Chính quyền và dân phản đối gay gắt nhà máy xả thải ra đồng ruộng

VOV.VN - Địa phương kiến nghị cần đưa đường ống xả thải dệt nhuộm ra khỏi cánh đồng để không ảnh hưởng đến sản xuất

Trước thông tin Dự án cụm liên hợp dệt - nhuộm - may Hải Lăng của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms đưa đường ống xả thải tạm thời ra kênh tiêu nội đồng của xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, Quảng Trị, chính quyền và nhân dân địa phương đang phản đối gay gắt. Địa phương kiến nghị cần đưa đường ống xả thải dệt nhuộm ra khỏi cánh đồng để không ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

chinh quyen va dan phan doi gay gat nha may xa thai ra dong ruong hinh 1
Người dân bức xúc khi đường ống xả thải của công ty dệt nhuộm 
đưa ra cánh đồng sản xuất.

Ông Phan Minh, Chủ tịch UBND xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, đồng ruộng ở đây thấp hơn mực nước biển 0,75 mét, đầu vụ và cuối vụ phải tốn nhiều chi phí để hút nước ra khỏi đồng. Nếu nước thải của Công ty dệt nhuộm xả về đây, địa phương phải tiêu nước cho cả công ty, tốn kém tiền của dân. Dự kiến, Công ty dệt may Vinatex Quốc tế Toms sẽ xả thải ra cánh đồng của xã Hải Thọ mỗi ngày 300 m3, về lâu dài tăng lưu lượng lên hơn 1000 m3. Người dân ở đây không ủng hộ chủ trương cho phép công ty xả thải ra khu vực này.

Ông Phan Minh, Chủ tịch UBND xã Hải Thọ cho biết thêm, địa phương đã có Tờ trình gửi UBND huyện Hải Lăng và UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị di dời điểm xả thải nước thải: “Cánh đồng của chúng tôi khép kín, phục vụ cho các trạm bơm tiêu. Nếu lượng nước xả đổ về đây thì vô tình chúng tôi phục vụ tiếp cho tiêu nước của nhà máy xả, nên bất hợp lý. Chúng tôi đề nghị các cấp có chức năng đưa ống này ra khỏi đồng ruộng”.

 Được biết, hiện Công ty dệt may Vinatex Quốc tế Toms có 2 đường ống xả thải, 1 xả ra hồ Khe Chè, thị trấn Hải Lăng và 1 xả ra kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ. Trước đây người dân ở xã Hải Thọ đã phát hiện Công ty này lén lút xả thải khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Trị./.

 

CTV Thanh Hiếu/VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x