Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm tiến độ

VOV.VN -Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai trong thời gian sớm nhất.

PC_Article_AfterShare_1

Làm rõ thêm một số nội dung tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xử lý, kiên quyết thu hồi 47 dự án chậm triển khai trong thời gian sớm nhất.

chu tich ubnd tp.ha noi nguyen duc chung: kien quyet thu hoi 47 du an cham tien do hinh 1
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ.

Theo ông Chung, thời gian qua việc chậm triển khai các dự án vốn ngoài ngân sách, vi phạm Luật Đất đai đang là vấn đề nóng được nhân dân và nhiều cấp lãnh đạo quan tâm. Thực tế, các dự án chậm triển khai gây ra nhiều bức xúc dược báo chí đăng tải nhiều.

Về hiệu quả, hiệu lực và trách nhiệm của UBND quận, huyên, Sở Kế hoạch- Đầu tư trong quá trình thẩm định đối với các dự án liên quan đến năng lực của nhà đầu tư. Theo Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung, nguyên nhân các dự án chậm, phân tích có nguyên nhân năng lực của các chủ đầu tư. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch chịu trách nhiệm thẩm định năng lực của nhà đầu tư. Các dự án chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực 20% vốn chủ sở hữu, đối với dự án nhà ở là 15% thì thành phố mới ra Quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện khi triển khai các dự án nhà đầu tư phải huy động nguồn lực lớn vào thực hiện công tác GPMB. Dự án lại chủ yếu là kéo dài, nhiều chủ đầu tư cùng lúc triển khai nhiều dự án nên có thời kỳ chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính vì 80% vốn phải đi vay nên “hụt hơi” về tài chính dẫn đến nguyên nhân dự án chậm.

Liên quan đến dự án khu công viên Kim Quy được đại biểu hỏi, ông Chung cho biết: khu công viên này đã được Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo sát sao. Bản thân chủ đầu tư đã ứng trên 1.000 tỷ cho UBND huyện Đông Anh đến nay đã GPMB xong. Tuy nhiên vẫn còn trên 800 ngôi mộ cần tập hợp lại vào khu nghĩa trang. "Hiện nay chủ đầu tư đã quây tôn thực hiện giai đoạn 1 của dự án Kim Quy. Tuy nhiên, với tiến độ như cam kết ban đầu dự án này chắc chắn sẽ bị chậm", lãnh đạo thành phố cho biết. Thành phố yêu cầu chủ đầu tư huy động nguồn lực để hoàn thành đúng dịp 55 Giải phóng thủ đô (10/10/2019).

Về các dự án HĐND nêu chậm triển khai từ năm 2012, theo ông Chung các dự án chậm không phải từ năm 2012 mà có những dự án trước đó cả chục năm,. Ông Chung thông tin, theo số liệu tổng hợp từ 1/8/2008 đến ngày 10/8/2018, trên địa bàn thành phố các cấp đã phê duyệt 1.023 dự án với tổng số vốn 846, 244 nghìn tỷ đồng vốn ngoài ngân sách và được cấp giấy chứng nhận theo Luật Đầu tư năm 2005 và được Thành phố Quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014 là 847 dự án với tổng số vốn hơn 688,237 nghìn tỷ đồng được chấp thuận các dự án về nhà ở 176 dự án với số vốn 157,987 nghìn tỷ đổng.

Theo các thủ tục giao đất và cho thuê đất có 494 dự án với số vốn đăng ký là 256,266 nghìn tỷ đồng, cho thuê đất, chưa có thủ tục cho thuê đất là 529 dự án với số vốn đăng ký là hơn 589 nghìn tỷ đồng. Thực hiện xong 46 dự án đang triển khai 977 dự án, chậm tiến độ đăng ký đầu tư là 480 dự án, trong số dự án chậm này có số dự án đã thực hiện điều chỉnh 279 dự án, trong số này có 91 chưa có thủ tục về đất đai. Các dự án này có 450/1.023 dự án về về nhà ở đô thị, 270 dự án thương mại dịch vụ du lịch, 235 dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội và 68 dự án về công nghiệp. Các dự án chậm triển khai là 161 dự án/1.023 dự án.

Các nguyên nhân chậm triển khai do công tác GPMB, điều chỉnh quy hoạch, nhà đầu tư không có năng lực, phối hợp hậu kiểm tra giữa Sở Đầu tư, Sở Tài nguyên với các quận huyện thiếu chặt chẽ và còn yếu kém. Ngoài ra do chính sách đất đai thay đổi. Việc triển khai kêu gọi các nguồn vốn đầu tư chiếm 80% nguồn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của thành phố.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội, thời gian qua thành phố đã thu hồi 32 dự án chậm. Thành phố sẽ công bố 47 dự án đã được rà soát rất kỹ đủ điều kiện để thu hồi, công khai thông báo trên báo chí.

Lãnh đạo thành phố cho hay, công tác liên quan đến rà soát các dự án để thu hồi, trong quá trình thực hiện các nhà đầu tư đều được mời đối thoại làm rõ nguyên nhân chậm, tháo gỡ những khó khăn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với các dự án nhà đầu tư có những vướng mắc khó khăn mà có thể tháo gỡ để nhà đầu tư tiếp tục đầu tư thì thành phố sẽ tháo gỡ nhưng những nhà đầu tư có nguyên nhân khó khăn không thể tháo gỡ mà thực sự phải thu hồi thì sẽ kiên quyết thu hồi.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu: 22 dự án thành phố giao cho các nhà đầu tư văn phòng, nhà ở tại Khu đô thị Cầu Giấy, thành phố đã mời nhà đầu tư 8 lần đối thoại. Thành phố hạn đến 30/8 này, khi nhà đầu tư trả lời không còn vốn thì Thành phố dứt khoát sẽ thu hồi. “Đúng theo quy hoạch đây là khu xây trụ sở văn phòng không thể điều chỉnh sang xây dựng nhà ở được”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, thời gian tới thành phố sẽ khẩn trương hoàn thành phần mềm để quản lý tất cả các dự án mà hiện nay giữa các Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Cục Thuế Hà Nội và UBND các quận, huyện để quản lý chặt chẽ đối với các dự án trên địa bàn, đồng thời nắm chắc diễn biến trong quá trình đầu tư đối với các dự án./.

Đ. Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds