Đà Nẵng cảnh báo nguy hạn hán nghiêm trọng năm 2019

Đà Nẵng cảnh báo nguy hạn hán nghiêm trọng năm 2019

VOV.VN - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa đưa ra cảnh báo: “Năm 2019 sẽ là một năm rất nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử”.

Hiện tượng ENSO được dự báo sẽ chuyển sang trạng thái El Nino với xác suất khoảng 60-70% từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Lượng dòng chảy tại các sông, suối mùa khô năm 2019 ở khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 30 - 60% so với các năm trước.

da nang canh bao nguy han han nghiem trong nam 2019 hinh 1
Trạm bơm An Trạch đang bị xâm nhập mặn.

Khác với quy luật của nhiều năm, ngay từ những ngày đầu năm nay, xâm nhập mặn đã diễn ra gay gắt trên sông Cầu Đỏ, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho thành phố Đà Nẵng.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an ninh nguồn nước. Ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các sông từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đều thiếu nước.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, năm nay hạn hán sẽ diễn ra nghiêm trọng, các đơn vị, địa phương cần thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm nguồn nước.

“Trên bình diện lưu vực, thiếu hụt 70-80% lưu lượng nước về. Lượng nước thiếu hụt ảnh hưởng rất lớn đến mùa cạn, đặc biệt là tầm tháng 6 đến tháng 9. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đôn đốc nhấn mạnh hiện tượng thiếu nước của 2019 là hiện hữu. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có văn bản gửi các tỉnh lưu ý nhất là vấn đề tiết kiệm nước”, ông Vĩnh cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close