Cứu sống cánh tay bị hoại tử nặng của bệnh nhi sinh non

VOV.VN - Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vừa tiến hành cứu sống cánh tay bị hoại tử nặng của một bệnh nhi sinh non 30 tuần tuổi được chuyển lên từ tỉnh An Giang.

PC_Article_AfterShare_1

Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết bé sinh thường, sinh non 30 tuần tuổi, nặng 1,6kg. Ngay sau khi chào đời ngày 4/7/2018, bệnh nhi bị suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, cẳng bàn tay bị hoại tử do mạch máu thuyên tắc. Kết quả thăm khám cho thấy bé bị viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết.

cuu song canh tay bi hoai tu nang cua benh nhi sinh non hinh 1
Bệnh nhi đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 
Sau khi nhập viện, bệnh nhi yếu dần, mô bàn tay tiếp tục hoại tử nghiêm trọng. Bàn tay bệnh nhi tiếp tục nhiễm trùng hoại tử lan rộng lên trên cẳng tay, các ngón tay sau đó rụng dần, cả cánh tay phải thâm đen, da hỏng hoàn toàn, bệnh nhi đứng trước nguy cơ phải tháo bỏ khớp tay. 

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết định chữa trị cánh tay hoại tử nặng bằng phương pháp đặc biệt từ trước tới nay chưa từng được áp dụng chữa trị cho một bệnh nhi nào. Đó chính là phương pháp “đặt máy áp lực âm” để tưới rửa phần tay bị hoại liên tục 12 ngày đêm. Kỹ thuật tưới rửa vết thương liên tục bằng áp lực âm đã giúp khép vết thương, tăng tưới máu, giảm phù nề, ngăn khả năng tấn công của vi khuẩn, thúc đẩy việc trao đổi chất, giữ ẩm, làm sạch chống nhiễm trùng, giảm số lần thay băng…. 

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 cho biết: “Thứ nhất, chúng tôi đánh giá tình trạng của em bé và theo dõi rất sát, thứ hai là về hình ảnh để đánh giá tình trạng tưới máu của tay đó, thứ ba là tình trạng tại chỗ, phải xem vết thương mỗi ngày để đánh giá. Chúng tôi quyết định làm thế nào để làm thế nào để vừa bảo tồn tính mạng cho em bé và vừa đảm bảo chất lượng sống của em bé về lâu về dài phải tốt hơn”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là lần đầu tiên bệnh Nhi Đồng 1, TP.HCM viện áp dụng kỹ thuật tưới rửa vết thương bằng áp lực âm. Thành công của việc điều trị mở ra một hướng mới trong điều trị vết thương rộng và nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Hiện bệnh nhi đang tiếp tục được điều trị viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Sức khỏe của em bé đến sáng nay (20/9) đã ổn định./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

CTV Thái Thuận/VOV-TP.HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds