Cứu dân trong lũ dữ - mệnh lệnh từ trái tim người lính

VOV.VN - Những người lính Cụ Hồ luôn kề vai sát cánh với nhân dân trong những thời điểm khó khăn nhất, hiểm nguy nhất

Trong các đợt mưa lũ lớn vừa qua tại các tỉnh Nam Trung bộ, nếu không có sự giúp sức của cán bộ, chiến sỹ các đơn vị quân đội thì số người thiệt mạng còn nhiều hơn. Cứu người dân trong lũ dữ - đó là mệnh lệnh từ trái tim người lính.

nuoc mat nguoi linh noi vung lu hinh 1
Anh Sơn cùng các chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn vui mừng khi cứu sống 2 cháu nhỏ cùng gia đình anh Nghĩa.

Lũ rút, khu dân cư Kim Châu ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định còn ngập trong nước. Căn nhà của vợ chồng anh Nguyễn Minh Nghĩa và chị Nguyễn Thị Cúc cùng 2 cô con gái nhỏ nằm trơ trọi giữa cánh đồng mênh mông biển nước. Trong nhà bề bộn đồ đạc, bàn ghế, giường chiếu bùn non ngập ngụa. Cách đây mấy hôm, nếu các anh bộ đội chậm một chút nữa thì 4 người trong gia đình đã bị lũ nhấn chìm.

nuoc mat nguoi linh noi vung lu hinh 2
Các chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn mang quà Bộ Quốc phòng vào tặng gia đình anh Nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Cúc chưa hết bàng hoàng: “Nghĩ lại thời khắc đấy em rất sợ. Trời mưa quá, nước lớn không ra được. Nước càng ngày càng lớn mà cái đường đây không thể đi ra được, đi vào cũng không được, nhà ở giữa đồng có một mình. Lúc nước dâng cao mình không biết làm sao, lỡ nó đẩy mấy đứa con mình không biết sao. Hôm đó nhờ mấy anh kịp thời cứu gia đình chúng em, giờ em cảm ơn mấy anh nhiều”.

Trận lũ vừa qua, nước đổ về nhanh, 2 đứa con bị ốm nên vợ chồng anh Nghĩa không dám đưa con ra mưa. Chỉ sau 2 giờ mưa to, nước lũ đã bao vây tứ phía. Sợ ra ngoài bị nước cuốn trôi, hai vợ chồng bàn nhau đóng kín cửa, tìm mấy thanh tre làm tạm cái gác trên cửa sổ sát trần nhà lấy nơi tránh lũ. Nước dâng tới đâu thì kê cao lên tới đó, đến khi không thể kê cao hơn nữa thì 2 vợ chồng bất lực ôm con vào lòng.

Anh Nghĩa gọi điện cầu cứu và tiếng kêu cứu đã đến được với các cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn đang trên đường đi cứu dân. Trời gần tối, giữa biển nước mênh mông, lực lượng ứng cứu không xác định được vị trí gia đình gặp nạn.

nuoc mat nguoi linh noi vung lu hinh 3
Chị Cúc cùng 2 cháu nhỏ được các chiến sỹ quân đội cứu sống trong dòng lũ dữ.

Trong lúc nguy cấp, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn liên lạc điện thoại đề nghị anh Nghĩa tìm vật gì đó làm ám hiệu. Ngay sau đó, chiếc ghế nhựa màu đỏ giơ lên khỏi nhà báo hiệu cho lực lượng cứu nạn kịp thời cứu cả nhà ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Anh Nguyễn Minh Nghĩa nhớ lại: “Thấy mấy anh nói chút nữa tôi tìm, tôi không biết địa chỉ anh nhưng khu vực đấy thì tôi biết. Anh chạy lên rồi anh chạy xuống, anh chạy ra thì mình ra đứng ngoài này, đu ra rồi mình la lên rồi mình cầm cái ghế màu đỏ đỏ giơ lên giơ xuống làm ám hiệu để mấy anh dễ thấy. Hô cỡ 3 phút thì anh mới phát hiện ra anh kêu kia, kia kìa chiếc ca nô chạy đến anh đưa mấy đưa nhỏ và 2 vợ chồng đến chỗ cao an toàn. Tối nằm nghĩ rất sợ, nó qua được rồi thì nghĩ mừng cho hai đứa nhỏ và hai vợ chồng rất may”.

Trong đợt mưa lũ lớn vừa qua, Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn cùng các cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn đã góp phần cứu sống hàng trăm người dân thoát khỏi hiểm nguy.

nuoc mat nguoi linh noi vung lu hinh 4
Chiếc giường kê cao khi nước dâng cao để tránh lũ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, cứu dân trong lũ là mệnh từ trái tim người lính: “Tôi nhìn thấy anh chồng cầm cái ghế đưa ra ngoài quơ quơ thì lúc đó anh em chúng tôi đưa ca nô đến thấy nước dâng ngập 2/3 nhà, mà nước chảy xiết. Dự định của chúng tôi là nếu không mở được cửa thì chúng tôi sẽ phá cửa ra. Đưa 2 cháu với gia đình lên được ca nô rồi thì quá tải nên chúng tôi buộc phải bỏ lại 3 anh em bu lên cây trụ điện. Trên đường chúng tôi quay ra đón anh em thì lại nghe tiếng kêu cứu của 2 ông bà già, lúc đó chúng tôi đến đưa được hai ông bà già đến vị trí an toàn thì quay lại đón anh em tiếp tục nhiệm vụ”.

Cứu dân thoát cơn lũ dữ, tình nghĩa quân - dân càng thêm sâu nặng. Những người lính Cụ Hồ luôn kề vai sát cánh với nhân dân trong những thời điểm khó khăn nhất, hiểm nguy nhất.

Ngày 21/12/2016, thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương nhiệt liệt tinh thần vì nhân dân của lực lượng vũ trang Quân khu 4, 5 và các lực lượng của Bộ đứng chân trên địa bàn đã chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật chất, hậu cần, thuốc men... để ứng cứu nhân dân vùng mưa lũ, khắc phục hậu quả, phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất./.

 

Thành Long/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x