Đã tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miên Trung

Đã tìm được nguyên nhân cá chết hàng loạt

VOV.VN -Đây là vấn đề quan trọng nên trước khi công bố nguyên nhân phải mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập.

Tại họp báo Chính phủ chiều 2/6, Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Đã tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung”.

Theo Bộ trưởng,  ngay sau khi phát hiện ra cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng và Phó thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời và quyết liệt các Bộ, ngành, địa phương. Hơn 30 bộ, ngành đã tham gia để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ cá chết; Mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia để thu thập dữ liệu, chứng cứ, xác minh, điều tra nguyên nhân trên nguyên tắc phải dựa vào khoa học, khách quan, chặt chẽ về tính pháp lý.

“Trong quá trình điều tra, Thủ tướng chỉ đạo nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm thì xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật và không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, "Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập. Hay nói các khác, trước khi kết luận chính thức, có mời các nhà khoa học trong và ngoài nước tư vấn để phản biện. Vì Chính phủ xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố phải đảm bảo tính pháp lý, khách quan".

Đồng thời, Thủ tướng cũng quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên nhất là môi trường biển được bảo đảm an toàn lâu dài. Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân thiệt hại, ngày 9/5, Thủ tướng ban hành quyết định hỗ trợ gạo cho ngư dân vùng bị ảnh hưởng trực tiếp sự cố; tổ chức thu mua hải sản; hỗ trợ tiền cho các tàu phải ngừng ra khơi; hỗ trợ lãi suất với các doanh nghiệp làm dịch vụ hậu cần nghề cá, thu mua hải sản.

Thủ tướng tiếp tục giao Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế khảo sát vùng biển an toàn để đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; giao Bộ TNMT kiểm tra tất cả các dự án liên quan đến xả thải trên cả nước để phòng ngừa, kiên quyết xử lý vi phạm nếu họ xả thải không đúng qui định.

da tim ra nguyen nhan ca chet hang loat o mien trung hinh 1
 

“Đến thời điểm này, thay mặt cơ quan phát ngôn của Chính phủ xin được thông báo kết quả của các cơ quan, nhà khoa học” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn làm rõ thêm: Các nhà khoa học nỗ lực tìm ra nguyên nhân và đã sớm tìm ra nguyên nhân. Nhưng việc điều tra cá chết là nhệm vụ của nhiều cơ quan nên còn nhiều ý kiến khác nhau vì thế cần phải rốt ráo xác định nguyên nhân. Các cơ quan phải điều tra đầy đủ các bằng chứng pháp lý về môi trường xem các tổ chức, cá nhân có vi phạm không. Quan điểm của Chính phủ là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh. Cho nên, cần phải có thời gian kỹ lưỡng để có kết luận xác thực.

“Vụ cá chết là một sự cố môi trường nghiêm trọng. Dư luận quan tâm là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm minh bạch thông tin” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close