Con nhớ mẹ, bố mang mẹ về đi!

VOV.VN -Đó là một trong nhiều câu chuyện bằng ảnh về cuộc sống của người di cư và gia đình của họ tại 9 tỉnh, thành trên khắp đất nước.

Triển lãm ảnh "Nơi tôi gọi là Nhà" đã được Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức sáng 13/12 tại Hà Nội, giới thiệu 13 bộ ảnh do tác giả Nguyễn Minh Đức thực hiện. Các bức ảnh thể hiện những câu chuyện đầy cảm hứng về cuộc sống của người di cư và gia đình của họ tại 9 tỉnh, thành trên khắp đất nước.

Đó là câu chuyện đầy cảm động của một phụ nữ di cư là mẹ của 3 đứa con. "Nhớ con lắm, nhất là đứa út. Mỗi lần về thăm nhà, lúc đi nó cứ bảo mẹ đừng đi, ở nhà với con. Lúc đó khóc mà không dám cho nó nhìn thấy, bảo với nó là mẹ chỉ đi có một lúc thôi rồi sẽ về".

trien lam anh ve cuoc song chan thuc cua nguoi di cu hinh 1
Các đại biểu bắt băng khai mạc triển lãm

Người phụ nữ này đã ra Hà Nội kiếm sống bằng gánh tào phớ từ năm 1992. Trước khi ra Hà Nội, chị và chồng mình đã nuôi cá lồng nhưng công việc không hiệu quả và họ dính vào nợ nần.

Đó là câu chuyện về một người đàn ông vừa làm cha vừa làm mẹ. "Ba bố con ngủ chung một giường. Nhiều đêm tỉnh dậy thấy đứa lớn ngồi khóc, hỏi sao chưa ngủ mà lại ngồi khóc, nó bảo nhớ mẹ, bố mang mẹ về đi. Lúc đó chỉ ôm nó và bảo thôi ngủ đi, mẹ sắp về chơi rồi" - anh kể. Vợ quyết định đi làm công ty xa nhà, còn anh ở nhà vừa trông con, vừa làm thêm các công việc phụ hồ, như vậy cả hai anh chị cùng đi làm sẽ có được nhiều tiền hơn cho con ăn học.

Việt Nam đã và đang trải qua quá trình di cư trong nước một cách nhanh chóng qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây. Trong vòng 5 năm qua, có khoảng 12,4 triệu người trong tổng dân số 91 triệu dân - chiếm khoảng 14% tổng dân số Việt Nam là người di cư trong nước.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, người di cư là động lực trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và đóng góp của họ cần phải được ghi nhận. Di cư là một trong những nền tảng giúp Việt Nam giảm nghèo kể từ đầu những năm 1990. Người di cư đóng góp vào mức tăng trưởng kinh tế gần 7% mỗi năm của Việt Nam.

trien lam anh ve cuoc song chan thuc cua nguoi di cu hinh 2
 

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống Kê: “Người di cư đã vượt lên số phận qua những câu chuyện này. Họ di cư vì mưu sinh, theo đuổi học vấn, cơ hội phát triển nghề nghiệp, tương lai của con cái; họ đã gặp khó khăn, đã đối diện với cuộc sống không mấy dễ dàng ở nơi đến và họ đã vượt lên số phận”.

Tiếng nói của người di cư trong triển lãm ảnh này sẽ được mang tới Hội nghị công bố kết quả điều tra di cư nội địa năm 2015 của Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/12 tới. Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tới tham quan từ ngày 13 - 18/12 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x