Cháy ở chung cư cao tầng: Sống trong tâm trạng bất an

VOV.VN - Nhiều vụ cháy đã xảy ra tại các chung cư, nhất là ở các chung cư cao hàng chục tầng, khiến người dân luôn sống trong tâm trạng bất an.

Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy đã xảy ra tại các chung cư, khiến hàng vạn người dân luôn sống trong tâm trạng bất an, nhất là ở các chung cư cao hàng chục tầng. Phòng cháy, chữa cháy tại các tòa cao ốc lại được đặt ra và có nhiều vấn đề phải bàn.

Để làm rõ hơn nguyên nhân vì sao chung cư dễ xảy ra hỏa hoạn, cũng như các giải pháp của cơ quan chức năng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, phóng viên VOV đã phỏng vấn Trung tá Phạm Trung Hiếu, Phó trưởng Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy – Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội.

chay o chung cu cao tang song trong tam trang bat an hinh 1
Trung tá Phạm Trung Hiếu trả lời phóng viên VOV

PV: Hà Nội hiện có rất nhiều chung cư cao tầng và đã xảy ra không ít sự cố cháy, nổ. Theo ông, đâu là những tồn tại phổ biến dẫn đến việc không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư cao tầng hiện nay? 

Trung tá Phạm Trung Hiếu: Để xảy ra cháy ở các tòa nhà chung cư cao tầng, nguyên nhân đầu tiên là do hệ thống của tòa nhà, gồm có hệ thống cung cấp điện, chiếu sáng, các nguồn điện khác, đối với nhà chung cư còn có hệ thống thu gom rác… Ở chung cư hiện đại, họ thu gom rác theo từng tầng. Còn lại đa số các chung cư là thu gom theo hố thu rác. Việc bất cẩn của người dân như vụ cháy tòa nhà JSC là do để nguồn nhiệt gây ra cháy ở hố thu rác, dẫn đến cháy.

Ngoài ra, các vụ cháy khác chủ yếu vẫn là sự cố điện, tập trung vào điện sinh hoạt trong một gia đình. Một nguyên nhân nữa là do hệ thống cấp điện. Trong quá trình sử dụng, khi có sự cố quá tải, đường dây dẫn ở hộp điện kỹ thuật bên trong bị nóng gây ra cháy, chập ở trục kỹ thuật.

Đối với trục kỹ thuật, yêu cầu phải là cửa chống cháy. Toàn bộ trục kỹ thuật cần được chèn kín theo chiều đứng để tránh việc khi xảy ra cháy ở bất cứ tầng nào ở phòng kỹ thuật thì khả năng cháy lan sẽ thấp, tuy nhiên ở một số công trình, trục kỹ thuật chưa được chèn.

Ngoài ra, khi đưa vào vận hành trong giai đoạn đầu vẫn còn xử lý hệ thống dây dẫn, nên khi xảy ra cháy sẽ cháy lan toàn bộ trục kỹ thuật. Chung cư hiện nay không chỉ dành riêng cho người dân ở mà các tầng dưới còn có cả trung tâm thương mại, văn phòng. Tầng hầm là ga-ra ô tô. Chính vì thế, các chung cư này có nguy cơ cháy xảy ra tại các tầng hầm cũng như tại các khu thương mại, văn phòng là rất cao. 

chay o chung cu cao tang song trong tam trang bat an hinh 2
Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy tại tòa nhà B10A Nam Trung Yên, Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 18/6 vừa qua (Ảnh: VNN)

PV: Việc tiếp cận, cứu nạn, cứu hộ, chữa cháy của lực lượng chức năng đối với các chung cư cao hàng chục tầng có khó khăn như thế nào? Làm thế nào để người dân sống tại chung cư cao tầng thoát nạn an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ, thưa ông?

Trung tá Phạm Trung Hiếu: Hà Nội đến thời điểm này đã có tòa nhà cao trên 70 tầng. Vì vậy, khi xử lý tình huống cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng này khá khó khăn. Hà Nội mới có xe thang chữa cháy cao 56m, khả năng tiếp cận thuận lợi chỉ từ tầng 12 đến 14.

Khi xảy ra sự cố cháy ở các chung cư cao tầng, xe thang chữa cháy cũng chỉ phục vụ cho lực lượng chữa cháy trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đã là chung cư cao tầng, thì khi xảy ra cháy trước tiên phải sử dụng toàn bộ hệ thống chữa cháy được trang bị tại tòa nhà.

Còn trong công tác chữa cháy cũng như cứu hộ, cứu nạn, khi lực lượng cứu hộ đến sẽ tiếp cận điểm cháy, nắm tình hình và tổ chức thoát nạn cho những người còn bị mắc kẹt ở trong khu vực gần và trong đám cháy. Bên cạnh đó, lực lượng hướng dẫn toàn bộ những người ở tầng trên, dưới tầng cháy để người ta bình tĩnh đi từ đường hành lang ra khu vực cầu thang bộ để thoát nạn. 

PV: Trong khi có rất nhiều chung cư cao hàng chục tầng đã và tiếp tục được xây dựng, theo ông có những bất cập gì trong việc nghiệm thu hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy ở các chung cư? 

Trung tá Phạm Trung Hiếu: Đối với chung cư, ngay từ giai đoạn lập dự án đã có góp ý về giải pháp phòng cháy, chữa cháy. Chúng tôi thẩm duyệt trên hồ sơ, chứ không phải trên hiện trường. Hồ sơ được thẩm duyệt như vậy nhưng trong quá trình thi công lại không đảm bảo các tiêu chí của hồ sơ, cho nên dẫn đến việc khi đến kiểm tra, nghiệm thu, đưa vào sử dụng sẽ khó khăn cho cơ quan quản lý và cũng có những bất cập trong kiểm tra, nghiệm thu khi đưa vào sử dụng.

Có rất nhiều chung cư khi được thẩm duyệt có thể là chức năng khác nhưng khi vào vận hành lại thành chức năng khác, tức là chuyển đổi công năng. Vì thế, những vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình nghiệm thu xong đưa vào sử dụng còn có rất nhiều vấn đề bất cập./.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Lưu Huyền/VOV-Trung tâm Tin (thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x