Công an ở Phú Quốc bêu rếu tên người mua bán dâm là phạm luật

VOV.VN -Xét cả về mặt đạo đức và pháp luật thì việc bêu rếu tên người ta như vậy là không phù hợp, không mang tính giáo dục.

PC_Article_AfterShare_1

Hành vi của Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bêu rếu tên tuổi, hành vi của 4 người mua bán dâm tại nơi công cộng được lãnh đạo công an tỉnh xác nhận là sự việc có thật. Cơ quan công an tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục làm rõ vấn đề này.

Việc cơ quan công an bêu tên người mua bán dâm ở công cộng đang gặp phải sự phản ứng của dư luận.

cong an o phu quoc beu reu ten nguoi mua ban dam la pham luat hinh 1
Ảnh cắt từ clip

Sáng 31/1, trả lời phỏng vấn VOV.VN ông Trần Quốc Thuận – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, luật pháp quy định mua bán dâm không phải là tội phạm, nó chỉ là vấn đề tệ nạn xã hội. Quy định của pháp luật hiện nay chỉ có những xử lý hình sự những người tổ chức mua bán dâm, chứa chấp, môi giới mại dâm.

Trước đây chúng ta cũng từng đặt vấn đề công bố công khai tên tuổi người mua dâm, nhất là cán bộ công chức mua bán dâm thì lập biên bản gửi về đơn vị để kiểm điểm. “Việc công khai tên tuổi người mua bán dâm như ở Phú Quốc chẳng khác gì bôi nhọ người khác, vì họ đâu có tội gì”, ông Thuận nêu quan điểm.

Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Nhà nước quy định là được làm những gì pháp luật cho phép, chứ không phải làm những gì pháp luật không cấm. “Công khai bêu rếu tên tuổi người ta như vậy dù pháp luật chưa quy định thì cũng vi phạm pháp luật”, ông Thuận cho hay.

Đánh giá về hành vi bêu rếu tên người mua bán dâm của Công an ở huyện Phú Quốc, luật sư Trần Văn Chiến – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: “Hành vi này là vi phạm pháp luật rồi, không có luật nào quy định như vậy. Xét cả về mặt đạo đức và pháp luật thì việc bêu rếu tên người ta như vậy là không phù hợp, không mang tính giáo dục”.

Nêu quan điểm của mình, luật sư Chiến cho rằng: “Nếu công an họ nghĩ việc bêu tên như vậy là mang tính giáo dục thì họ đã nhìn nhận vấn đề không khách quan. Họ đang làm hình ảnh xấu về Phú Quốc, chứ không phải làm đẹp Phú Quốc”.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh: Hành vi mua bán dâm bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hành vi mua, bán dâm.

Nghị định này quy định, đối với các hành vi khác liên quan đến hoạt động mua, bán dâm như dẫn dắt, dụ dỗ hoạt động mua dâm, bán dâm hoặc che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm thì việc xử lý cũng chỉ là phạt tiền.  Ngoài việc xử lý như trên, không có hình thức xử phạt bổ sung nào khác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền; Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Như vậy không có quy định nào cho phép "bêu tên" người mua, bán dâm trước nơi công cộng, nơi đông người.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Việc làm của Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác, cụ thể ở đây là người mua, bán dâm và thậm chí cả gia đình, người thân thích của họ

“Còn nhớ cách đây vài năm, đã từng có đề xuất về việc công khai danh tính người mua dâm. Tuy nhiên đề xuất này đã bị dư luận phản ứng vì tính thiếu nhân văn của việc làm đó nên cho đến nay, đề xuất này vẫn không được chấp nhận”, ông Thanh nói./.

"Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds