Cách ly người từ Hà Nội, TP.HCM: Một số địa phương làm quá căng

Cách ly người từ Hà Nội, TP.HCM: Nghiêm ngặt để tránh lây dịch

VOV.VN -Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, việc thực hiện cách ly nghiêm ngặt để tránh dịch bệnh lây lan, tuy nhiên một số địa phương làm "quá căng, quá chặt".

Mới đây, một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Phòng ra văn bản để thực hiện cách ly tập trung và thu phí ăn ở đối với người dân đến từ Hà Nội và TPHCM. Những quyết định này lập tức thu hút sự chú ý của dư luận với nhiều câu hỏi về tính pháp lý.

Sáng 7/4, trả lời PV VTC News về vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng công bố dịch cả nước nhưng một số địa phương vẫn hiểu, tỉnh nào có xuất hiện người nhiễm virus corona mới là vùng dịch. 

cach ly nguoi tu ha noi, tp.hcm: mot so dia phuong lam qua cang hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ, Chính phủ không nói Hà Nội hay TPHCM là vùng dịch. Tuy nhiên, một số địa phương hiểu hiện nay Hà Nội và TP.HCM có nhiều người mắc Covid-19, trong đó có những chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM), những vùng đó có thể không an toàn bằng các nơi khác.

Theo Người phát ngôn Chính phủ, việc cách ly những người từ Hà Nội, TP.HCM không phải bây giờ các tỉnh mới triển khai.

Từ những ngày đầu tháng, một số tỉnh đã thực hiện việc này. Thực tế, việc làm nghiêm ngặt cũng có tính tích cực để tránh lây lan dịch bệnh vào tỉnh, thành của mình, tuy nhiên một số địa phương làm hơi quá căng, quá chặt.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm trong cuộc họp Chính phủ ngày 6/4, Thủ tướng có nhắc tới việc các tỉnh cách ly người từ vùng dịch về và thu phí cách ly. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh phải cân nhắc, tính toán kỹ.

"Vấn đề này là địa phương làm, địa phương phải tính toán kỹ phát sinh phí thế nào, thực tiễn thế nào"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cũng bày tỏ: “Chúng tôi không nói họ sai, không nói họ đúng nhưng đừng rào cản lĩnh vực sản xuất kinh doanh và lưu thông”.

cach ly nguoi tu ha noi, tp.hcm: mot so dia phuong lam qua cang hinh 2
Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên quốc lộ 5 (qua địa phận Hải Phòng)

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chỉ đạo trên là thẩm quyền địa phương và các địa phương phải cân đối, tính toán vấn đề pháp lý, thực tiễn. Lãnh đạo từng tỉnh, thành phố nghĩ và băn khoăn như thế cũng có cơ sở, có lý của họ.

“Chính phủ khuyến cáo các địa phương phải làm nghiêm các vấn đề liên quan cách ly xã hội, hạn chế người dân ra ngoài. Chúng ta mà làm không ngặt thì nay mai xảy ra vấn đề chúng ta không lường nổi... Chúng ta cũng làm sao động viên các đơn vị vì công sức họ bỏ ra trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng rất nhiều”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close