Công đoàn Việt Nam thay đổi hình thức tổ chức Tháng Công nhân 2020

VOV.VN - Tháng công nhân năm nay sẽ được thay đổi hình thức tổ chức nhằm hạn chế đông người, triển khai các hoạt động thiết thực tại cơ sở.

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm nay, các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” để đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên công đoàn, người lao động sau dịch Covid-19.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các cấp công đoàn nơi có doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động; nâng cao vai trò của công đoàn cơ sở trong việc giám sát người sử dụng lao động khi thực hiện cắt giảm lao động, đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động; quan tâm đến lao động nữ, lao động có con nhỏ, lao động gặp nhiều khó khăn.

phatdongthangcongnhan0220_1__wddt.jpg
Công đoàn Việt Nam thay đổi hình thức tổ chức Tháng Công nhân 2020 (Ảnh minh họa: KT)

"Tháng công nhân năm nay, chúng tôi đã xây dựng chương trình, không tổ chức lễ phát động, các hoạt động tập trung tại cơ sở với mong muốn duy trì việc làm trong thời dịch cũng như bản thân công nhân cùng với doanh nghiệp đồng hành cùng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lựa chọn, tập trung thăm hỏi và động viên công nhân lao động ở những nơi khó khăn", ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết.

Trong Tháng công nhân năm nay, tổ chức công đoàn triển khai hoạt động như: tọa đàm, đối thoại giữa cán bộ công đoàn với các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với chủ đề “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó hậu Covid-19”, đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong công nhân, lao động; tập trung thương lượng để ký mới, bổ sung thỏa ước lao động tập thể về lương, thưởng, phụ cấp, cải thiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca của người lao động.

Ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết, thống kê có khoảng 20 triệu người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó, có 2,5 triệu đến 3 triệu lao động gồm giáo viên mầm non, công nhân tại các doanh nghiệp: Công đoàn Việt Nam đang phối hợp cùng các Bộ, ban, ngành thống kê số người lao động bị mất việc, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19 nhằm sớm triển khai gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ tới với người lao động trong tháng công nhân.

“Đến nay, Tổng Liên đoàn đang khảo sát yêu cầu các ngành địa phương báo cáo thống kê ý kiến tham gia với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đối với Chính phủ để bổ sung, rà soát các đối tượng để được trợ cấp phù hợp. Bên cạnh đó, kêu gọi các cấp công đoàn vận động người sử dụng lao động cùng khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất. Cùng với đó, Công đoàn Việt Nam cũng dành 500 tỷ đồng từ kinh phí của công đoàn để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, động viên họ sớm ổn định cuộc sống sau dịch”, ông Vũ Mạnh Tiêm cho biết thêm.

Trong Tháng công nhân, công đoàn các cấp tiếp tục phổ biến các quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động. Triển khai sâu rộng chủ đề Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân tham quan địa chỉ đỏ vẫn không quên phòng dịch Covid-19

VOV.VN - Những ngày này, các địa chỉ đỏ, khu di tích lịch sử tại TPHCM đều mở cửa đón du khách vào tham quan dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam.

Hà Nội: 35 tỷ đồng hỗ trợ hàng chục nghìn người lao động ảnh hưởng do Covid-19

VOV.VN - Các cấp Công đoàn Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho hàng chục nghìn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Hàng nghìn người xếp hàng trong ngày phát gạo miễn phí cuối cùng

VOV.VN - Sau 20 ngày hoạt động, chương trình phát gạo miễn phí tại cây ATM gạo đầu tiên ở Hà Nội đã kết thúc trong sáng 30/4.

Tin cùng chuyên mục