Đài TNVN như người bạn gần gũi, tâm giao

VOV.VN - Bây giờ, khi đã ở tuổi xế chiều, chiếc đài nhỏ vẫn là người bạn tri kỷ luôn bên ông - người luôn dành sự tin yêu đặc biệt cho làn sóng phát thanh

Mỗi bước đi trong 70 năm xây dựng và phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam luôn có sự đồng hành của bạn nghe Đài – những người luôn dành sự tin yêu đặc biệt cho làn sóng phát thanh. Nhiều bạn nghe Đài đã tự nguyện tụ họp với nhau thành lập những Câu lạc bộ ở các tỉnh, thành phố.

“Đã bao lần tôi nghe âm vang; Đây là Tiếng nói Việt Nam; Phát thanh từ Hà Nội; Sóng âm thanh vang dội; Rung động trái tim tôi”… Những vần thơ ấy được cựu chiến binh Hà Phi Hải, một thành viên của Câu lạc bộ Cựu chiến binh nghe Đài ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ sáng tác.

dai tnvn nhu nguoi ban gan gui tam giao hinh 1
Một người dân nghe Đài cập nhật thông tin thời điểm Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất.

Ông Hải kể, Đài TNVN đã gắn bó với ông như người bạn thân thiết từ thời chiến cho đến thời bình. Xúc động nhất là vào thời khắc Đài TNVN thông báo tin Bác Hồ mất, tất cả chiến sỹ, đồng đội của ông lúc bấy giờ ở chiến trường Tây Nguyên, không ai bảo ai, lặng im, mắt nhòe đi rồi khóc nấc. Và nhớ nhất là khi nghe giọng phát thanh viên của Đài TNVN ngân lên dõng dạc trong những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước, động viên, thôi thúc quân và dân ta tiến lên giành thắng lợi. Cứ thế, Đài TNVN đã luôn sát cánh, trở thành người bạn đồng hành của những người lính thời chiến. Bây giờ, khi đã ở tuổi xế chiều, chiếc đài nhỏ vẫn là người bạn tri kỷ luôn bên ông. 

Ông Hải rất thích các chương trình trực tiếp có sự trao đổi với thính giả. Cứ mỗi lần phát chương trình trực tiếp, các cựu chiến binh trong câu lạc bộ lại tập hợp để cùng nghe, nhiều lần đã gọi điện thoại để giao lưu, trao đổi với biên tập viên và các khách mời. Theo ông Hải, đây chính là sự đổi mới rõ rệt của các chương trình phát thanh hiện nay:

“Tôi thấy Đài đưa tin rất kịp thời về những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Sau nghi nghe Đài, có những vấn đề về chính sách, đường lối của Đảng tôi cũng đã phổ biến lại cho quần chúng nhân dân ở quanh khu vực để thực hiện và cũng truyền lại cho các con các cháu. Nhất là những chương trình tương tác trực tiếp với thính giả thì tôi rất thích. 

Tôi mong rằng làn sóng Đài TNVN sẽ truyền đến mọi vùng sâu vùng xa, đưa tiếng nói của Đảng và nhân dân đến với mọi người trong cả nước”

Có thể nghe Đài mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng, thuận tiện, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hiền, thành viên Câu lạc bộ Bạn nghe Đài thôn Lựa, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Với người dân ở vùng nông thôn, công việc đồng áng, chợ búa… lúc nào cũng bận rộn, nên chỉ có thể tiếp cận thường xuyên nhất với những thông tin trên làn sóng của Đài TNVN.

Bà Hiền tâm sự, bà không bỏ qua một chương trình nào của Đài liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hay các chương trình về phụ nữ. Giờ nào phát sóng các chương trình ấy, bà chỉ cần “nghe nhạc hiệu” là “biết chương trình”. Bởi, đây là những chương trình rất gần gũi, hữu ích, giúp cho người dân hiểu hơn về đối nhân xử thế, tích cực làm việc thiện và noi theo những tấm gương được Đài giới thiệu để vươn lên làm giàu: “Tôi thấy tất cả các chương trình đều có ý nghĩa thiết thực, nhất là những chương trình như Bạn của nhà nông và Giúp nhau làm giàu trên Đài TNVN. Chúng tôi nghe và tuyên truyền đến các thành viên trong câu lạc bộ để cùng nghe các chương trình đấy, thiết thực giúp chúng tôi làm giàu từ trên cánh đồng lúa. Tôi rất yêu Đài TNVN, trong mọi lúc mọi nơi chúng tôi đều có thể nghe được, kể cả lúc đi làm chúng tôi cũng nghe Đài TNVN trên điện thoại”.

Các thành viên trong Câu lạc bộ Bạn nghe Đài huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang luôn có chiếc radio thân thuộc để đầu giường. Bà Trần Thị Lệ Toàn, thành viên Câu lạc bộ này cho biết, sáng dậy nghe Đài, lúc ăn, lúc rảnh rỗi nghe Đài, trước khi đi ngủ cũng nghe Câu chuyện đêm khuya mới ngủ được. Sau khi nghe Đài, các thành viên trong Câu lạc bộ lại quây quần để chia sẻ những thông tin mới cập nhật, nhất là các chính sách, pháp luật mới, đồng thời trao đổi về những vấn đề đang được cả xã hội quan tâm như chuyện giáo dục, y tế, lao động, việc làm…

Bà Toàn bày tỏ, bà đặc biệt yêu thích các chương trình dân ca và nhạc cổ truyền được phát sóng thường xuyên trên Đài TNVN: “Đài bây giờ đã được 70 năm. 

Chúng tôi muốn Đài phát huy nhiều chương trình hay và tốt nữa đến những người dân như chúng tôi, lồng ghép thêm những chương trình dân ca và nhạc cổ truyền để đưa vào cuộc sống của người dân. Những làn điệu dân ca là món ăn tinh thần của chúng tôi. 

Các vấn đề, chương trình khác mong Đài TNVN cập nhật nhanh và rõ nét để chúng tôi được hiểu biết hàng ngày”.

Hàng triệu triệu bạn nghe Đài trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên giới đến hải đảo xa xôi vẫn luôn ngày đêm dõi các chương trình trên làn sóng phát thanh. Không chỉ ở trong nước, nhiều câu lạc bộ sóng ngắn nghe Đài cũng đã được thành lập ở nước ngoài như Angola, Nhật Bản, Pháp…, thường xuyên gửi thư ủng hộ cũng như góp ý để Đài TNVN ngày càng phát triển. Một điều chắc chắn rằng, chỉ có tin, yêu, thính giả cả trong và ngoài nước mới gắn bó sâu nặng với Đài đến thế./. 

Lưu Huyền/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x