Các nhà xe tại TPHCM vẫn chưa vui dù dỡ bỏ quy định về giãn cách

VOV.VN -Ngày 7/5, đa số các xe xuất bến tại TPHCM chỉ đạt lượng hành khách dưới 50% công suất.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn 4306 yêu cầu, dỡ bỏ toàn bộ quy định về việc giãn cách trên các phương tiện vận tải khách từ 0h ngày 7/5. Tuy nhiên, các nhà xe tại TPHCM vẫn chưa thể vui bởi hoạt động vận tải vẫn chưa thể trở lại như bình thường. Đa số các xe xuất bến ngày hôm nay chỉ đạt lượng hành khách dưới 50% công suất.

Hoạt động vận tải tại Bến xe miền Đông chưa thể trở lại bình thường.

Tại Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh), hầu hết các nhà xe đều biết được thông tin về dỡ bỏ toàn bộ quy định về việc giãn cách trên các phương tiện vận tải khách. Tuy nhiên, đa số đều chưa thể vui mừng bởi lượng hành khách thực tế trên xe xuất bến trong ngày 7/5 chưa tới một nửa số ghế, số giường.

Anh Nguyễn Văn Thuỷ, tài xế nhà xe Đức Tiến chạy tuyến TPHCM đi Thanh Hoá cho biết, từ khi hoạt động lại đến nay, xe chưa bao giờ đạt được con số 15 hành khách trên hành trình, có chăng chỉ nhích lên khoảng 20 khách vào dịp lễ vừa qua mà cũng chỉ ở chiều đi. 

Các quầy vé có lác đác người hỏi mua.

"Hiện khách chưa có, lượng khách ít. Đi từ Bến xe miền Đông về Thanh Hoá được khoảng hơn 10 người, chưa trở lại bình thường"- anh Nguyễn Văn Thủy nói. 

Anh Huỳnh Tấn Công, đại diện nhà xe Ngọc Cả tuyến TPHCM – Phú Yên cho biết, hoạt động của nhà xe cũng chỉ đảm bảo hoạt động trở lại bình thường. Nhà xe đang cố gắng phục vụ người dân chứ đang bị lỗ khi số tiền thu về từ lương khách ít ỏi không đủ để bù chi. 

Trong quầy bán vé ở Bến xe miền Đông, các nhân viên liên tục mời chào những khách hàng dù xe đã sắp xuất bến. Một nhân viên của nhà xe chạy tuyến TPHCM – Quảng Ngãi ngán ngẩm cho biết xe sắp xuất bến nhưng cũng chỉ có 15 khách đăng kí.

Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe miền Tây cũng vắng khách.

Theo ông Nguyễn Lâm Hải, Trưởng phòng Kế hoạch – Vận tải, Bến xe miền Đông, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động vận tải gặp rất nhiều khó khăn. Lượng khách qua bến tuần đầu tháng 5/2020 chỉ đạt khoảng hơn 6.000 khách/ngày, cụ thể như ngày 6/5 lượng khách là 6.700 và hy vọng ngày 7/5 sẽ đạt khoảng 7.000 khách qua bến. So với cùng kỳ năm 2019, lượng phương tiện xuất bến giảm 20% còn hành khách giảm đến 70%. 

"Khả năng lượng khách tăng trở lại nhưng do Bến vẫn thực hiện đúng các quy định của Bộ GTVT và UBND TPHCM về phòng chống dịch Covid-19 và người dân hiện đã chủ động các biện pháp phòng ngừa để giảm việc lây nhiễm nên khả năng lượng khách có tăng nhưng sẽ không được như năm 2019. Thời gian đầu sẽ khó khăn nhưng trong thời gian tới hy vọng sẽ trở lại như trước dịch"- ông Nguyễn Lâm Hải cho biết. 

Tương tự, tại Bến xe miền Tây, hoạt động vận tải hành khách vẫn hết sức ảm đạm. Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Tổng Giám đốc bến xe cho biết, lượng hành khách qua bến so với cùng kỳ năm 2019 giảm sâu. Cụ thể ngày 6/5, chỉ có khoảng 13.000 lượt khách qua bến, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngay từ ngày 7/5, khi nắm thông tin của Bộ Giao thông vận tải về dỡ bỏ toàn bộ quy định về việc giãn cách trên các phương tiện vận tải khách, Bến xe đã chủ động thông báo ngay với các doanh nghiệp vận tải qua nhóm Zalo, qua loa phát thanh để kịp thời nắm bắt và thông báo đến hành khách. Dù đã bỏ quy định về giãn cách trên phương tiện nhưng công tác phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn phương tiện… vẫn được triển khai nghiêm. Các doanh nghiệp tại bến đón nhận thông tin về bỏ giãn cách với thái độ tích cực nhưng vẫn rất e dè bởi hoạt động vận tải hành khách hiện nay vẫn chưa thể trở lại bình thường./.

Viết bình luận