Công bố kết luận nguyên nhân vụ 4 trẻ ở Bắc Ninh tử vong

VOV.VN - Các trẻ đều bị nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

PC_Article_AfterShare_1

Cuối giờ chiều nay (21/11), tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Hội đồng chuyên môn y tế tỉnh Bắc Ninh đã công bố kết luận nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh sáng ngày 20/11.

Hội đồng chuyên môn y tế tỉnh Bắc Ninh có sự tham gia của các 2 chuyên gia đầu ngành là Phó Giáo sư Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương và Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương.

hoi dong chuyen mon cong bo ket luan vu 4 tre o bac ninh tu vong hinh 1
Công bố kết luận vụ 4 trẻ ở Bắc Ninh tử vong. 

Đại diện Hội đồng chuyên môn, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh phân tích từng trường hợp bệnh nhi tử vong và đi đến kết luận chung: “Kết luận chung là 4 trẻ đều sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý sau tuổi thai, được xử lý sản khoa và xử lý sau sinh phù hợp. Các trẻ đều bị suy hô hấp sau sinh đã được xử lý cấp cứu và điều trị tích cực. Các trẻ đều bị nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, tiến triển đến nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn, không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Nguyên nhân nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn nhiễm khuẩn trong bệnh viện, Phó Giáo sư Trần Minh Điển, thành viên Hội đồng chuyên môn cho biết, vi khuẩn có mặt ở mọi nơi, từ đất, nước, không khí, bề mặt, cơ thể... Đối với người khỏe mạnh, có thể khống chế được các vi khuẩn, nhưng cơ thể có miễn dịch không ổn định trên nền bệnh nặng sẽ phải hỗ trợ bằng kháng sinh. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện tại nhiều bệnh viện càng làm cho việc điều trị thêm khó khăn.

PC_Article_Middle

Phó Giáo sư Trần Minh Điển cho biết: “Ngày hôm qua chúng tôi đã tiến hành kiểm tra soát lại toàn bộ môi trường từ lúc bé sinh ra ở phòng đẻ đến khi nằm phòng điều trị. Kết quả xét nghiệm chúng tôi sẽ công bố sau. Liên đến quy trình chống nhiễm khuẩn của y, bác sỹ ở đây, chúng tôi đã cho cấy bàn tay của những nhân viên chăm sóc bệnh nhi và bề mặt khu vực các em bé nằm. Bốn em bé này đều trong tình trạng đẻ non có nhiều thủ thuật đi kèm như việc tiêm truyền làm phá vỡ hàng rào mạch máu. Việc thở máy đưa không khí vào lồng ngực, mà các em lại non yếu về miễn dịch thì nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Y tế và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo bệnh viện tiếp tục sàng lọc, chuyển 1 số bệnh nhi nặng lên tuyến Trung ương để giảm nguy cơ tử vong; sắp xếp lại các khoa phòng để chống quá tải tại khoa Sơ sinh; đồng thời tăng cường chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, trước mắt sẽ hỗ trợ 1 khoản tiền cho gia đình 4 trẻ đã tử vong. Thời gian tới, sẽ tuyển thêm nhân lực cho bệnh viện và phát triển đơn nguyên sơ sinh thành khoa Sơ sinh. Đến nay, đã có hơn 10 trẻ của đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phụ sản trung ương./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x