Các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả lụt bão

Để khắc phục mưa bão và tiếp tục phòng chống áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Điện Biên, Lào Cao, Hà Giang… khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện đề phòng nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ngày 15-16/9, một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa to.

Sáng nay (16/9), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên xảy ra mưa lớn kéo dài 3 tiếng đồng hồ, làm nhiều tuyến đường bị ngập trong nước từ 0,3-0,5 m.

Các cửa hàng, nhà ở trên quốc lộ 279, đường 7/5... người dân phải kê cao vật dụng trong gia đình để tránh ẩm ướt và thiệt hại tài sản. Nhiều gia đình phải mang vật dụng ra chắn ngoài đường để giảm tốc độ xe tải, tránh tạo sóng nước tràn vào nhà.

Đến cuối giờ sáng nay, nước cơ bản rút hết, để lại bùn đất và nhiều rác trên các tuyến đường ở thành phố Điện Biên Phủ. Hiện chính quyền và ngành chức năng địa phương cùng người dân cùng nhau dọn vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh có thể xảy ra sau mưa to.

** Từ ngày 15/9, tại một số địa phương của tỉnh Lào Cai như Bắc Hà, Sa Pa, Bảo Yên, Bát Xát có mưa vừa và mưa to. Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, cắm biển cảnh báo tại các ngầm tràn và các tuyến đường có nguy cơ sạt lở.

Đối với những hộ dân sinh sống dưới chân đồi núi cao, ven các suối khe có độ dốc lớn, chính quyền các xã khuyến cáo bà con cần đề phòng mưa lớn cục bộ, về ban đêm có thể xảy ra lũ quét bất ngờ, đặc biệt không ngủ đêm ở nương rẫy.

Hiện nay, Quân khu 2 chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, cơ số thuốc và lượng thực sẵn sàng giúp các địa phương khắc phục hậu quả bão số 8 nếu xảy ra.

** Ngày 15/9, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 8.

Hơn 100 tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều đã nhận được thông tin dự báo hướng đi của cơn bão và đưa tàu thoát khỏi vùng nguy hiểm, về cập cảng tránh trú an toàn. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị, các địa phương trên địa bàn tỉnh theo dõi diễn biến chặt chẽ diễn biến của cơn bão, ứng trực cả ngày lẫn đêm, chuẩn bị các biện pháp phòng chống và sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Các địa phương, đơn vị đề phòng ảnh hưởng của bão, mưa lớn gây lũ quét, ngập úng và sạt lở đất đá, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống khi có tình huống xấu xảy ra./. 

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage