8 người ngộ độc tại Bắc Kạn do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh

VOV.VN -  Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn xác định nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người bị ngộ độc ngày 9/7 vừa qua là do hái nhầm lá cây hoa chuông để nấu canh.

Ngày 13/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã có thông báo về việc xác định nguyên nhân khiến 8 người tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng bị ngộ độc do món lòng cá nấu với mật cá trắm và cây cỏ mật gấu. Kết quả cho thấy, mẫu phẩm này có chứa Atropin và scopolamin, đây là các chất từ các cây thuộc họ cà.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn đã cử cán bộ tiếp tục gặp những người trong gia đình mới được xuất viện trở về để xác minh làm rõ. Qua làm việc với người trực tiếp hái lá cây Mật gấu là chị N.T.H, con gái chủ nhà, chị H. cho hay: do tối trời, bản thân cũng không biết rõ cây mật gấu (là loại cây không độc và ăn được) và chỉ nghe mẹ hướng dẫn khu vực ngoài vườn có cây này nên đã đi hái lá cây mật gấu và ngọn, lá cây hoa chuông (theo tiếng địa phương) để nấu canh. Cây hoa chuông là một loại cây thuộc họ cà và có độc đã khiến cả 8 người phải đi viện cấp cứu sau khi ăn được vài phút. Qua xác minh hiện trường của cán bộ y tế cho thấy, có một số cây Mật gấu và cây hoa chuông được trồng cạnh nhau để bờ rào. Cây hoa chuông tên khoa học Sinningia speciosa là loài cây thân thảo có hoa màu trắng, vàng hoặc xen đỏ, có hình dạng giống như chiếc chuông rủ xuống đất. Chất độc gây ảo giác Scopolamine tập trung trong lá, hoa và hạt của cây hoa chuông khiến người ăn phải có các triệu chứng như rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Như VOV đã thông tin, tối 9/7, gia đình bà N.T.H tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng có các con từ tỉnh Hà Giang về chơi đã làm cơm thiết đãi. Tuy vậy, sau khi ăn ít phút 8 người tham gia bữa cơm gồm: vợ chồng bà H, 4 người là các con gái, con rể và 2 vị khách trong thôn đều đã có dấu hiệu bị ngộ độc, mất ý thức nên đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Trong đó, có 3 người trong tình trạng nguy kịch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Xác định nguyên nhân khiến 8 người ngộ độc tại Bắc Kạn
Xác định nguyên nhân khiến 8 người ngộ độc tại Bắc Kạn

VOV.VN - Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người tại Bắc Kạn bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu đêm 9/7, trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch.

Xác định nguyên nhân khiến 8 người ngộ độc tại Bắc Kạn

Xác định nguyên nhân khiến 8 người ngộ độc tại Bắc Kạn

VOV.VN - Cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người tại Bắc Kạn bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu đêm 9/7, trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch.

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối
8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

VOV.VN - Đêm qua  (9/7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận, cấp cứu 8 người bị ngộ độc thực phẩm.

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

8 người ở Bắc Kạn bị ngộ độc sau bữa ăn tối

VOV.VN - Đêm qua  (9/7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận, cấp cứu 8 người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc tập thể nghi do ăn ấu trùng ve sầu
Ngộ độc tập thể nghi do ăn ấu trùng ve sầu

VOV.VN - Sau khi ăn món nhộng ve sầu, 5 người đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau, trong đó có 3 người bị nặng phải nhập viện. 

Ngộ độc tập thể nghi do ăn ấu trùng ve sầu

Ngộ độc tập thể nghi do ăn ấu trùng ve sầu

VOV.VN - Sau khi ăn món nhộng ve sầu, 5 người đều có triệu chứng nôn ói, chóng mặt ở mức độ khác nhau, trong đó có 3 người bị nặng phải nhập viện.