Đại biểu HĐND lo lắng người tâm thần gây họa

Đại biểu HĐND TP.HCM lo ngại tình trạng người tâm thần gây họa

VOV.VN - Liên quan đến những vụ việc người tâm thần gây họa cho xã hội, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM bày tỏ lo lắng.

Trong phiên thảo luận tại về tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM lo lắng về tình trạng người tâm thần gây họa.

Các đại biểu đề nghị cần xem lại công tác quản lý những đối tượng này, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra. 

dai bieu hdnd lo lang nguoi tam than gay hoa hinh 1
Hiện trường nơi bé 6 tuổi mất mạng.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh nêu vấn đề: Vừa qua một bé 6 tuổi mất mạng vì người có bệnh án tâm thần gây bức xúc trong xã hội. Cử tri thành phố muốn biết việc quản lý người tâm thần hoặc người có liên quan đến bệnh thần kinh hiện nay như thế nào?

Chia sẻ khó khăn với những gia đình có người thân bị bệnh tâm thần, nhưng đại biểu Thanh cho rằng thực trạng này rất đáng ngại và đề xuất cần phải rà soát các quy định của pháp luật về việc quản lý người bị bệnh tâm thần. Qua đó tìm những bất cập, chồng chéo để có thể điều chỉnh hoặc bổ sung quy định để quản lý người bệnh tốt hơn.

Đồng quan điểm, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng xã hội càng phát triển thì diễn biến người tâm thần càng phức tạp.

Trong khi đó, khâu đào tạo nhân lực trong việc quản lý người bệnh tâm thần, việc đưa đi điều trị, thăm khám... chưa đạt chất lượng. Vì thế, thành phố cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để quản lý tốt người bị tâm thần./.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm lo lắng, thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ “ngáo đá” gây mất trật tự an ninh xã hội. Đây là những đối tượng mất khả năng kiểm soát, rất nguy hiểm và nguy cơ từ những đối tượng này đã lên tới mức báo động. Nếu không nhận thức đầy đủ về các đối tượng này thì các loại tội phạm liên quan sẽ ngày càng phức tạp.

dai bieu hdnd lo lang nguoi tam than gay hoa hinh 4
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn của đại biểu.
Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện TPHCM quản lý bệnh nhân tâm thần rất chặt. Bệnh viện Tâm thần quản lý 17 ngàn bệnh nhân; điều trị những bệnh nhân cấp tính và bệnh nhân ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, có một hệ thống của Sở Lao động Thương binh và Xã hội quản lý những bệnh nhân tâm thần không có gia đình.

Theo ông Bỉnh, đối với bệnh nhân tâm thần có gia đình, khi điều trị ổn sẽ cho ra ngoài. Khi đó, gia đình và hệ thống y tế của 24 quận, huyện quản lý.

Để tránh những hậu quả do người tâm thần gây ra, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, cần phải có sự phối hợp giữa địa phương, gia đình và ngành y tế:"Chúng ta quản lý có gia đình thì ở địa phương, còn không thì đưa vào các trung tâm đào tạo. Phải có sự phối hợp tốt giữa địa phương quản lý, gia đình và ngành y tế thì mới đảm bảo được những trường hợp bệnh nhân tâm thần, tránh sự cố ảnh hưởng an toàn, an ninh của xã hội"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close