GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đà Nẵng: Lập lại trật tự đô thị của “thành phố đáng sống”

VOV.VN -Tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, xả rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị xảy ra nhiều nơi ở thành phố Đà Nẵng...

Tại thành phố Đà Nẵng, thời gian gần đây, tình trạng xây dựng trái phép; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đậu xe không đúng nơi qui định; xả rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị xảy ra ở nhiều nơi. Đáng nói, chính quyền và các lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự đô thị nhưng sau thời gian ngắn đâu lại vào đấy.

da nang: lap lai trat tu do thi cua "thanh pho dang song" hinh 1

Các bạn trẻ kêu gọi dọn rác ở bãi Đá Đen, bán đảo Sơn Trà.

Giữa tháng 3/2019, từ lời kêu gọi của chủ tài khoản Facebook Võ Thành An, 28 tuổi, quê ở tỉnh Gia Lai, hàng chục rồi đến cả trăm bạn trẻ chung tay dọn rác ở bãi Đá Đen, bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Hàng tấn rác thải do sóng biển tấp vào khu vực bãi Đá Đen được các bạn trẻ phân loại, cho vào bao tải đưa lên bờ.

Hình ảnh các bạn trẻ tham gia dọn rác trả lại vẻ đẹp cho bán đảo Sơn Trà được cộng đồng quan tâm và lan tỏa trên mạng xã hội. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã có thư biểu dương và ghi nhận ý tưởng hay và tính thiết thực trong hành động của anh Võ Thành An cùng các bạn trẻ.

da nang: lap lai trat tu do thi cua "thanh pho dang song" hinh 2

Cả trăm bạn trẻ khắp nơi cùng chung tay dọn rác ở bãi Đá Đen, bán đảo Sơn Trà.

Anh Võ Thành An mong rằng, việc làm của mình và các bạn trẻ sẽ góp phần thay đổi ý thức của người dân và du khách: “Mình mong rằng khi các bạn đi du lịch hay cắm trại ở những nơi thiên nhiên, các bạn mang cái gì đi thì nên mang những thứ đó về”.

Đã có nhiều phong trào ra quân dọn vệ sinh tại các bãi biển, các điểm du lịch, trong các khu dân cư được phát động nhưng tình trạng xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị còn xảy ra ở nhiều nơi.

da nang: lap lai trat tu do thi cua "thanh pho dang song" hinh 3

Tập kết rác thải, xà bần bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.

Ông Trần Minh Hải, ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, mỗi người cần ý thức hơn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt.

“Mọi người đều phải có trách nhiệm tưc là tất cả rác thải mình đã sử dụng đều cho vào những cái thùng, phân loại để môi trường xanh, sạch đẹp hơn”, ông Hải nói.

Không riêng gì rác thải, tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán, đậu đỗ xe trái phép…cũng gây mất trật tự và mỹ quan đô thị. Tại các quận như Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, tình trạng vi phạm trật tự giao thông đô thị, đặc biệt là đậu đỗ xe không đúng nơi qui định diễn ra tràn lan khiến người dân bức xúc.

da nang: lap lai trat tu do thi cua "thanh pho dang song" hinh 4
 Nhiều loại phương tiện chen nhau trên đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nhiều nơi, các hộ dân có nhà mặt tiền phải đem vật dụng đặt dưới lòng đường ngăn cản không cho các phương tiện đậu đỗ trước nhà mình.

Đại úy Nguyễn Văn Phương, Đội Cảnh sát Giao thông Công an quận Hải Châu cho biết, đây là một vấn đề bức xúc giữa những người đậu đỗ phương tiện trên các tuyến đường và các hộ kinh doanh có nhà mặt tiền.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Trước thực trạng trên, lực lượng cảnh sát giao thông tham mưu UBND quận chỉ đạo lực lượng công an phường, lực lượng quy tắc đô thị tuyên truyền, nhắc nhở đối với các hộ dân không để đồ vật lấn chiếm lòng đường...”, Đại úy Nguyễn Văn Phương nói.

Theo ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải thành phố Đà Nẵng thì nhiều nhà hàng, khách sạn, chung cư… thiếu bãi đỗ xe hoặc sử dụng sai công năng diện tích đỗ xe, dẫn đến tình trạng xe đậu đỗ tràn lan trên các tuyến đường.

da nang: lap lai trat tu do thi cua "thanh pho dang song" hinh 5
Gom rác giữa phố gây mất mỹ quan đô thị.

Ông Nguyễn Đăng Huy cho biết: Ngành Giao thông - Vận tải phối hợp với Công an thành phố, các ngành, địa phương đề xuất thành phố bổ sung, điều chỉnh việc đậu đỗ xe trên các tuyến đường, phân luồng, điều tiết, chống ùn tắc giao thông.

“Giải pháp trước mắt, thành phố chỉ đạo ngành Giao thông cũng như các địa phương rà soát tất cả các bãi đất trống, bố trí tạm thời làm bãi đỗ xe. Thành phố cũng giao Ngành Giao thông triển khai một số bãi đỗ xe cao tầng, đáp ứng phần nào nhu cầu đậu đỗ xe trên địa bàn thành phố”, ông Huy cho biết.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, TP yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết liệt hơn trong việc lập lại trật tự đô thị. Những chủ trương, chính sách của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đã tạo được hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè và du khách.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, công tác quản lý, sự phối hợp giữa các đơn vị, địa phương có phần lỏng lẻo, làm cho trật tự đô thị diễn biến phức tạp.

“Nhìn lại thì thành phố Đà Nẵng còn nhiều điểm cần phải khắc phục. Đợt phát động ra quân Tháng đảm bảo trật tự đô thị, chúng ta đừng làm gì cho to tát, lâu lâu đánh trống, thổi kèn, cờ phướn, xe pháo, còi inh ỏi rồi sau đó yên lặng hết. Chúng tôi yêu cầu phải làm bền bỉ, kiên trì có phương pháp, đều đặn và liên tục”, ông Thơ nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giây phút kẻ khủng bố ở Sri Lanka chuẩn bị kích nổ bom trong khách sạn

VOV.VN - Camera an ninh ghi lại cảnh tên Inshaf đang dịch chuyển trước khi kích nổ trái bom trong ba lô ở phòng ăn khách sạn Shangri-La (Sri Lanka) hôm 21/4.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP