Cảnh báo tình trạng người dân qua lại biên giới khai thác ươi rừng

VOV.VN - Đã có tình trạng người dân lén lút thu hái ươi rừng, vừa vi phạm pháp luật vừa gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Trong những cánh rừng hai bên biên giới ở tỉnh Kon Tum và nước bạn Lào đang là mùa quả ươi chín. Theo phản ánh của người dân địa phương, việc thu hái quả ươi trong rừng đã bắt đầu khoảng 2 tuần nay.

Giá thu mua loại quả này của thương lái ở địa bàn các huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi đối với ươi xanh (quả chưa già còn ở trên cây) dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg; đối với ươi bay (quả chín tự rụng) dao động từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng/kg.

Một chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới giáp nước bạn Lào của lực lượng Biên phòng Kon Tum.

Không chỉ vào những cánh rừng trên địa bàn huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi tìm hái ươi, đã có tình trạng người dân lén lút qua bên kia biên giới sang những cánh rừng của nước bạn Lào tìm kiếm thu hái loại quả này vừa vi phạm pháp luật vừa gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid- 19 của địa phương.

Gần nhất vào ngày 18/4, lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum trong quá trình kiểm tra, rà soát tại khu vực cột mốc 782 địa bàn xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi đã kịp thời phát hiện 8 người nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch từ Lào về.

Những người này khai nhận đã lén lút vượt biên qua Lào lấy ươi về bán. Quá trình đi tìm ươi thì bị lạc đường, chỉ nhớ thời gian sang Lào khoảng 2 tuần trước đó.  

Trong 8 người nhập cảnh trái phép 6 người có hộ khẩu thường trú tại xã Sa Loong và xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi; 2 người có hộ khẩu thường trú tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy.

Đối với những trường hợp này, lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục và bàn giao cho địa phương kiểm tra y tế thực hiện cách ly đúng theo quy định./.

Viết bình luận