Chủ tịch Hà Nội: Sẽ thí điểm không gian đi bộ Hồ Gươm đến tháng 6/2017

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Hà Nội tiếp tục thí điểm không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đến tháng 6/2017.

Sáng nay (13/12), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả tổ chức thực hiện triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP kết luận tiếp tục thí điểm tuyến phố này đến tháng 6/2017 để đề ra các phương án khoa học, lâu dài, hiệu quả để nơi đây thật sự là không gian văn hóa của Hà Nội mọi thời điểm trong năm...

chu tich ha noi se thi diem khong gian di bo ho guom den giua nam 2017 hinh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Khách đến thăm quan rất đông, trung bình 5.000 người/ngày

Theo Ban chỉ đạo tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận gắn kết với không gian đi bộ trong khu phố cổ đã tạo ra không gian vui chơi, cho người dân thành phố, thu hút du khách trong và ngoài nước, từng bước thí điểm hạn chế phương tiện giao thông cơ giới. Lượng du khách trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô đến thăm quan và tham gia các hoạt động rất đông.

Trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người. Lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh (trong 11 tháng năm 2016 lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015...)

Ban chỉ đạo tổ chức cũng thừa nhận vẫn còn một số hạn chế như: một số điểm giao thông tĩnh bố trí ở vòng ngoài xa nên ít người gửi (nhất là vào ban ngày), vào các buổi tối thứ 7 hoặc ngày lễ lượng khách tăng đột biến nên thiếu điểm trông giữ phương tiện do đó phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định; Tại một số nút giao thông vẫn còn hiện tượng ùn ứ.

Tình trạng dắt chó không có rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô - xe máy điện (trẻ em) trên đường và vứt rác bừa bãi, bán hàng rong vẫn còn; các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ tự phát của quần chúng chưa được quản lý, một số điểm biểu diễn bật loa công suất lớn ảnh hưởng đến không gian chung; số gian hàng bán đồ lưu niệm sản phẩm chưa thực sự đặc trưng; chất lượng sóng wifi còn thấp...

Kiến nghị lắp camera an ninh

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động tuyến phố đi bộ, việc tổ chức thêm các điểm trông giữ xe cần hợp lý hơn, chấn chỉnh các hoạt động văn hóa...

chu tich ha noi se thi diem khong gian di bo ho guom den giua nam 2017 hinh 2
Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm
Ban chỉ đạo đề xuất UBND TP ban hành quy chế quản lý, quy chế phối hợp liên ngành và cơ cấu tổ chức các lực lượng chuyên trách thực hiện để xác định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; Bổ sung thêm biên chế cho Công an Quận và Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm, để đảm bảo lực lượng chủ động tại chỗ đáp ứng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ và không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; cho phép đầu tư chỉnh trang làm thảm hoa tại dải phân cách đường Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng.

Ban chỉ đạo kiến nghị triển khai nghiên cứu và thử nghiệm quản lý bằng các công cụ giám sát hình ảnh (Camera) để hỗ trợ an ninh và điều hành, kết hợp với các thử nghiệm tự động hóa khác để điều tiết các hoạt động và chất lượng dịch vụ; khuyến khích các hoạt động xã hội hóa có chất lượng tham gia; nghiên cứu thay đổi hàng rào an ninh (barie) thành các hàng rào bằng hoa hoặc thiết kế bằng các chất liệu khác đảm bảo hài hòa, có tính nghệ thuật phù hợp với cảnh quan và không gian văn hoá; có phương án quy hoạch điểm vui chơi đối với loại hình trược patanh và xe điện cân bằng tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tăng cường việc thu gom rác và rửa đường, kiểm tra kiểm soát các nhà vệ sinh công cộng đảm bảo đủ nước xả và không xả thải ra hồ Hoàn Kiếm...

Sẽ thí điểm tiếp đến tháng 6/2017

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND Hà Nội đã đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị chức năng khi thời gian qua đã tổ chức tốt không gian đi bộ quanh hồ Gươm; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và biểu dương lực lượng CATP đã tổ chức hơn 1 vạn lượt đoàn viên thanh niên tổ chức 25 điểm trông giữ xe phục vụ nhân dân.

chu tich ha noi se thi diem khong gian di bo ho guom den giua nam 2017 hinh 3
Du khách nước ngoài đi bộ tại khu vực Hồ Gươm
Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị CATP tiếp tục triển khai mô hình hiệu quả này đến hết Tết Nguyên đán, sau đó sẽ xem xét bàn giao lại cho Thành đoàn Hà Nội để tiếp tục triển khai theo quy định.

Liên quan đến việc nhiều cửa hàng bán các mặt hàng không phù hợp ở trong không gian đi bộ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu di dời những cửa hàng này ra khu vực khác phù hợp hơn. Bên cạnh đó các doanh nghiệp tham gia kinh doanh ở khu vực này theo hình thức xã hội hóa như máy bán hàng tự động, xe lưu động cần chủ động xem xét, nâng năng suất, tổ chức thêm các chương trình phục vụ nhân dân, du khách.

Về việc tổ chức các hoạt động văn hóa ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm, theo Chủ tịch UBND TP, ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng cần lên kế hoạch chung cho tất cả các hoạt động trong năm, đảm bảo thống nhất, không tràn lan.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong năm 2017, sẽ có thêm nhiều đoàn nghệ thuật nước ngoài nổi tiếng đến không gian này để biểu diễn phục vụ nhân dân.

Lãnh đạo thành phố giao quận Hoàn Kiếm, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể hơn nữa việc triển khai không gian đi bộ quanh hồ Gươm trong thời gian tới và tiếp tục thí điểm tới tháng 6/2017./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x