Dân bức xúc vì địa phương chôn lấp lợn dịch ở nghĩa trang

VOV.VN - Xã Tịnh Hà (Quảng Ngãi) đem số lợn nhiễm dịch chôn lấp sơ sài ở nghĩa trang, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. 

Những ngày qua, dịch tả lợn châu Phi vẫn lây lan trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh có gần 900 con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. 

Xe chở lợn bị dịch đem đi tiêu hủy tại nghĩa trang địa phương.

Hàng trăm hộ dân ở 2 thôn Hà Nhai Nam và Hà Trung, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh đã và đang bức xúc vì địa phương lén lút chở lợn bị dịch tả châu Phi đem chôn lấp ở khu vực nghĩa trang Tịnh Hà- nằm sát khu dân cư.

Điều đáng nói là mặc dù bị người dân phản đối nhưng vài ngày sau đó, xã lại chở tiếp 2 xe lợn bị dịch đến khu vực này để chôn lấp. Quá bức xúc, người dân đã đào số lợn dưới hố lên và vứt lại lên xe. Mãi đến ngày hôm sau hai xe chở lợn bị bệnh mới được đưa đi tiêu hủy ở nơi khác.

Chưa dừng lại ở đó, chính quyền địa phương còn nghĩ ra cách chở thêm một xe lợn dịch để chôn lấp ban đêm, nhưng người dân vẫn phát hiện và ngăn cản.

Người dân bức xúc khi việc tiêu hủy thực hiện tại nghĩa địa.

Ông Lê Tấn kể ở thôn Hà Nhai Nam bức xúc: "12h đêm dân còn giữ 2 xe, sáng giải quyết là họ múc đi chỗ khác. Nhưng tối hôm sau họ lại định tiếp tục chôn ở đó. Chúng tôi kính nhờ huyện với tỉnh giải quyết ngay cho dân chúng".

Ông Trần Đình Chính, trưởng xóm 10, thôn Hà Nhai Nam cho biết, đây là khu vực nghĩa địa, lại nằm sát trong khu dân cư. Thế nhưng, không hiểu nguyên nhân gì những người có trách nhiệm ở xã lại chọn địa điểm này để chôn lấp lợn dịch tả lợn châu Phi.

"Mấy ông làm như vậy mình là cấp dưới không biết. Mấy ông đem chôn lén sau này dân mới phát hiện. Bây giờ đề nghị múc lên xa khu dân cư chứ để đó thì ô nhiễm", ông Chính nói.

Việc chôn lấp xác lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi tại khu vực nghĩa địa, gần sát khu dân cư, không có sự đồng thuận của nhân dân và quá trình chôn lấp không đúng quy định đã khiến cho hàng trăm hộ dân sống gần khu vực này bức xúc.

Lợn bị dịch được chôn lấp sơ sài.

Thế nhưng câu chuyện khó hiểu này lại được ông Nguyễn Thanh Đình, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà giải thích như sau: "Chỗ nghĩa địa rộng, có khu trũng thấp người ta không chôn người chết nên anh em đem chôn gia súc ở đó. Trong quy hoạch nghĩa địa có quy hoạch hành lang rộng rãi mình tận dụng hành lang đó chôn rồi lấp lại cũng không ảnh hưởng đi lại nhang khói của bà con. Giờ không có chỗ chôn, trên núi thì không có đường đi, còn đất giao hết cho dân rồi. Từ hồi giờ mình không có quy hoạch đất để chôn gia súc".

Lãnh đạo UBND huyện Sơn Tịnh thừa nhận việc chôn lấp lợn bị bệnh tại nghĩa địa là không đúng. Ông Tạ Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo cho UBND xã Tịnh Hà kiểm tra lại nơi chôn lấp, tiến hành tiêu độc khử trùng đúng quy trình; đồng thời chỉ đạo xã sớm có phương án đào số lợn đã chôn ở nghĩa địa đem chôn ở một nơi khác thích hợp hơn.

"Cả xã mênh mông không có chỗ này thì có chỗ khác, cái này phải quy hoạch trước, đã chỉ đạo rồi chứ dịch xảy ra ai lường trước được. Xã phải làm chuyện này, công tác này là công tác dập dịch theo phương án 4 tại chỗ. Chúng tôi đã cho anh em xuống kiểm tra nếu ô nhiễm thì phải tăng cường tiêu độc khử trùng trước", ông Dũng cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

67 xã, thị trấn ở Sơn La công bố hết dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN -Đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã có 67 xã, thị trấn công bố hết dịch, riêng 2 huyện Mường La và Sông Mã đã công bố hết dịch toàn diện.

Người dân Nghệ An hoang mang trước dịch tả lợn diễn biến phức tạp

VOV.VN -Việc phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi tại Nghệ An khiến các chủ trang trại và người dân trên địa bàn rất hoang mang.

Bất nhất việc chi trả tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng

VOV.VN - Hải Phòng đang khẩn trương triển khai việc chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân. Tuy nhiên, phương thức nhận tiền hỗ trợ không thống nhất.

Tin cùng chuyên mục