Cánh sóng vươn xa cùng bà con Khmer Nam bộ

Cánh sóng vươn xa cùng bà con Khmer Nam bộ

VOV.VN - Chương trình phát thanh tiếng Khmer trên sóng VOV từ lâu đã trở thành một người bạn thân thiết, gần gũi đối với đồng bào Khmer Nam bộ.

Chính vì vậy, những ngày qua, nhất là dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng, những người thực hiện chương trình đã đón nhận những tình cảm, thăm hỏi, động viên; đồng thời mong muốn Chương trình phát thanh tiếng Khmer ngày càng hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của đồng bào Khmer. 

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập, biên dịch viên trực tiếp thực hiện Chương trình phát thanh tiếng Khmer luôn nhanh, nhạy, có mặt tại các địa bàn trong vùng đồng bào Khmer sinh sống để viết bài, đưa tin; phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội diễn ra trong vùng đồng bào. Ngoài thông tin, phản ánh các sự kiện quan trọng, chương trình còn có các tiết mục tư vấn, giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả, những tấm gương sản xuất giỏi, gương người tốt việc tốt để bà con tham khảo, học hỏi. 

canh song vuon xa cung ba con khmer nam bo hinh 1
Phóng viên Thạch Hồng phản ánh hạn mặn.

Ông Kim Mạc Ly ở xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh - một thính giả nhiều năm theo dõi chương trình cho biết: “Tôi tranh thủ lúc chưa đi rẫy hoặc đi làm về để nghe chương trình tiếng Khmer của Đài TNVN. Chương trình cung cấp cho người dân chúng tôi nhiều thông tin rất bổ ích. Đặc biệt là Tiết mục nhà nông cần biết bà con luôn theo dõi sát, vì dễ hiểu, dễ làm theo nhất là những người mới chuyển sang nuôi cá, nuôi gia cầm. Nói chung bà con nghe và làm theo khá hiệu quả”.

Một trong những nội dung được thính giả trẻ cả trong và ngoài nước yêu thích, mỗi ngày nhận được hàng trăm cuộc điện thoại giao lưu, yêu cầu, đó là Chương trình ca nhạc yêu cầu. Trong khi đó, Chương trình văn nghệ với sự góp mặt cả nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các tỉnh, thành trong vùng; nhiều vở tuồng được cập nhật, thu âm mới, nhiều làn điệu, giai điệu của đồng bào được các BTV đến tận các phum sóc thu âm, góp phần lưu truyền bản sắc văn hóa của đồng bào. Một thính giả tên Khiêl gọi điện đến chúc mừng những người thực hiện chương trình nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng thời bày tỏ tình cảm đối với Chương trình phát thanh tiếng Khmer Nam bộ.

Từ ngày 1/1/2019, Cơ quan Thường trú Đài TNVN khu vực ĐBSCL được giao nhiệm vụ tăng thời lượng phát sóng Chương trình tiếng Khmer từ 8 giờ 30 phút một ngày lên 14 giờ một ngày để đáp ứng nhu cầu thông tin và thưởng thức văn hóa, văn nghệ của đồng bào dân tộc Khmer trong khu vực. Để đáp ứng nhiệm vụ đó, cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, biên dịch viên, kỹ thuật viên ngày càng giỏi về chuyên môn, về kỹ năng làm báo, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng.

Ông Sơn Sóc Hiên, cán bộ hưu trí, Trưởng Ban quản trị chùa Pong Tức Chas, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng cho biết, Chương trình phát thanh tiếng Khmer của Đài TNVN rất quan trọng đối với đồng bào Khmer Nam bộ. Lâu nay, chương trình luôn là bạn đồng hành, là phương tiện truyền tải nhiều nội dung chính sách dân tộc, chủ trương quan trọng của Đảng, nhà nước; các phong trào vận động của địa phương, từ đó, giúp bà con hiểu và tích cực tham gia. Thông qua những chương trình được phát sóng bằng chính ngôn ngữ của dân tộc mình, giúp bà con Khmer nắm bắt được thông tin, sự kiện quan trọng. Nhiều tiết mục đã giới thiệu đến thính giả là đồng bào dân tộc về các ngành nghề sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bà con làm theo, nhiều hộ nghèo từng bước vươn lên.

canh song vuon xa cung ba con khmer nam bo hinh 2
Biên tập viên Thạch Sa Oanh và Ngọc Tươi chuẩn bị tư liệu tường thuật trực tiếp sự kiện Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự họp mặt tết Chôl Chănm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ.
canh song vuon xa cung ba con khmer nam bo hinh 3
Phóng viên Thạch Hồng tác nghiệp vùng đồng bào Khmer.

"Dù hiện nay, đồng bào Khmer dân trí được nâng lên, có thể nói tốt, nghe tốt tiếng phổ thông, nhưng vẫn còn số ít, bà con mình, việc tiếp thu tiếng phổ thông vẫn còn rất hạn chế. Tôi thấy, rất cần các chương trình phát thanh tiếng Khmer để bà con nghe hiểu được từ chính tiếng mẹ đẻ của mình", ông Sơn Sóc Hiên nói.

Đây là niềm động viên, khích lệ quý đối với đội ngũ thực hiện Chương trình phát thanh tiếng Khmer của Đài TNVN cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL. Để chương trình vẫn vươn cánh sóng, đáp ứng nhu cầu ngày cao của bà con bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình, chúng tôi- những người thực hiện chương trình sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ quý thính giả ngày càng tốt hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close