Cảnh giác “đạo chích” cuối năm

VOV.VN -Những tháng cuối năm, chỉ cần chủ nhà có chút sơ ý là “đạo chích” ghé thăm.

Đối tượng trộm cắp thường dùng thủ đoạn nào và người dân cần lưu ý điều gì để đề phòng trộm đột nhập?

canh giac nan trom cap cuoi nam hinh 1
Những tháng cuối năm gần dịp Lễ, Tết, nạn trộm cắp thường xuyên xảy ra. (Ảnh minh họa)

Muôn thủ đoạn đột nhập

Ngày 27/10/2016, sau một thời gian thăm dò, một thanh niên mặc trang phục nhân viên thu tiền nước đã leo rào vào nhà chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa, Đồng Nai để cuỗm tài sản trị giá chừng 100 triệu đồng khi gia chủ đi vắng. Ngày 11/12 vừa qua, kẻ trộm đột nhập vào nhà ông Võ Đại Duy (thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lấy trộm tài sản. 

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu (Bộ Công an), thủ đoạn của đạo chích muôn hình muôn vẻ nhưng đều dựa trên sự sơ hở thiếu cảnh giác của người dân. Ông Hiếu cũng chia sẻ, đạo chích có rất nhiều thủ đoạn đột nhập vào nhà như trèo cột điện, cây xanh để đột nhập vào nhà qua cửa ở sân thượng, giếng trời hay ban công. Tại những khu nhà trọ, do cửa giả lỏng lẻo, kẻ trộm thường tranh thủ lúc vắng người để cậy cửa, bẻ khóa.

Một chiêu cũng thường được đạo chích sử dụng là giả làm nhân viên tiếp thị gas, thu tiền điện, nước, sửa chữa điện thoại hay giả làm người quen của thành viên nào đó trong gia đình để tìm cách đột nhập vào nhà. Khi đã vào được nhà, một kẻ bắt chuyện để thu hút sự chú ý của gia chủ, kẻ còn lại nhanh chóng đi khua khoắng đồ đạc trong gia đình. 

Để tránh bị trộm đột nhập vào nhà, KTS Trần Thị Nga, Công ty tư vấn kiến trúc Việt Nam khuyến cáo, người dân nên chú ý đến việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà ngay từ khâu thiết kế, thi công, thậm chí đang ở mà thấy không đảm bảo thì cũng nên gia cố lại ngay. Theo bà Nga, tại những cửa chính, cửa tum, là nơi kẻ trộm hay đột nhập nên có một lớp cửa sắt và một lớp cửa gỗ, còn cửa sổ nên có nan hoa sắt chắc chắn. Giếng trời nên làm hoa sắt ngăn từng lớp một, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, vừa để trộm không thể leo trèo thông tầng. Với những nhà rộng cần tránh để trộm đột nhập qua hàng rào bằng cách xây tường cao hoặc nếu làm hàng rào sắt thì làm bằng thanh đứng.

Còn theo Trung tá Đào Trung Hiếu, trước khi đi ngủ, mọi người nên kiểm tra lại hệ thống cửa. Mọi người cũng nên bỏ thói quen thường xuyên chụp khung cảnh trong nhà hay những chuyến đi du lịch chia sẻ trên facebook, vì như thế chẳng khác nào mời chào đạo chích. Với những nhà ở thành phố có thể lắp đặt thiết bị chống trộm, còn ở vùng nông thôn có thể nuôi chó, ngỗng. Mọi người nên quan hệ tốt với khu dân cư nơi mình sinh sống, để chia sẻ thông tin, nếu có bất thường gì thì báo cho nhau, nên lưu số điện thoại của hàng xóm và công an cơ sở để có vấn đề gì còn gọi điện. 

Xử trí khi bị trộm đột nhập 

Theo khuyến cáo của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội, người dân không nên một mình đánh lại trộm mà nên vào phòng khóa chặt cửa lại rồi gọi báo công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm đến ứng cứu bởi kẻ trộm khi bị phát hiện thường dùng hung khí kháng cự đến cùng để thoát thân. Nếu nghi ngờ trộm là người quen thì không nên gọi tên vì chúng dễ giết người diệt khẩu. 

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, Bộ Công an, kẻ xấu rất sợ bị pháp luật trừng trị nên nếu bị phát hiện chúng sẽ chống trả, vì thế đừng kích hoạt nỗi sợ hãi của chúng. Khi phát hiện có trộm trong nhà không nên đối mặt, không nên tri hô mà tìm cách mật báo cho các thành viên trong gia đình. Nếu trong nhà có người già, trẻ em, phụ nữ, nên dồn hết về một phòng có chốt trong an toàn. Sau đó cân nhắc lực lượng, thấy trong nhà có đông đàn ông, thanh niên mà tên trộm chỉ có một thì có thể tấn công, nhưng trước tiên tìm cách vô hiệu hóa vũ khí của chúng. Còn thấy bất lợi thì nên vào phòng đóng cửa gọi công an, hàng xóm ứng cứu.

Nếu đang ngủ mà phát hiện ra kẻ trộm đang lấy cắp tài sản thì giả vờ ngủ say để trộm lấy đồ, bởi ưu tiên số 1 là phải bảo vệ tính mạng. Nếu bị kẻ trộm khống chế, nên làm theo mọi yêu cầu của chúng để bảo vệ tính mạng của mình và người thân trong gia đình./.

Duy Minh/Báo TNVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x