Đà Nẵng: Khẩn trương hoàn thành các công trình phục vụ APEC 2017

VOV.VN - Nhiều công trình phục vụ APEC 2017 đã về đích, một số công trình đẩy nhanh tiến độ thi công kịp hoàn thành vào giữa tháng 10 tới.

PC_Article_AfterShare_1

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 11/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng. Thành phố đang khẩn trương xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự kiện quan trọng này. Đến nay, nhiều công trình đã về đích, một số công trình đẩy nhanh tiến độ thi công kịp hoàn thành vào giữa tháng 10 tới.

da nang khan truong hoan thanh cac cong trinh phuc vu apec 2017 hinh 1
Các nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện để hoàn thành công trình hầm chui đúng tiến độ.

Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng được đầu tư xây dựng trên cơ sở cải tạo Trung tâm Hội chợ - Triển lãm thành phố Đà Nẵng ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ đã hoàn thành vào cuối tháng 6, hiện đang tiếp tục hoàn thiện một số chi tiết bên ngoài.

Đây là nơi tổ chức và hướng dẫn hoạt động báo chí liên quan Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cho 2000 phóng viên trong và ngoài nước; cung cấp thông tin về các hoạt động của hội nghị; đáp ứng các dịch vụ phục vụ phóng viên...

Công trình Trung tâm Báo chí gồm các hạng mục cải tạo cảnh quan, sân vườn, diện tích hơn 130 ngàn mét vuông; khu vực làm việc dành cho báo chí với các phòng họp báo lớn, nhỏ, quầy thông tin, khu vực phục vụ ăn uống, giải lao cho phóng viên. Trung tâm cũng có phân khu chức năng dành riêng, phục vụ các hãng truyền hình - thông tấn: Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; phòng làm việc của dịch vụ phát hình đi quốc tế...

da nang khan truong hoan thanh cac cong trinh phuc vu apec 2017 hinh 2
Công trường hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Trung tâm báo chí Quốc tế tại Đà Nẵng là công trình có quy mô lớn. Quá trình thi công gặp nhiều khó khăn do thiết kế kết cấu công trình không đồng nhất nên có nhiều công đoạn thi công phức tạp. Nhà thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng đã ứng dụng công nghệ mới vào thi công. Đặc biệt là sử dụng người máy để lợp mái che. Công ty này cũng là đơn vị trúng thầu thi công cải tạo Cung thể thao Tiên Sơn phục vụ tổ chức Gala Diner tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Việc cải tạo Cung thể thao Tiên Sơn gồm 14 hạng mục với tổng mức đầu tư hơn 84 tỷ đồng được khởi công ngày 30/11/2016. Đến ngày 31/5, công trình này đã hoàn thành. Kỹ sư Hoàng Văn Nghĩa, Chỉ huy trưởng công trình cho biết, khó khăn nhất là hệ thống trang âm: “Hệ thống trang âm là điểm yếu nhất của công trình. Sau khi kiểm tra thì đáp ứng tốt yêu cầu, khi thực hiện xong, đơn vị thi công mời một đơn vị giám định lại thì đạt yêu cầu đúng thiết kế. Hiện nay nhà thầu đang thực hiện một số phát sinh ngoài nhà. Dự kiến đến 15/9 sẽ hoàn thành”.

Đến nay, tại thành phố Đà Nẵng các công trình hạ tầng phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã cơ bản hoàn thành. Nổi bật nhất là Nhà ga Quốc tế, sân bay Quốc tế Đà Nẵng, cải tạo cảnh quan vỉa hè khu vực nội thị, hầm chui nút giao thông phía Tây cầu Sông Hàn.

Hiện vẫn còn một số công trình trọng điểm như hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, khách sạn Sheraton Đà Nẵng dở dang. Trong đó hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương là nút giao thông trọng điểm gần sân bay Quốc tế Đà Nẵng, khách sạn Sheraton là nơi đón tiếp quan khách, tổ chức hội nghị.

da nang khan truong hoan thanh cac cong trinh phuc vu apec 2017 hinh 3
Đổ bê tông đốt hầm chui Điện Biên Phú - Nguyễn Tri Phương.

PC_Article_Middle

Sau 7 tháng thi công, Công trình hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương mới thực hiện hơn 45% giá trị hợp đồng. Theo dự kiến, công trình này hoàn thành vào dịp Quốc khánh 2/9. UBND thành phố phải gia hạn tiến độ đến ngày 15/10.

Ông Thiều Quang Vinh, Chỉ huy trưởng công trường cho biết, các nhà thầu đang tích cực tập trung nhân lực, vật lực, máy móc chia 2 mũi thi công 24/24 giờ: “Trên công trường huy động 7 xe cẩu, 8 xe đào và xe bê tông và chở đất. Lực lượng công nhân ở đây là 180 người. Đến thời điểm này tiến độ đã được kiểm soát. Thi công cả ngày cả đêm, chắc chắn làm kịp. Tháng 9 có mưa nhỏ, những đốt hầm sâu sẽ triển khai dứt điểm trong tháng 8 để khỏi ảnh hưởng. Còn những đốt hầm cạn, khi mưa thì mình sẽ hút đẩy nước ra”.

Đến nay, Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đảm bảo 75 chỗ đậu đỗ máy bay loại lớn cho các nền kinh tế tham dự hội nghị, đảm bảo chỗ đỗ cho 1600 xe phục vụ đại biểu. Các dự án cải tạo hạ tầng thông tin, nguồn điện khẩn trương thi công.

da nang khan truong hoan thanh cac cong trinh phuc vu apec 2017 hinh 4
Hầm chui phía Tây cầu Sông Hàn đã hoàn thành phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.

Ông Nguyên Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các đơn vị địa phương nhanh chóng hòan thiện việc chỉnh trang đô thị phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC: “Các công trình mỹ quan của thành phố cần phải được chú trọng, cả về thời gian lẫn chất lượng. Hình ảnh thành phố cũng quan trọng lắm. Người ta tới người ta cảm nhận về mình như thế nào. APEC là đại tiệc, mình là chủ nhà phải trang điểm cho bộ mặt đô thị sạch đẹp. Nhất là tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt cố gắng làm tuyến đường hoa, cây cảnh cho đẹp. Vì đó là tuyến đường nhiều người đi, khi xuống sân bay là đi trên đường đó đầu tiên”./.

Thanh Hà-VOV- Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x