Cảnh sát biển Việt Nam luôn kịp thời có mặt khi ngư dân cần hỗ trợ

VOV.VN - Sau 1 năm triển khai, mô hình dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 27/10, tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã diễn ra Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm triển khai Mô hình công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với Ngư dân” do Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì.

canh sat bien viet nam luon kip thoi co mat khi ngu dan can ho tro hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Tổng số tiền hỗ trợ cho ngư dân ở các xã huyện đảo với giá trị gần 2,3 tỷ đồng là kết quả nổi bật sau 1 năm triển khai Mô hình. Đây là bước cụ thể hóa nghị quyết 49 của Quân ủy Trung ương về “Đổi mới công tác Dân vận trong thời kì mới”.

Từ đầu năm 2017, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã triển khai Mô hình Dân vận bằng nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân và nhân dân trên các xã (huyện) đảo là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu.

canh sat bien viet nam luon kip thoi co mat khi ngu dan can ho tro hinh 2
Lực lượng cảnh sát biển cùng ngư dân Lý Sơn làm sạch bờ biển.

Hàng ngày, Cảnh sát biển Việt Nam vẫn thường xuyên có từ 15 – 20 tàu, xuồng trực tại các đảo xa bờ và làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo trên các vùng biển của Tổ quốc nhất là vùng biển giáp ranh, vùng biển chồng lấn hoặc đang có tranh chấp giữa Việt Nam với các nước để hướng dẫn và tuyên truyền cho ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản, hạn chế thiệt hại và ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. 

PC_Article_Middle

Tham gia phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá huyện đảo Lý Sơn bày tỏ: “Vài năm trở lại đây, việc đánh bắt tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa gặp nhiều khó khăn hơn, bị tàu nước ngoài cướp hàng, phá hỏng ngư cụ, thậm chí bị bắt, có lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền về mốc giới được phép của mình, bà con ngư dân đã có ý thức hơn khi đi khai thác ngoài khơi xa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhiều hoạt động đồng hành với ngư dân tại huyện đảo đã giúp cho bà con an tâm hơn trong hoạt động sản xuất đánh bắt cũng như định cư lâu dài trên hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa”.

canh sat bien viet nam luon kip thoi co mat khi ngu dan can ho tro hinh 3
Cảnh sát biển trao quà cho bà con ngư dân Hà Tĩnh.
34 lượt tàu, xuồng đã được sử dụng, cứu được 139 thuyền viên, vớt được 01 thi thể và 07 tàu, thuyền. Các đơn vị trong lực lượng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ở 8 xã (huyện) đảo tổ chức tuyên truyền cho hơn 4500 cán bộ và nhân dân; 3000 học sinh; cấp phát hàng nghìn tờ rơi và 250 cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho hàng trăm tàu cá cùng ngư dân đánh bắt hải sản trên các vùng biển. 

Chỉ đạo triển khai Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với Ngư dân” giai đoạn 2017 – 2020 và những năm tiếp theo, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy BTL Cảnh sát biển VN cho biết: "Kết quả thực hiện Mô hình đã góp phần xây dựng, củng cố địa phương ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh trên biển. Qua rút kinh nghiệm lần này, Cảnh sát biển Việt Nam xác định tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này một cách thường xuyên, liên tục. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của lực lượng Cảnh sát biển. Phải tăng cường hơn nữa giáo dục về pháp luật đối với ngư dân. Ngư dân chấp hành tốt pháp luật cũng góp phần to lớn để giúp CSB thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Dù đi biển là nghề nguy hiểm với rất nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn ra khơi bám biển, sản xuất bởi sau lưng họ có sự đồng hành của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam giúp họ không còn đơn độc nơi khơi xa. /.

Hà Phương - Thu Quyên/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x