Chàng trai trở thành “ngân hàng máu sống” vì mang nhóm máu hiếm

“Bác sĩ nói tiểu cầu của tôi rất tốt nên trung bình mỗi năm, tôi đi hiến máu 7 lần”, chàng trai trở thành "ngân hàng máu sống" chia sẻ.

PC_Article_AfterShare_1

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sáng 7/6, Đỗ Thành Long (sinh năm 1985) là một nhân vật đặc biệt trong số 100 tình nguyện viên hiến máu được tôn vinh năm nay.

Anh là người mang nhóm máu hiếm O Rh(-). Đầu năm 2015, khi bé thứ hai là bé gái nhà anh ra đời và được tầm soát sơ sinh, bé được thông tin mang nhóm máu O Rh(-). Lúc đó, anh mới phát hiện mình mang nhóm máu hiếm.

chang trai tro thanh ngan hang mau song vi mang nhom mau hiem hinh 1
Anh Long và con gái đều mang nhóm máu hiếm (Ảnh: NVCC)

Ngay sau đó, anh Long cùng đứa con thứ hai có tên trong danh sách nhóm máu hiếm của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Anh bắt đầu hiến máu tình nguyện và tự nhận mình là một “ngân hàng máu sống”.

Từ 2015 đến nay, Long đã tham gia hiến máu 21 lần, trong đó có 2-3 lần hiến máu toàn phần, còn lại anh hiến tiểu cẩu.

“Bác sĩ nói tiểu cầu của tôi rất tốt. Nên trung bình mỗi năm, tôi đi hiến máu 7 lần”, anh Long nói.

Nhớ lại ngày đầu tiên hiến máu, anh kể đầu năm 2015, cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương gọi điện vận động mình hiến máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân là một nữ bị bệnh tim, đang nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, anh Long đã đến viện và hiến máu.

Quy định của hiến máu toàn phần là khoảng 3 tháng/lần. Nhưng Thành Long được vận động hiến tiểu cầu, khoảng cách hồi phục của cơ thể giữa các lần cần tối thiểu là ba tuần, vì thế Long mới mạnh dạn hiến tiểu cầu tới 21 lần chỉ trong hơn hai năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiết lộ về lý do không tham gia hiến máu tình nguyện như các tình nguyện viên khác, Long cho biết vì máu không thể lưu trữ lâu nên với những người nhóm máu đặc biệt như anh, các bác sĩ sẽ gọi khi có bệnh nhân cấp cứu mang nhóm máu O Rh(-).

Đang bận rộn với công việc là Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học - Công nghệ), anh Long ít có điều kiện tham gia vào câu lạc bộ các tình nguyện viên hiến máu O Rh(-), nhưng anh vẫn đều đặn hiến máu, có mặt khi có cuộc gọi từ các nhân viên y tế cần.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài anh Long, trong 100 đại biểu được tôn vinh năm nay, có 48 đại biểu đã hiến máu từ 8-20 lần, có 22 đại biểu đã hiến máu từ 21-30 lần,  8 đại biểu đã hiến máu từ 31-40 lần, ba đại biểu đã hiến từ 41-50 lần và 10 người đã hiến từ 51-63 lần.

Hai tình nguyện viên hiến máu 64 lần đó là Hồ Văn Thúc (Đồng Nai) và Nguyễn Đình Tiến (TP.HCM). 

Song hành với chuỗi hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và tại nhiều địa phương trong cả nước, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt Hành trình Đỏ lần thứ VI cũng chính thức khởi động vào ngày 14/6 tại tỉnh Cà Mau.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ 2018 dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, sẽ diễn ra từ 14/6 đến 15/7 tại 26 tỉnh, thành phố./.

Theo Hà Quyên/Zìng
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Kỹ năng sút phạt được ví với siêu sao Messi của Quang Hải
VOV.VN - Tờ Fox Sport đánh giá rất cao khả năng sút phạt của tiền vệ Quang Hải và coi đó là tài sản lớn nhất của ĐT Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds