Chủ đầu tư ôm mãi quỹ bảo trì đủ cấu thành tội chiếm đoạt

Chủ đầu tư ôm mãi 2% quỹ bảo trì: Đủ cấu thành tội chiếm đoạt tài sản

VOV.VN -Thang máy hỏng, phương tiện PCCC không được đầu tư hoặc có đầu tư nhưng không đảm bảo chất lượng... khiến người dân lo sợ.

Thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại Hội trường Quốc hội sáng 25/5, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đề nghị Chính phủ cần có biện chấn chỉnh việc quản lý toà nhà chung cư.

Theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, thời gian qua việc phát triển các toà nhà chung cư thương mại đã đem lại nhiều kết quả tích cực, cải thiện chất lượng nhà ở, môi trường sống và tiết kiệm quỹ đất. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay còn lỏng lẻo, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm, dẫn đến cư dân ở các toà nhà chung cư bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt, sử dụng quỹ bảo trì quyền sử dụng chung trong toà nhà chung cư.

chu dau tu om mai quy bao tri du cau thanh toi chiem doat hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ.

Đồng thời, các cư dân sống tại các khu chung cư luôn bị đe doạ về tính mạng trước sự bất an bởi công trình bị xuống cấp, thang máy hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện phòng cháy chữa cháy không được đầu tư hoặc có đầu tư nhưng không đảm bảo chất lượng.

Vị đại biểu này bức xúc nêu, hiện nay chủ sở hữu phần diện tích sử dụng chung trong nhà chung cư thường là chủ đầu tư. Có chủ đầu tư để lại từ 1-5 tầng trên tổng số 25 tầng của nhà chung cư để làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không tổ chức hội nghị cư dân nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhà chung cư, có trường hợp cố tình kéo dài việc thành lập Ban quản trị này, nên chủ đầu tư không những không đóp góp 2% trong số 1/5 quỹ bảo trì với phần diện tích để lại, mà họ còn sử dụng phần kinh phí này mà “không biết đi về đâu”.

“Chủ đầu tư tự cho mình quyền đương nhiên thực hiện quyền của Ban quản trị nhà chung cư. Một số cá nhân chủ đầu tư đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân nhưng chưa được xử lý. Chủ đầu tư sử dụng nhiều phần diện tích sử dụng chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận họ lại “tự tung tự tác”, đề nghị Chính phủ cần có biện chấn chỉnh việc quản lý toàn nhà chung cư”- đại biểu Nguyễn Mai Bộ nêu rõ .

Vị đại biểu này cũng chuyển tới Quốc hội 2 kiến nghị của cử tri là khi nào bắt đầu thanh tra toàn diện việc hoạt động của Ban quản lý nhà chung cư và khi nào Ban quản trị các tòa nhà chung cư được thành lập.

“Nhân việc Bộ Công an đang thanh tra toàn diện công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư thì đề nghị Bộ Công an khởi tố một số chủ đầu tư đã có hành vi cấu thành tội sử dụng trái phép tài sản để chấn chỉnh việc quản lý toà nhà chung cư”- đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

chu dau tu om mai quy bao tri du cau thanh toi chiem doat hinh 2
Đại biểu Trần Công Thuật.

Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cũng cho rằng, hiện nay trách nhiệm quản lý nhà nước một số cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhiều lĩnh vực còn bị buông lỏng chạy theo tình hình, việc xảy ra rồi mới chỉ đạo như vấn đề cháy nổ, đặc biệt là cháy tại các tòa chung cư trong thời gian qua, vấn đề vệ sinh môi trường…

Thực trạng trên làm xã hội bất an, đòi hỏi cần chú ý và có biện pháp mạnh để chấn chỉnh kịp thời. “Đây là những lỗ hổng trong công tác quản lý, đề nghị Chính phủ phân công kiểm tra rà soát và có giải pháp xử lý”- đại biểu Trần Công Thuật nêu rõ./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close