Cấm in tiền vàng mã sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn số 3082/NHNN-PHKQ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị sự phối hợp trong việc ngăn chặn tình trạng trên, qua đó bảo vệ tiền Việt Nam.  

Thời gian gần đây, hoạt động sản xuất, tiêu thụ tiền vàng mã có sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam các loại mệnh giá diễn ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây là hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 3, Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Những tờ tiền vàng mã dễ gây nhầm lẫn trong thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông (Ảnh:internet)

Việc sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một hành vi bị nghiêm cấm. Tiền vàng mã có sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam có thể gây nhầm lẫn trong thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, tạo ấn tượng không tốt về hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị quy định “Việc in sản phẩm vàng mã không được sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn của đồng tiền Việt Nam vào việc in vàng mã”

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khi xét duyệt mẫu in tiền vàng mã do các cá nhân và tổ chức đề nghị in và lưu hành ngoài thị trường không chấp nhận việc sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn của đồng tiền Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên