Các huyện vùng ven biển Nghệ An chủ động phòng chống bão số 9

Các địa phương trong tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Đặc biệt là các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh.

Tại huyện Quỳnh Lưu, đến trưa nay vẫn còn 2 tàu đánh cá ở ngoài khơi. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã liên lạc được với chủ 2 tàu và yêu cầu 2 tàu nhanh chóng tìm nơi tránh bão. Và đến 16 giờ chiều này, 2 tàu này đã tìm được nơi tránh bão. Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 2000 tàu đánh cá, tất cả đã vào neo đậu an toàn.

Huyện Diễn Châu, toàn huyện có 3.000 hộ dân thuộc các xã Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Vạn, Diễn Trung sẽ phải di dời khỏi chỗ ở nếu bão mạnh cấp 8, cấp 9. Uỷ ban nhân dân các xã đã thông báo đến từng nhà dân chuẩn bị các phương án sẵn sàng di dời, chuẩn bị các điểm tập kết dân và sẵn sàng cưỡng chế đối với các hộ dân chủ quan. Huyện quyết tâm không để có người chết do mưa bão.

Tại thị xã Cửa Lò, đến chiều nay, toàn bộ 360 thuyền đánh cá của ngư dân và một số thuyền của ngư dân các tỉnh Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Đà Nẵng đã vào bến tránh bão. Tuỳ tình hình cụ thể, thị xã có kế hoạch sơ tán khoảng 1000 hộ ven biển đến các điểm tập kết dân. Về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9 tại thị xã Cửa Lò, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó chủ tịch UBND thị xã nói: Nếu bão số 9 vào đất liền, sức gió giật như vậy, gần biển, gần sông chúng tôi đã có phương án di dời, ví dụ như vùng ngư thủy, phương án di dời phân tán vào các nhà cao tầng, các trường cấp 2, trường tiểu học, nếu cần thiết di dời vào các xã Nghi Hợp, Nghi Xá, Nghi Long của huyện Nghi Lộc. Còn vùng Cửa Hội chủ yếu là vùng Nghi Hạ chúng tôi đã có phương án di dời, phân tán vào các nhà cao tầng, kiên cố ở khu dân cư. Tất cả các phương tiện về vận chuyển lương thực, thực phẩm kể cả dân, chính quyền địa phương thì chúng tôi đã có phương án như thế.

Trong sáng nay (28/9), thường trực Phòng chống lụt bão huyện Nghi Lộc cũng đã họp khẩn để thống nhất các phương án phòng chống bão số 9. Theo đó các xã ven biển gồm Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Thiết, Nghi Quang, Nghi Xuân, Phúc Thọ và Nghi Thái là những địa phương sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi bão số 9 đến./. (Hoàng Thái)  

* Quảng Ngãi: Mất liên lạc 2 tàu cá xa bờ

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN tỉnh Quảng Ngãi tính đến chiều 28/9, toàn tỉnh hiện còn 721 tàu thuyền, với 6.900 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó khu vực quần đảo Hoàng Sa ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9 có 28 tàu thuyền với 347 ngư dân. Đến chiều 28/9 có 6 tàu di chuyển theo hướng đông bắc Hoàng Sa; 17 tàu đã vào trú bão tại đảo Trụ Cẩu, thuộc quần đảo Hoàng Sa; 5 tàu trên đường chạy về đất liền đến 14giờ chiều 28/9 có 3 tàu đã vào bờ, 2 tàu còn lại hiện không liên lạc được là tàu QNg 66380 của ông Nguyễn Văn Thiện và tàu QNg 96307 của ông Nguyễn Văn Lộc ở huyện Lý Sơn.

Hiện tại bãi ngang Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn có 31 phương tiện đang neo đậu khả năng bị sóng biển đánh chìm là rất lớn. Đây là những phương tiện đánh bắt ven bờ.

Ngày 28/9, khu vực ven biển Quảng Ngãi đã có gió mạnh cấp 7, cấp 8, biển động rất mạnh. Ở đất liền có mưa to đến rất to. Có 6 chiếc thuyền từ 20-30 CV bị chìm (trong đó 4 chiếc của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và 2 chiếc của ngư dân huyện Lý Sơn). Tại khu vực cửa Lở có 3 công nhân bị khai thác cát bị kẹt lại ở ngoài xà lan cách bờ 1km, Hải đội 2 bộ đội biên phòng tỉnh đã đưa tàu ra đưa 3 công nhân vào bờ an toàn. Chiều 28/9 các trường học trong huyện Lý Sơn đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

Chiều ngày 28/9, tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp khẩn cấp với các ngành, các địa phương triển khai ngay phương án phòng chống cơn bão số 9 theo phương châm 4 tại chỗ. UBND tỉnh chỉ đạo tạm hoãn các cuộc họp; đồng thời cử 5 đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo phòng chống bão ở các địa phương, các công trình trọng điểm. Khẩn trương đưa tàu thuyền vào bến neo đậu; di dời dân ở vùng có nguy cơ sạt lở núi, vùng ven sông, ven biển đến nơi an toàn./. (Anh Vinh)

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage