Cán bộ Hà Nội giải trình về thói vô cảm của viên chức, công chức

VOV.VN -Lãnh đạo Sở Nội vụ cũng cho biết đã chủ động xây dựng bộ chế tài xử lý với 114 tình huống cụ thể và sẽ thí điểm ở một số nơi

PC_Article_AfterShare_1

Vẫn còn "con sâu làm rầu nồi canh"

Sáng 15/3, Thường trực HĐND TP Hà Nội họp phiên giải trình về thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố. Phiên giải trình được trực tuyến tại 30 điểm cầu các quận, huyện, thị xã.

ha noi xay dung che tai xu ly thoi vo cam cua cong chuc, vien chuc  hinh 1
Phiên giải trình thực hiện quy tắc ứng xử của viên chức, công chức Hà Nội

Tại phiên giải trình này, HĐND TP đề nghị các thành viên UBND TP, Chủ tịch UBND quận, huyện thị xã Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tham gia giải trình, làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của từng cấp, từng ngành các cá nhân, tổ chức.

Đồng thời, đề xuất các lộ trình khắc phục những hạn chế nhằm tạo sự chuyển biến và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô.

Theo đoàn kiểm tra giám sát của HĐND thành phố, sau hơn 1 năm triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử hành vi ứng xử của viên chức, công chức có những chuyển biến đáng kể.

Tuy nhiên, một số bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tại một số nơi vẫn chưa có nhận thức đúng đắn trở thành “con sâu làm rầu nồi canh” trong ứng xử với công dân, doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hành chính.

Thẳng thắn nhìn nhận, phiên giải trình cho biết, vẫn còn tình trạng cán bộ đi đám cưới trong giờ làm việc, không ký kịp thời cho người dân, còn nói chuyện làm việc riêng trong giờ làm việc như tại xã Di Trạch (huyện Hoài Đức), Thạch Thán (huyện Quốc Oai) và phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy)…

Bên cạnh đó, tình trạng cò mồi làm các thủ tục giấy tờ như khám sức khỏe đổi giấy phép lái xe, yêu cầu xác nhận lý lịch nhân thân vẫn diễn ra công khai bên ngoài các đơn vị chuyên môn.

Điều này cho thấy tình trạng cò mồi, chèo kéo người có nhu cầu giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính có sự cấu kết với nhân viên của các đơn vị chức năng.

Thừa nhận còn thiếu sót

Giải trình về việc người dân đến làm thủ tục hành chính (TTHC) nhưng không có lãnh đạo trực, Chủ tịch xã Thạch Thán thừa nhận thiếu sót.

"Bản thân tôi thấy đó là thiếu sót trong việc chưa kịp thời giải quyết TTHC cho công dân, vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức TP. Vì vậy, nhận được chỉ đạo khắc phục sửa chữa của UBND huyện, UBND xã đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm công chức một cửa, và nghiêm túc khắc phục. Thời gian tới, chúng tôi cố gắng giải quyết cho công dân trong thời gian ngắn nhất theo quy định, phục vụ tốt nhất các giao dịch của công dân".

Giải trình, để xảy ra tình trạng một số cán bộ công chức chưa thực hiện đúng quy tắc ứng xử ở xã, Chủ tịch UBND xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Phạm Văn Mạnh nhận trách nhiệm và cho rằng nguyên nhân chính là do nhận thức của cán bộ, công chức còn kém.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông này lý giải thêm, trước đây bộ phận một cửa có 2 cán bộ chuyên trách nhưng đều đã nghỉ việc xã phải bố trí cán bộ mới, chưa phù hợp.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, xã đã họp kiểm điểm, chấn chỉnh, điều chuyển cán bộ vi phạm. Cán bộ cam kết không tái phạm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“365 ngày làm tốt nhưng chỉ một ngày một giờ làm không tốt cũng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Đây là bài học đắt giá với chúng tôi”, Chủ tịch UBND xã Di Trạch nói.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) Nguyễn Quang Thắng giải thích về việc cán bộ trả lời dân lãnh đạo đi vắng, không biết khi nào trả hồ sơ.

Theo ông Thắng, tập thể phường Dịch Vọng Hậu đã kiểm điểm, yêu cầu cán bộ viết kiểm điểm, rút kinh nghiệm phải phát thông báo trong lúc lãnh đạo đi họp.

"Phường đưa ra phương án có đồng chí văn phòng luôn trực để nhận hồ sơ đầy đủ và cần đưa ngay lên phòng họp ký trong trường hợp lãnh đạo họp", ông Thắng giải thích.

Ông Thắng cho rằng, nữ cán bộ vi phạm trước đây là cán bộ tốt, điển hình người tốt việc tốt ở địa phương.

“Không hiểu do thời tiết thế nào mà hôm đó, nữ cán bộ này lại có những câu nói với dân không thể chấp nhận được. Phường đã họp kiểm điểm và chấn chỉnh ngay”, ông Thắng trình bày.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong năm Kỷ cương hành chính (năm 2017), Hà Nội đã có một sự tiến bộ vượt bậc trong ứng xử trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức từ thành phố cho đến quận huyện xã phường. Lãnh đạo Sở Nội vụ cũng cho biết, Sở đã chủ động xây dựng bộ chế tài xử lý với 114 tình huống cụ thể và sẽ thí điểm ở một số nơi trong thời gian tới./.

Trả lời câu hỏi về hiện tượng cấp giấy khám sức khỏe khống, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện tượng cấp giấy chứng nhận sức khỏe khống là có trong thực tế. Hiện tượng này đã diễn ra tại Trung tâm Giám định y khoa và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, nhưng đều ở ngoài khu vực bệnh viện, đơn vị đã kiểm tra xử lý.

Tại Bệnh viện Nam Thăng Long, không thuộc quản lý, nhưng Sở Y tế cũng tiếp thu và sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp cùng cơ quan công an giám sát khắc phục hạn chế, đảm bảo phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Liên quan đến tình trạng cò mồi ở Sở Tư pháp, ông Ngô Anh Tuấn - Giám đốc Sở Tư pháp lý giải: "Những tiêu cực xảy ra thuộc về trách nhiệm của những người thực thi công vụ. Với tư cách người đứng đầu tôi lấy làm tiếc về sự việc xảy ra. Trách nhiệm thiếu kiểm tra kiểm soát để xảy ra sự việc vi phạm điều 7 Quy tắc ứng xử theo quyết định số 522, tháng 1/2017 của UBND thành phố".

Đ.Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds