Cải cách hành chính tại Bộ LĐ-TB&XH còn nhiều hạn chế

VOV.VN - Việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2016 còn có nội dung bị chậm tiến độ hoặc chưa hoàn thành.

Chiều nay (17/11), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng ban, Trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, công tác cải cách hành chính được Bộ chú trọng, tập trung chỉ đạo thực hiện theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 của Chính phủ, Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020.

cai cach hanh chinh tai bo ld tb xh con nhieu han che hinh 1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng ban Cải cách hành chính của Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc.
Trong đó tập trung cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công…Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản, điều hành tác nghiệp xử lý công việc của Bộ và các đơn vị thuộc được duy trì, từng bước nâng cấp.

Tuy nhiên, công tác cải cách hành chính của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2016 còn có nội dung bị chậm tiến độ hoặc chưa hoàn thành. Công tác theo dõi thi hành pháp luật triển khai thực hiện còn mờ nhạt, chưa đáp ứng yêu cầu.

Việc công bố thủ tục hành chính đầy đủ nhưng trong một số lĩnh vực chưa kịp thời. Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ được công bố, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có kết quả thấp nhất, với giá trị 71,91%.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Trưởng đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian qua.

PC_Article_Middle
Loading...

Đồng thời lưu ý một số vấn đề cần triển khai trong thời gian tới, như kiểm soát chặt chẽ các quy định thủ tục hành chính trong văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện tốt đánh giá tác động thủ tục hành chính theo đúng thời gian yêu cầu.

“Bộ trưởng đã chỉ ra những vấn đề, những giải pháp để Đoàn kiểm tra và Vụ Cải cách hành chính tiếp thu. Bộ trưởng chỉ đạo toàn diện từ cải cách bộ máy hành chính, đến con người, bộ máy sẽ được bộ tiếp thu để báo cáo Thủ tướng về cách chỉ đạo chung của các đơn vị, đó là quy tụ tất cả Thứ trưởng, các cục, vụ phải vào cuộc, đồng thời chỉ ra những tồn tại để Bộ thấy được và xử lý”, ông Thừa nói.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo cải cách hành chính, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau cuộc họp, Ban Cán sự Đảng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng đơn vị để rút kinh nghiệm trong việc thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính.

Bộ sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu để tạo sự chuyển động thực sự trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; tập trung đồng bộ, gắn kết với xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách hành chính trong một số lĩnh vực ngành quản lý... phấn đấu năm 2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ là một trong những đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin./.

Kim Thanh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x