Cô gái có đôi bàn chân 'khổng lồ' hiếm gặp

VOV.VN - Bác sỹ người Mỹ đã phẫu thuật thành công ca mổ khối u bướu đa sợi thần kinh cho nữ bệnh nhân 20 tuổi

Chiều tối qua (11/9), tại TP HCM, bác sĩ người Mỹ McKay McKinnon của Bệnh viện Saint Josepth ở Chicago đã phối hợp với Bệnh viện FV thực hiện thành công ca phẫu thuật bướu đa sợi thần kinh cho một bệnh nhân nữ ở Thừa Thiên Huế. 

co gai co doi ban chan khong lo hiem gap hinh 1
Bàn chân khổng lồ của bệnh nhân Mỹ Son .

Bệnh nhân Trần Thị Mỹ Son, 20 tuổi, ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị bướu đa sợi thần kinh ngay từ lúc mới sinh ra. Sự phát triển của khối bướu khiến cho đôi chân của bệnh nhân càng phình to, làm biến hình toàn bộ chân, bàn chân và cả ngón chân khiến em không thể đi lại. Bệnh nhân đã đi nhiều bệnh viện nhưng không thể được chữa trị. 

Trong ca mổ vào chiều tối qua (11/9), bác sĩ McKinnon cùng ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ gốc rễ bó sợi thần kinh là nguyên nhân chính làm các khối bướu ở chân của Mỹ Son ngày càng phát triển. Sau khi cắt bỏ các gốc rễ này, khối bướu sẽ không phát triển hoặc chậm phát triển lại. Sau đó ông cũng cắt bỏ hai khối u lớn ở hông trái của Mỹ Son. 

co gai co doi ban chan khong lo hiem gap hinh 2
Ca phẫu thuật của bác sĩ McKinnon cho bệnh nhân Mỹ Son vào ngày 11/9 

Do sức khỏe của Mỹ Son quá yếu nên các bác sĩ McKinnon chỉ cắt bỏ phần nào khối u, năm sau khi ông quay lại Việt Nam ông sẽ tiếp tục thực hiện việc cắt bỏ các khối u khác ở hai chân và chỉnh hình chân, bàn chân cho Mỹ Son. Ca mổ kéo dài 4 tiếng 30 phút.

Bác sĩ McKinnon đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể. Các ca phẫu thuật của ông không những đóng góp to lớn cho phát triển y học thế giới mà còn đem đến niềm hy vọng mới cho bệnh nhân. Tại Việt Nam, trong hai ngày 10 và 11/9, ông đã thực hiện 4 ca phẫu thuật tại Bệnh viện FV./.

Hiếu Hiền/VOV- TP HCM
PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x