Cuộc sống hồi sinh sau vụ sạt lở kinh hoàng 2 năm trước ở Quảng Nam

Cuộc sống hồi sinh sau vụ sạt lở kinh hoàng 2 năm trước ở Quảng Nam

VOV.VN -Hơn 2 năm kể từ sau vụ sạt lở núi kinh hoàng xảy ra tại 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cuộc sống mới đã hồi sinh.

Con đường vào làng Khe Chữ, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam những ngày cuối năm thoáng đãng hơn. Những căn nhà giống nhau về kiểu dáng mọc lên giữa thung lũng, cách ngôi làng cũ bị sạt lở chừng vài chục phút đi bộ. Sau vụ sạt lở núi vào tháng 11/2017, huyện Nam Trà My chọn nơi này để đưa 144 hộ dân vùng sạt lở đến ở. Ban đầu, bà con không đồng ý vì cho rằng khu vực này làm ăn khó khăn, ruộng đất không có. Nhưng sau đó, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể tích cực vận động, các lực lượng quân đội hỗ trợ di dời và làm nhà mới, bà con đồng tình dọn đến nơi ở mới.

cuoc song hoi sinh sau vu sat lo kinh hoang 2 nam truoc o quang nam hinh 1
Dân làng Khe Chữ yên tâm sống trong căn nhà mới.

Ông Hồ Văn Bút, người dân làng Khe Chữ, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày về đây bà con không sợ mưa gió, sạt lở nữa. Trường học xây dựng ngay tại thôn nên con cái đi học không phải lo. Tết này, nhà nào cũng có gạo ăn.

“Làng cũ cách đây 2 năm bị sạt lở, nước trên núi chảy ầm ầm, vừa mưa vừa gió, chết 4 người. Mẹ già của tui có người cứu. Mình xuống ở chỗ này rất yên, rất vui, rất thảo mái”- ông Hồ Văn Bút nói.

cuoc song hoi sinh sau vu sat lo kinh hoang 2 nam truoc o quang nam hinh 2
Làng mới Khe Chữ, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Năm nay, gia đình anh Nguyễn Thanh Bình ở thôn Đàng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam được ăn Tết trong căn nhà mới. Ngôi nhà xây vững trãi, thoáng mát được dựng lên trong khu đất tương đối bằng phẳng. Hơn 2 năm trước, 1 trận sạt lở núi kinh hoàng vùi lấp mẹ, vợ và em trai anh Bình. Nỗi mất mát quá lớn khiến anh sống như người vô hồn. Nhờ sự cưu mang của bà con hàng xóm, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cha con anh Bình dần vượt qua nỗi đau ổn định cuộc sống.

“Qua thời gian 2 năm, bây giờ cuộc sống đã tạm ổn. Con cái, nhà cửa đàng hoàng. Con đi học còn mình đi buôn bán. Nhờ sự chung tay của xã hội, bà con lối xóm giúp đỡ tận tình”- anh Nguyễn Thanh Bình cho biết.

cuoc song hoi sinh sau vu sat lo kinh hoang 2 nam truoc o quang nam hinh 3
Ngôi làng mới ở xã Ch' Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Sau các vụ sạt lở núi vào cuối năm 2017, hàng trăm hộ gia đình ở tỉnh Quảng Nam được bố trí định cư tại nơi ở mới. Ông Hoàng Thái Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, nơi này thường xảy ra động đất, sạt lở núi nên số hộ cần phải di dời, bố trí tái định cư khá nhiều. Khó khăn nhất hiện nay là tìm vị trí thuận lợi để san ủi mặt bằng, bố trí các hộ dân vùng sạt lở đến nơi ở mới. Riêng đối với các hộ dân vùng sạt lở của năm 2017 đến nay đã cơ bản ổn định chỗ ở tại những khu tái định cư.  Theo ông Hoàng Thái Vũ, những hộ dân còn lại nằm trong diện nguy cơ sạt lở nhưng không thể di dời thì huyện cũng đã bố trí kinh phí kè tạm thời chống sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân.

“Huyện Bắc Trà My có Nghị quyết số 17 để rà soát tất cả các đối tượng để đảm bảo cho phù hợp. Hiện nay toàn huyện có 1.097 hộ thực hiện di dời và đảm bảo cuộc sống người dân tốt hơn. Bên cạnh đó, tập trung đến những vấn đề liên quan đến hạ tầng thiết yếu, đảm bảo cho bà con nhân dân đón Tết vui vẻ”- ông Hoàng Thái Vũ cho biết.

cuoc song hoi sinh sau vu sat lo kinh hoang 2 nam truoc o quang nam hinh 4
Việc bố trí làng tái định cư gần khu vực sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc sắp xếp lại dân cư ở khu vực miền núi, giai đoạn 2017-2025 có hơn 17.700 hộ có nhu cầu sắp xếp, bố trí nơi ở ổn định. Trong đó, phần lớn thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn, sống phân tán, sống trong khu vực rừng phòng hộ. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 3 năm qua, đã có hơn 6.200 hộ trong tổng số gần 12.000 hộ nằm trong diện di dời được bố trí xen ghép tại các khu dân cư, hơn 5.000 hộ bố trí tập trung.

“Hiện nay các huyện đang làm tích cực, nhiều huyện làm tốt như Nam Trà My là địa phương tiêu biểu trong việc sắp xếp lại dân cư gắn với bảo tồn văn hóa khu vực miền núi. Ngoài ra chúng tôi cũng huy động các tổ chức từ thiện tham gia đóng góp, ủng hộ vào quá trình này. Nguồn kinh phí của tỉnh dự kiến tối đa mỗi hộ khoảng 80 triệu đồng cho tất cả các hạng mục dời”- ông Lê Trí Thanh cho biết./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close