Chợ lá dong đắt khách những ngày cận Tết

VOV.VN - Chiếc bánh chưng luộc rền thơm phức quyện mùi thơm của đỗ xanh, nếp cái, thịt mỡ, vỏ ngoài không thể thiếu màu xanh óng mượt của lá dong.

Những ngày giáp Tết, nhất là sau ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công ông Táo xong, chợ lá dong trên con phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, TP Hà Nội lại càng trở nên tấp nập.

Lúc này mọi nhà tất bật chuẩn bị cho một nồi bánh chưng Tết. Chiếc bánh chưng luộc rền thơm phức quyện mùi thơm của đỗ xanh, nếp cái, thịt mỡ, hạt tiêu, lớp vỏ ngoài không thể thiếu màu xanh óng mượt của lá dong. Nhiều gia đình, cặp bánh chưng được gói thêm lá dong xanh, buộc lạt vuông vức đặt trang trọng trên ban thờ suốt mấy ngày Tết.

Chợ lá dong góc phố Trần Quý Cáp tấp nập người tới mua lá về gói bánh

Thứ là dong mà các bà, các chị lựa chọn để gói bánh thường là lá bánh tẻ, ưu điểm của loại lá này dai, giúp khi gói không gẫy rách, màu xanh óng ả. Lá dong được ngâm nước cho rũ bùn đất, sau đó dùng khăn mềm trải sạch để khô róc nước mới đem gói bánh như vậy bánh chưng mới để được lâu không thiu.

Rừa lá dong gói bánh
Chợ lá dong Trần Quý Cáp chủ yếu là bán lá dong rừng, năm nay lá dong ở đây chủ yếu đánh từ miền rừng núi phía Bắc. Chị Loan- một người bán là dong lâu năm ở đây cho biết, năm nay ngoài buôn lá dong từ rừng núi Tuyên Quang, Bắc Hà (Lào Cai), chị còn có thêm lá dong ở Hải Dương để phục vụ nhu cầu của khách. Lá dong Hải Dương là lá dong trồng. Loại lá này ưu điểm tàu lá đều dễ gói, tuy nhiên lá dong trồng lại mỏng không dày bằng lá tự nhiên. Giá bán lá dong rừng một bó 40 lá 45.000 đồng, còn loại dong trồng giá đắt gần gấp đôi so với lá dong rừng, một bó 40 lá 80.000 đồng.

Những tàu lá dong xanh mướt xếp chồng trên bàn để khách nhìn khi ưng ý được chủ hàng bó tròn để tránh dập nát trong quá trình vận chuyển. Bắt đầu từ ngày 25 cho đến 29 tháng Chạp, các hàng lá dong luôn đông khách, chủ hàng phải luôn chân, luôn tay đếm, rồi bó lá cho khách. Khách hàng cũng hối hả không kém, tấp xe mua lá, trả tiền thường ít mặc cả vì giá cũng rẻ.

Hình ảnh chợ lá dong Trần Quý Cáp những ngày cận Tết:

Chợ chuyên buôn bán lá dong Trần Quý Cáp
Những bó lá dong xanh mướt nhìn mát mắt
Lá dong thường bán đi kèm với lạt được xé từ thân cây giang dùng để buộc bánh

Bó lá cho khách


Những bó dong rừng chất đống ở một góc chợ

 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thưởng thức bánh chưng gù độc đáo của người Dao đỏ
Thưởng thức bánh chưng gù độc đáo của người Dao đỏ

VOV.VN - Cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng trong cộng đồng người Dao đỏ Yên Bái, chiếc bánh gù vẫn được thế hệ này truyền lại cho thế hệ khác.

Thưởng thức bánh chưng gù độc đáo của người Dao đỏ

Thưởng thức bánh chưng gù độc đáo của người Dao đỏ

VOV.VN - Cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng trong cộng đồng người Dao đỏ Yên Bái, chiếc bánh gù vẫn được thế hệ này truyền lại cho thế hệ khác.

Dân Tràng Cát, Thanh Oai tấp nập thu hoạch lá dong
Dân Tràng Cát, Thanh Oai tấp nập thu hoạch lá dong

VOV.VN - Không khí Tết đang tràn ngập khắp các thôn làng ở xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Dân Tràng Cát, Thanh Oai tấp nập thu hoạch lá dong

Dân Tràng Cát, Thanh Oai tấp nập thu hoạch lá dong

VOV.VN - Không khí Tết đang tràn ngập khắp các thôn làng ở xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội

Học sinh Hà Nội háo hức thi gói bánh chưng đón Tết
Học sinh Hà Nội háo hức thi gói bánh chưng đón Tết

VOV.VN - Hoạt động ngoại khóa này trang bị cho học sinh kiến thức lịch sử về Tết cổ truyền Việt Nam.

Học sinh Hà Nội háo hức thi gói bánh chưng đón Tết

Học sinh Hà Nội háo hức thi gói bánh chưng đón Tết

VOV.VN - Hoạt động ngoại khóa này trang bị cho học sinh kiến thức lịch sử về Tết cổ truyền Việt Nam.

Lá dong rừng mùa Tết
Lá dong rừng mùa Tết

VOV.VN - Bất chấp cái lạnh thấu xương của rừng già, hàng trăm người vẫn hối hả luồn rừng hái lá dong, tranh thủ kiếm chút tiền sắm Tết.

Lá dong rừng mùa Tết

Lá dong rừng mùa Tết

VOV.VN - Bất chấp cái lạnh thấu xương của rừng già, hàng trăm người vẫn hối hả luồn rừng hái lá dong, tranh thủ kiếm chút tiền sắm Tết.