Cán bộ tín dụng xã mượn sổ đỏ “vay ké” tiền tỷ của hàng chục hộ dân

VOV.VN - Là cán bộ tín dụng Hội nông dân xã nên bà Vân đã “mượn” sổ đỏ “vay ké” tiền của nhiều hộ dân tại ngân hàng.

Trước đó, UBND xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhận được đơn của 5 hộ gia đình tại xóm 3 bị bà Nguyễn Thị Vân, cán bộ tín dụng Hội Nông dân xã Quỳnh Thạch lừa đảo, mượn bìa đỏ để đi vay tiền ngân hàng, đến nay đã hơn 2 năm nhưng họ không hề hay biết, chỉ khi ngân hàng gửi biên bản về đòi nợ thì mọi người mới tá hỏa. Nhiều hộ dân khác cũng bàng hoàng khi nhận được thông báo đòi nợ của Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quỳnh Lưu, đề nghị thanh nợ.

can bo tin dung xa muon so do vay ke tien cua hang chuc ho dan hinh 1
Ngôi nhà của gia đình bà Vân, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại bà không có mặt tại địa phương.

Những nạn nhân của nữ cán bộ tín dụng này đã tập trung đến UBND xã, yêu cầu được đối chất và làm rõ. Ngay sau đó, UBND xã Quỳnh Thạch đã vào cuộc, có buổi làm việc với bà Vân. Bà này đã thừa nhận: Do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn khi cùng lúc phải mua nhà và xây nhà, nuôi con ăn học, xuất khẩu lao động và lo việc cho con tại Vũng Áng (Hà Tĩnh) nên đã vay mượn nhiều nơi, dẫn đến không có khả năng trả nợ.
Theo cá nhân bà Vân tự thống kê, bản thân bà và các con tự đứng ra vay tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Hậu 100 triệu đồng và vay tại Ngân hàng NN&PTNN Quỳnh Lưu 100 triệu đồng, 2 người con của bà Vân cũng vay giúp mẹ số tiền 60 triệu đồng. Ngoài ra, có 8 người là anh em, họ hàng đứng ra thế chấp GCNQSDĐ để vay giúp cho bà Vân số tiền 447 triệu đồng tại Ngân hàng NN&PTNN Quỳnh Lưu.
Cũng tại Ngân hàng này, có 13 hộ dân khác đã đồng ý cho bà Vân “vay ké” với số tiền 335 triệu đồng. Bà Vân cũng vay theo diện hộ nghèo của 2 gia đình Nguyễn Thị Thoa và Nguyễn Thị Huệ, cùng trú tại xóm 3 với số tiền 70 triệu đồng và vay theo diện hộ cận nghèo của 2 gia đình Nguyễn Thị Phương (xóm 3) và Nguyễn Thị Khuyên (xóm 4) với số tiền 50 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu. Liên quan đến vay cá nhân không có tín chấp, có 9 hộ gia đình ở xã Quỳnh Thạch đã tin tưởng cho bà Vân vay với số tiền 294 triệu đồng.
Số liệu thống kê của UBND xã Quỳnh Thạch đến ngày 30/3/2017 cho thấy, có tất cả 37 hộ gia đình là nạn nhân của bà Nguyễn Thị Vân đã đến UBND xã để trình báo, ghi nhận nợ với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Trong số này, người nhiều nhất là 100 triệu đồng, còn người ít nhất là 10 triệu đồng.

can bo tin dung xa muon so do vay ke tien cua hang chuc ho dan hinh 2
Danh sách các hộ dân đã cho bà Vân mượn sổ đỏ vay tiền tại ngân hàng.

Sau khi vụ việc vỡ lở, bà Nguyễn Thị Vân đã có đơn xin trình bày sự việc, xác nhận việc nợ nần và cho biết, hiện gia đình không còn khả năng trả nợ; đồng thời, nhờ UBND xã Quỳnh Thạch đứng ra làm trung gian để bán nhà, đất để trả nợ.
Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đảng ủy đã làm việc với Hội Nông dân và Thường vụ có ý kiến cho bà Vân tạm nghỉ công việc để giải quyết, làm rõ mọi chuyện. Hiện nay, bà Vân đã không còn đi làm tại ủy ban, cũng không có mặt tại địa phương mà cùng với con đi làm thuê ở tỉnh Quảng Bình.
Ngày 30/3, UBND xã Quỳnh Thạch cũng đã mời tất cả các chủ nợ của bà Vân đến để đối chất, đối chiếu số nợ cũng như tiền lãi phát sinh; đồng thời, tiếp tục thông báo đến tất cả mọi người, ai là nạn nhân đến trình báo, song từ đó đến nay, không phát sinh thêm trường hợp nào khác./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x