Công dân Hà Nội từ Đà Nẵng về chưa đủ 14 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Công dân Hà Nội từ Đà Nẵng về chưa đủ 14 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, tiếp tục rà soát mở rộng người từ Đà Nẵng trở về ngoài số 21.000 đã tổng hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Văn phòng UBND TP ngày 30/7, ban hành Thông báo Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố Hà Nội.

cong dan ha noi tu da nang ve chua du 14 ngay phai lay mau xet nghiem virus sars-cov-2 hinh 1
Phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Thông báo; Công điện số 05/CĐ - UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. Tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ ... theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 262/TB - VPCP ngày 29/7/2020.

Cách ly ngay lập tức các trường hợp F1

Khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp của Thành phố , đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Thường xuyên cập nhật vị trí, địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên Trang thông tin về dịch bệnh để người dân biết, chủ động, tự giác áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người và khi tham gia giao thông; thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc đến trạm y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, quán bar, nơi tập trung đông người ... trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đo thân nhiệt, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang ...

Các trường hợp F1 cần được thực hiện cách ly ngay lập tức tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội ; trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà , giám sát y tế hàng ngày , khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Công dân từ Đà Nẵng về chưa đủ 14 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm trước 2/8 

Người dân về Thành phố từ Đà Nẵng từ tháng 7/2020 đến nay nếu chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà , lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để thực hiện xét nghiệm , hoàn thành trước ngày 2/8/2020. Tiếp tục rà soát mở rộng người từ Đà Nẵng trở về ngoài số 21.000 đã tổng hợp theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thông báo toàn bộ các nhà thuốc trên địa bàn nếu người đến mua thuốc có biểu hiện số , ho, khó thở thì phải thông tin cho trung tâm y tế địa phương .

Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Khẩn trương cung cấp mẫu test Covid - 19 cho các quận, huyện, thị xã để thực hiện việc xét nghiệm cho tất cả người dân trở về từ Đà Nẵng và Quảng Nam từ tháng 7/2020 đến nay chưa đủ 14 ngày, đảm bảo hoàn thành trước 02/8/2020. Chỉ đạo các bệnh viện Thành phố thực hiện quy trình khám chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình phòng, chống dịch bệnh. Chủ trì, phối hợp quận, huyện, thị xã rà soát lại toàn bộ vật tư , trang thiết bị y tế, quần áo bảo h , nguồn nhân lực, khả năng lấy mẫu tại các cơ sở y tế, tiếp tục tập huấn để lấy mẫu ... rà soát các bệnh viện, cơ sở y tế của Hà Nội và Trung ương đóng trên địa bàn cân đối nguồn lực, khả năng đáp ứng đảm bảo đủ năng lực phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thực hiện ngay việc mua sắm bổ sung vật tư, các mẫu xét nghiệm, đảm bảo đáp ứng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Thành phố.

Bộ Tư lệnh Thủ đô: Tiếp tục triển khai hoạt động khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly tập trung theo quy định, tránh lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly.

 Thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo quản lý chặt chẽ việc giữ khoảng cách , duy trì vệ tại khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông  phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền rộng rãi đến người dân để thực hiện đúng các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế và Thành phố nhằm nâng cao ý thức tự giác, tự phòng ngừa; tự bảo vệ cho bản thân, người thân, cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close