.

Đảm bảo bí mật nhà nước trong công tác đo đạc bản đồ

VOV.VN -Hệ thống cơ sở dữ liệu về đo đạc và bản đồ là tài liệu đặc biệt nên trong quá trình, đo đạc khai thác và sử dụng bản đồ, phải đảm bảo bí mật nhà nước.

Chiều 1/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ.

Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ gồm 9 chương với 65 điều quy định về hoạt động đo đạc và bản đồ cơ bản; hoạt động đo đạc và bản đồ chuyên ngành; chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ; công trình hạ tầng đo đạc; thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ; hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia; điều kiện kinh doanh dịch vụ đo đạc và bản đồ; quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ.

Các đại biểu đã xem xét, thảo luận những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đo đạc và bản đồ; quản lý Nhà nước về hoạt động đo đạc và bản đồ; đo đạc, thành lập bản đồ công trình ngầm; về hoạt động KH-CN đo đạc và bản đồ.

dam bao bi mat nha nuoc trong cong tac do dac ban do hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa. (Ảnh: KT)

Về nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đo đạc và bản đồ, một số đại biểu đề nghị bổ sung các nguyên tắc bảo đảm chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh; kế thừa, sử dụng chung và chia sẻ thông tin để bảo đảm thống nhất, không gây lãng phí; xã hội hóa, thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động đo đạc và bản đồ; hoạt động đo đạc và bản đồ phải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng, hệ thống cơ sở dữ liệu về  đo đạc và bản đồ là tài liệu đặc biệt, vừa để phát triển kinh tế xã hội nhưng cũng phải đảm bảo về an ninh quốc phòng nên trong quá trình đo đạc, khai thác và sử dụng bản đồ phải có nguyên tắc đảm bảo bí mật nhà nước. Vì vậy, đề nghị ban soạn thảo nên bổ sung về quy định đảm bảo bí mật nhà nước trong hoạt động đo đạc và bản đồ.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, việc bổ sung quy định này cũng phù hợp với nội dung quy định về các hành vi bị nghiêm cấm hoạt động đo đạc và bản đồ như nghiêm cấm làm lộ dữ liệu, sản phẩm trong hoạt động đo đạc và bản đồ thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Cùng quan điểm, đại biểu Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) nêu rõ, dự án Luật có liên quan nhiều đến các Luật khác, trong đó có liên quan trực tiếp đến hoạt động an ninh quốc phòng vì vậy để bảo mật cần phải cụ thể vào trong Luật quy định này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

dam bao bi mat nha nuoc trong cong tac do dac ban do hinh 2
Đại biểu Lê Minh Chuẩn. (Ảnh: KT)
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Chuẩn cho rằng, dự thảo Luật cũng mở rộng đối tượng là cá nhân và tổ chức nước ngoài tham gia vào hoạt động đo đạc và bản đồ. Tuy nhiên quy định này chưa đủ, Ban soạn thảo cần bổ sung thêm nội dung đảm bảo bí mật nhà nước trong hoạt động đo đạc và bản đồ.

Về đo đạc, thành lập bản đồ công trình ngầm, một số đại biểu đề nghị quy định rõ trách nhiệm của Bộ Xây dựng và UBND cấp tỉnh trong việc quản lý đo đạc, thành lập bản đồ công trình ngầm; bản đồ quy hoạch không gian ngầm, bản đồ xây dựng công trình ngầm phù hợp với Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; bổ sung quy định chủ đầu tư xây dựng công trình ngầm, công trình ngầm phục vụ khai thác khoáng sản phải đo đạc, thành lập bản đồ công trình ngầm để nộp cho UBND cấp tỉnh phục vụ công tác quản lý. 

Tiếp thu ý kiến trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo rà soát chỉnh sửa quy định về nội dung này; bổ sung quy định chủ đầu tư khi triển khai xây dựng công trình ngầm phải tiến hành đồng thời đo đạc, thành lập bản đồ của công trình ngầm và chậm nhất 90 ngày sau khi hoàn thành xây dựng công trình ngầm phải nộp một bộ bản đồ số hiện trạng công trình ngầm cho UBND cấp tỉnh. Riêng đối với công trình ngầm phục vụ khai thác khoáng sản trong nhiều năm thì định kỳ hàng năm phải nộp một bộ bản đồ số hiện trạng công trình cho UBND cấp tỉnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Chăn nuôi. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Chăn nuôi./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng hài hước của chú mèo khi xem cảnh sư tử săn mồi trên ti vi
VOV.VN - Dù chỉ xem trên ti vi nhưng chú mèo này có phản ứng khá kinh hãi khi chứng kiến cảnh sư tử săn mồi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds