, phí trông giữ xe đạp là 1.000 đồng/lượt, xe máy 2.000 đồng/lượt (ban đêm 3.000 đồng/lượt, theo tháng là 45.000 đồng/tháng…). Tuy nhiên, tại các khu vực buôn bán của thành phố Hà Nội, nhất là các điểm vui chơi và trong dịp lễ, Tết…, hầu hết các điểm trông giữ xe đều vi phạm quy định này. Người gửi xe có thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời đại loại: lương tăng, giá tăng, ngày Tết tăng giá xe là đương nhiên, không gửi thì đi chỗ khác…

Tình trạng các bãi trông giữ xe tự ý thu phí quá quy định trong dịp Tết đã diễn ra từ năm này qua năm khác, bất chấp quy định của UBND TP. Hà Nội.  Cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là khách hàng, dù biết bị “chặt chém” mà vẫn phải tặc lưỡi chấp nhận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên