Cựu chiến binh xứ Dừa nguyện làm theo lời Bác dạy

Cựu chiến binh xứ Dừa nguyện làm theo lời Bác dạy

VOV.VN - Những người lính Cụ Hồ tỉnh Bến Tre đã có những việc làm, hành động cụ thể làm theo lời Bác dạy cũng như thực hiện Di chúc của Bác một cách thiết thực.

Hiện nay, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng như thực hiện Di chúc của Bác Hồ đã lan tỏa mạnh mẽ tại tỉnh Bến Tre. Trong đó, tổ chức Hội cựu chiến binh - những người lính Cụ Hồ đã có những việc làm, hành động cụ thể, nguyện làm theo lời Bác dạy như: chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên nghèo, chăm lo giáo dục, rèn luyện thế hệ trẻ...

cuu chien binh xu dua nguyen lam theo loi bac day hinh 1

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tặng nhà " nghĩa tình đồng đội".

Tỉnh Bến Tre hiện có gần 30.000 hội viên Hội Cựu chiến binh, trong đó còn hơn 500 hội viên nghèo, chiếm tỉ lệ khoảng 2%, thấp hơn tỉ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 5%. Đây là thành quả rất đáng khích lệ, là kết quả của việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với hội viên của các cấp Hội CCB xứ dừa, nguyện làm theo lời Bác dạy.

Nổi bật là công tác trợ vốn, giúp hội viên nghèo đầu tư phát triển sản xuất. Trong 5 năm qua, Hội CCB tỉnh Bến Tre đã huy động gần 15 tỷ đồng để giúp cho hội viên nghèo khó; trong đó nguồn “Quỹ đồng đội” giúp nhau không tính lãi hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tranh thủ từ các ngân hàng trên 278 tỷ đồng để hỗ trợ cho hội viên. Từ nguồn vốn này, hội viên cựu chiến binh đã đầu tư vào phát triển sản xuất như: nuôi bò thương phẩm, trồng dừa Xiêm, bưởi da xanh, nuôi thủy sản...

cuu chien binh xu dua nguyen lam theo loi bac day hinh 2

Hội CCB tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học.

Qua phong trào tăng gia sản xuất, đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi. Điển hình như tấm gương vượt khó, làm giàu từ mô hình trồng 4.000 m2 bưởi da xanh của cựu chiến binh Phùng Ngọc Chương ở ấp Phước Hậu, xã An Phước, huyện Châu Thành, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm và còn giúp đỡ cho nhiều cựu chiến binh khác thoát nghèo. Từ nghèo khó, đến nay, gia đình ông  Chương  đã vươn lên khá giả, các con được học hành thành đạt.

“Động lực để làm để tạo điều kiện cho con cái ăn học để cho con có tài, có đức sau này giúp ích cho xã hội. Hướng tới, gia đình tôi tập trung chăm sóc, dạy dỗ con cháu. Về mô hình trồng bưởi da xanh thì vẫn tiếp tục chăm sóc, cải tạo vườn và trồng tiếp. Còn sức là con fphair làm việc và cống hiến...”, ông Phùng Ngọc Chương chia sẻ.

Bên cạnh việc trợ vốn, Hội cựu chiến binh còn phát động mô hình “5+1” tức là 5 cựu chiến binh khá, giúp đỡ một cựu chiến binh nghèo về vốn, con giống, kỹ thuật sản xuất hay phương án làm ăn…Qua 6 năm thực hiện mô hình này, toàn tỉnh Bến Tre đã nhân rộng được 830 mô hình “ 5+1” thu hút  hơn 4.600 cán bộ, hội viên cựu chiến binh tham gia.

cuu chien binh xu dua nguyen lam theo loi bac day hinh 3

Công trình xây dựng giao thông nông thôn của Hội CCB xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre.

Tiêu biểu là Hội cựu chiến binh xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách nhờ mô hình này mà không còn hội viên nghèo. Hội CCB xã đang vận động hội viên khá giàu “đỡ đầu” hộ trung bình.

Mô hình “ 5+1” của Hội CCB tỉnh Bến Tre đã được công nhận Đề tài khoa học cấp tỉnh và được TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam đánh giá cao, đề nghị nhân rộng trong phạm vi toàn quốc. Đ

Để giúp hội viên nghèo khắc phục khó khăn về nhà ở, thời gian qua, Hội CCB tỉnh Bến Tre đã duy trì chương trình xây nhà “ Nghĩa tình đồng đội”. Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 2.000 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên nghèo, với kinh phí đầu từ từ 30-50 triệu đồng/ căn. 

Nhờ vậy, hiện nay tỉnh Bến Tre chỉ còn 420 hội viên cựu chiến binh còn gặp khó khăn về nhà ở đang tiếp tục được các cấp Hội quan tâm  hỗ trợ. Bến Tre phấn đấu đến  năm 2022, không còn hội viên nào gặp khó khăn về nhà ở.

cuu chien binh xu dua nguyen lam theo loi bac day hinh 4
Ông Phùng Ngọc Chương- một CCB sản xuất giỏi, tích cực học tập và làm theo lời Bác.

“Thời gian qua, để xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” từ 2 nguồn; nguồn thứ nhất được Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre hỗ trợ. Nguồn thứ hai chúng tôi giao chỉ tiêu cho cán bộ tỉnh Hội và các huyện đi vận động  các mạnh thường quân để xây nhà cho anh em. Năm 2019 này, chúng tôi đề ra chỉ tiêu xây 150 căn nhưng đến giờ này chúng tôi đã xây được 160 căn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề ra năm 2020 xây 150 căn nữa để làm sao xóa nhà dột nát của hội viên CCB để cho anh em có nhà ở  đàng hoàng...”, ông Bùi Thanh Khởi, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bến Tre  cho biết.

Những việc làm ý nghĩa đó, ngoài việc thực hiện nghĩa tình đồng đội, Hội cựu chiến binh tỉnh Bến Tre còn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có ý nghĩa gì”. Lúc sinh thời, Người luôn quan tâm tới bữa ăn, giấc ngủ của dân, lo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, lo cho nhân dân từ nơi thôn cùng xóm vắng đến hải đảo xa xôi”.

cuu chien binh xu dua nguyen lam theo loi bac day hinh 5
Mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của một cựu chiến binh xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Trong Di chúc, Người căn dặn: "Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Việc quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho hội viên cựu chiến binh ở tỉnh Bến Tre cũng  là việc làm cần thiết, đúng theo lời  dạy của Bác Hồ kính yêu.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện trách nhiệm của người đi trước đối với thế hệ trẻ, Hội CCB các cấp trong tỉnh Bến Tre thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, giáo dục truyền thống  cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến; quan tâm giúp đỡ học sinh nghèo. Các cô, các chú CCB đã thể hiện tốt vai trò nêu gương, là cây đa, cây đề là chỗ dựa cho thế hệ trẻ.

“Nói chung Hội Cựu chiến binh hết sức trách nhiệm, mấy chú thường xuyên quan tâm, chia sẻ gặp gỡ động động viên thường xuyên. Mấy chú ở tỉnh Hội đã nói, Hội CCB là phải có trách nhiệm củng cố tổ chức Đoàn, nơi nào mà Đoàn yếu thì nơi đó Hội CCB sẽ không được công nhận vững mạnh nếu vai trò không được thể hiện rõ. Trách nhiệm của các chú rất lớn trong việc củng cố xây dựng tổ chức Đoàn. Sự củng cố, tổ chức vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở  cũng có nhờ sự giúp sức, chia sẻ của các chú rất nhiều...”, anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre bày tỏ.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre được đánh giá là tổ chức chính trị- xã hội có uy tín nhất ở xứ dừa. Là lớp người đã trải qua bao khói lửa chiến tranh, có tinh thần yêu nước nồng nàn, luôn trung thành với Đảng, hiếu với dân, tích cực học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy.

Các hội viên, cựu chiến binh tỉnh Bến Tre hôm nay, không chỉ vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình mà còn quan tâm, giúp đỡ những đồng đội- những người đồng chí đã kề vai sát cánh trên chiến trường xưa; luôn quan tâm dìu dắt thế hệ trẻ để tiếp bước cha anh, tiếp tục làm cuộc Đồng khởi mới, giúp xứ dừa vươn lên cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close