GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chi 2.000 tỷ đồng mỗi năm để điều trị tan máu bẩm sinh

VOV.VN -Hiện cả nước có trên 20.000 bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Mỗi năm cần ít nhất 2.000 tỷ đồng và khoảng 500.000 đơn vị máu để điều trị cho họ

Trong khi đó, bệnh này có thể phòng tránh được bằng cách xét nghiệm máu trước khi kết hôn để sàng lọc trước sinh.

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, cần định kỳ truyền máu và thải sắt đến suốt đời. Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỉ đồng.

chi 2.000 ty dong moi nam de dieu tri tan mau bam sinh hinh 1
 Hàng trăm đơn vị máu được bổ sung để hỗ trợ các bệnh nhi tan máu bẩm sinh tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh (Ảnh: Vũ Miền/VOV-Đông Bắc)

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị biến dạng xương mặt, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển, suy gan, sơ gan, suy tim, nguy cơ tử vong cao. Nếu 2 người cùng mang gen bệnh kết hôn với nhau thì tỷ lệ con sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh là 25%. Việc xét nghiệm máu trước khi kết hôn rất cần thiết để sàng lọc trước sinh, phòng tránh bệnh này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, khoảng 12 % dân số nước ta mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người mang gen bệnh Thalassemia. Như vậy, 1/9 dân số nước ta mang gen bệnh.

Tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều. Hiện có trên 20.000 bệnh nhân cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có khoảng 900 trẻ không thể ra đời do phù thai và mất ngay từ trong bụng mẹ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha bóng ghê rợn của cầu thủ TP HCM khiến Xuân Mạnh nằm sân

VOV.VN - Ở vòng 11 V-League 2019, pha vào bóng có ác ý của cầu thủ bên phía TP HCM với Xuân Mạnh khiến sao SLNA nằm sân đầy đau đớn.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP