Công an huyện Văn Giang (Hưng Yên) có giữ xe của người dân trái phép?

VOV.VN - Vụ TNGT xảy ra đã hơn 2 tháng, nhưng công an huyện Văn Giang (Hưng Yên) đến nay chưa giải quyết, giữ phương tiện 2 tháng nhưng không có quyết định.

Trong đơn thư phản ánh gửi Báo điện tử VOV, anh Nguyễn Trung Thành ở thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trình bày, vào khoảng 18h30 ngày 31/5/2017 anh điều khiển xe ô tô tải BKS 29C 903.94 (chủ xe là ông Đỗ Văn Hằng, Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) để chở thuê hàng về Hưng Yên.

Khi đến ngã ba, lối rẽ từ đường làng ra đường 376 để đi ra Quốc lộ 5, anh đi chậm, bật xi nhan xin rẽ ra đường và được các xe đi ngoài đường 376 dừng lại nhường đường.

cong an huyen van giang hung yen co giu xe cua nguoi dan trai phep hinh 1
Đơn thư của anh Nguyễn Trung Thành gửi Báo điện tử VOV.

Tuy nhiên, khi xe anh đã rẽ sang hết phần đường theo chiều đường 376, hướng đi ra Quốc lộ 5 thì xe máy của anh Trần Mạnh Quyết điều khiển, không đội mũ bảo hiểm, phóng rất nhanh, vượt lên các xe khác đang dừng nhường đường, lấn làn và đâm vào đầu xe ô tô, phía ghế phụ xe của anh (sau này kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của anh Quyết là 146mg/100ml máu). Toàn bộ vụ việc có anh Tuyền (là chủ hàng thuê anh Thành chở) và một số người dân xung quanh chứng kiến.

Anh Thành trình bày, khi thấy xe máy có biểu hiện không bình thường, phóng nhanh lao xe sang làn đường của anh, anh đã dừng hẳn lại để cho xe máy chủ động đi nhưng vẫn bị xe máy đâm vào.

Do phóng nhanh, lại không đội mũ bảo hiểm nên sau khi đâm vào xe ô tô, anh Quyết đã bị thương nặng. Bản thân anh Thành và anh Tuyền đã xuống, cùng người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng không vẫy được xe, do vậy nếu để nạn nhân nằm lại lâu sẽ nguy hiểm nên người dân và anh Thành quyết định dùng xe ô tô của mình để đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa Phố Nối gần đó cấp cứu.

cong an huyen van giang hung yen co giu xe cua nguoi dan trai phep hinh 2
Chiếc xe ô tô của anh Thành bị anh Trần Mạnh Quyết đi xe máy đâm vào được để trong sân công an huyện Văn Giang phơi mưa nắng hơn 2 tháng qua.

Sau khi đưa nạn nhân đi cấp cứu, anh Thành đã đánh xe quay lại hiện trường để phối hợp với hợp với CSGT công an huyện Văn Giang, Hưng Yên thực hiện khám nghiệm hiện trường phục vụ công tác điều tra (có đại diện gia đình anh Quyết cùng tham gia).

Ngày 2/6/2017, Đội CSGT huyện Văn Giang mời anh Thành cùng gia đình anh Quyết tham gia khám nghiệm xe ô tô tại trụ sở công an huyện.

Sau khi xe gặp nạn, bản thân anh Thành và anh Hằng (chủ xe) đã nhiều lần đến thăm hỏi anh Quyết đang nằm điều trên bệnh viện.

Vì xe là phương tiện làm ăn, sinh kế của cả gia đình nên 2 tháng sau khi xảy ra tai nạn, anh Thành và anh Hằng chủ xe đã hai lần làm đơn gửi công an huyện Văn Giang xin được mang xe về sửa chữa để tiếp tục làm ăn và sẽ tiếp tục làm việc với công an, gia đình anh Quyết để giải quyết vụ việc, nhưng không được giải quyết.

Theo anh Thành phản ánh, tính từ ngày xe anh bị tai nạn đến nay đã hơn 2 tháng, xe bị giữ lại công an huyện nhưng anh chưa hề nhận được bất cứ thông báo, quyết định tạm giữ phương tiện…

PC_Article_Middle
Loading...

 Để làm rõ thông tin sự việc, phóng viên Báo điện tử VOV đã có cuộc làm việc với Thiếu tá Nguyễn Cao Cường, Đội trưởng Đội CSGT công an huyện Văn Giang.

Theo thiếu tá Nguyễn Cao Cường, toàn bộ sự việc như phản ánh là có, CSGT huyện Văn Giang đã thụ lý vụ việc. Tuy nhiên, lý do đến nay chưa giải quyết dứt điểm vì còn nạn nhân vẫn đang ở viện, chưa thể làm việc với công an.

“Quan điểm của chúng tôi là ai sai, lỗi thuộc về ai thì phải làm rõ và xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã 2 lần mời hai bên đến giải quyết cũng như hòa giải, nhưng không được”, Thiếu tá Nguyễn Cao Cường thông tin.  

Khi được hỏi phản ánh của người dân về việc giữ xe nhưng công an không đưa ra quyết định tạm giữ phương tiện như quy định, người dân cho rằng công an Văn Giang đã làm sai quy định khi không trao quyết định tạm giữ phương tiện, Thiếu tá Cường cho rằng “chắc là có nhưng do cán bộ, chiến sỹ khi làm việc quên đưa cho chủ phương tiện”.

Đề nghị được xem các văn bản giấy tờ liên quan thì nhận được câu trả lời là không thể cung cấp được?!.

Có yếu tố không minh bạch

Qua tham khảo ý kiến tư vấn của luật sư, thì căn cứ vào những quy định của pháp luật và theo tình tiết vụ tai nạn mà người điều khiển phương tiện (anh Thành) và người làm chứng là anh Tuyền khẳng định: Anh Thành không có vi phạm trong quá trình điều khiển xe khi xảy ra tai nạn giao thông. Cơ quan công an đã thực hiện khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện nhưng đến nay chưa trả lại phương tiện cho anh Thành. Việc tạm giữ xe đã quá 60 ngày mà không cung cấp cho đương sự quyết định tạm giữ phương tiện, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm phương tiện là sai quy định.

Trong quá trình làm việc, anh Thành luôn khẳng định chấp hành mọi quyết định của cơ quan có thẩm quyền, và đã có hai lần làm đơn xin lại phương tiện nhưng cơ quan công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không có bất cứ trả lời nào. Đây là phương tiện làm ăn, sinh sống của anh và chủ phương tiện, việc giữ xe như vậy đã làm ảnh hưởng và đảo lộn cuộc sống của anh và gia đình.

Anh Thành khẳng định, sau 2 lần công an Văn Giang mời lên hòa giải với gia đình anh Quyết, anh Thành nói cũng đã gặp gia đình anh Quyết tại cơ quan công an và khẳng định tai nạn là điều không mong muốn, anh không sai trong vụ việc nhưng vẫn chủ động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ phần nào cho gia đình anh Quyết, còn việc bồi thường thì anh không có trách nhiệm. Nếu cơ quan công an, tòa án có quyết định xử phạt, bồi thường bao nhiêu anh sẽ chấp hành theo quyết định. Đồng thời đề nghị cơ quan công an sớm có kết luận, giải quyết vụ việc để được lấy xe về tiếp tục hoạt động.

Nếu đúng những tình tiết vụ việc xảy ra như trên, thì cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm về việc tạm giữ phương tiện với thời hạn lâu như trên. Thiệt hại của anh Thành và anh Hằng (chủ phương tiện) trong mấy tháng không có phương tiện làm ăn kiếm sống ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Có hay không việc công an Văn Giang “câu lưu” xe của dân không xử lý?/.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x