Chung cư The Manor: Tầng hầm thuộc sở hữu của Bitexco

Công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ: trên cơ sở các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà Bitexco đã ký với khách hàng cùng các hồ sơ, tài liệu dự án được duyệt, việc Bitexco khẳng định tầng hầm trong nhà chung cư The Manor Hà Nội thuộc sở hữu riêng của Bitexco là có cơ sở.

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 1839/BXD-QLN do Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam ký, gửi UBND thành phố Hà Nội và Công ty sản xuất kinh doanh - xuất nhập khẩu Bình Minh (gọi tắt là Bitexco) giải thích về quyền sở hữu phần tầng hầm nhà chung cư The Manor Hà Nội do Bitexco làm chủ đầu tư, đồng thời hướng dẫn về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ: trên cơ sở các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà Bitexco đã ký với khách hàng (năm 2004 và năm 2007) cùng các hồ sơ, tài liệu dự án được duyệt, việc Bitexco khẳng định tầng hầm trong nhà chung cư The Manor Hà Nội thuộc sở hữu riêng của Bitexco là có cơ sở. Mặc dù tầng hầm thuộc sở hữu riêng của Bitexco nhưng phải phục vụ trước hết cho việc để xe đạp, xe máy và ô tô của các hộ dân trong nhà chung cư với mức phí trông giữ xe do UBND thành phố Hà Nội ban hành.

Tại công văn này, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội sớm ban hành mức thu tối đa (tức giá trần) kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư làm cơ sở cho các chủ đầu tư cân đối, tính toán phí dịch vụ ngay từ khi lập dự án.

Trong các ngày từ 28/2 đến ngày 5/3/2009, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư The Manor (thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã tập trung phản đối việc Công ty Bitexco tăng mức phí và quản lý chặt chẽ việc trông giữ xe trong tầng hầm. Sự việc diễn ra gay gắt khi phía Bitexco cho rằng, tầng hầm của toà nhà The Manor thuộc quyền sở hữu của mình nên có quyền quản lý. Còn phía các hộ dân khẳng định, tầng hầm trông giữ xe thuộc sở hữu chung của cả hai bên. Sau đó, để ổn định trật tự, UBND thành phố Hà Nội đã gặp gỡ đại diện của hai bên để tìm cách giải quyết, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng giải thích rõ, tầng hầm trông giữ xe thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã có bài phân tích: Nguyên nhân của tranh chấp nêu trên là do các cơ quan quản lý Nhà nước ban hành quy định về sở hữu tầng hầm trong chung cư vừa chậm, vừa thiếu. Riêng mức thu phí trông giữ xe ở Hà Nội, UBND thành phố dù có quy định, nhưng lại không cụ thể mức thu bao nhiêu ở các khu chung cư, nhất là chung cư cao cấp, nên mỗi nơi áp dụng một kiểu. Còn với khách hàng, do không nghiên cứu kỹ “Hợp đồng mua bán nhà”, nên khi xảy ra tranh chấp, chắc chắn phần rủi ro pháp lý sẽ thuộc về bên mua, mà vụ tranh chấp tại The Manor Hà Nội là một ví dụ./.

Ngọc Năm
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage