Dân nghèo Quảng Bình phải đóng phí mua đồng cỏ cho trâu, bò

VOV.VN - Người nông dân nghèo ở Quảng Bình rất bức xúc khi năm nào cũng phải đóng khoản tiền phí cho các Hợp tác xã để mua đồng cỏ.

PC_Article_AfterShare_1

Sự việc hàng chục hộ dân ở xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải đóng phí đồng cỏ cho trâu bò, gây bức xúc trong dư luận chưa lắng xuống thì hiện nay, tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cũng đang diễn ra tình trạng tương tự. Người nông dân nghèo rất bức xúc khi năm nào cũng phải đóng khoản tiền phí cho các Hợp tác xã để mua đồng cỏ.

dan ngheo quang binh dong phi mua dong co cho trau bo hinh 1
Trâu bò ăn cỏ trên đồng phải đóng phí

Nhà chị Võ Thị Lệ, ở thôn Thống Nhất, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình làm nghề nông, nuôi 5 con trâu. Nhiều năm nay, chị Lệ muốn lùa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà, buộc phải đóng lệ phí cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất. Mỗi năm, chị phải trả 100.000 đồng/con, con nghé thì 50.000 đồng.

“Thấy họ mua thì nhà mình phải mua, chứ không thì trâu biết ăn ở đâu. Họ kêu đi họp mà mình không đi, sau này không có chỗ để mua. Nếu mình bận việc không đi được thì gửi nhờ người khác mua”, chị Võ Thị Lệ nói.

Những năm giá thịt trâu trên thị trường xuống thấp, chị Lệ xin hạ mức đóng nhưng không được Hợp tác xã chấp nhận. Chị Lệ lén đưa đàn trâu ra thả ở đồng liền bị người của Hợp tác xã phát hiện, xua đuổi đi nơi khác.

dan ngheo quang binh dong phi mua dong co cho trau bo hinh 2
Nông dân phải đóng phí mua đồng cỏ cho trâu bò, khiến người nghèo bức xúc

Liền kề bên thôn Thống Nhất là thôn Hoành Vinh thuộc xã An Ninh. Ở đây, Hợp tác xã Hoành Vinh cũng tổ chức thu phí đồng cỏ cho trâu bò với mức mỗi năm từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/con. Quá trình chăn thả, nếu hộ dân nào để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì bà con còn bị phạt tiền từ 300.000 đồng - 500.000 đồng, tùy theo mức độ thiệt hại. 

PC_Article_Middle

Ngoài thu phí đồng cỏ, Hợp tác xã Thống Nhất và Hoành Vinh còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 đồng - 500.000 đồng/máy. Đây là những khoản lạm thu không đúng quy định.

Theo ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, các Hợp tác xã tự ý thu phí nên ủy ban xã không nắm bắt được. 

“Qua tiếp nhận thông tin, về phía UBND xã chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra những việc mà trong quá trình triển khai thực hiện của thôn và Hợp tác xã. Nếu thấy không đảm bảo hợp lý thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh”, ông Văn Long nói.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, huyện sẽ lập đoàn công tác xuống tận nơi kiểm tra tình hình, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền cho bà con.

“Còn nếu là đất của cá nhân mà người dân tự đưa trâu bò vào ăn khi chưa có thỏa thuận thì không thể cho trâu bò vào ăn. Còn nếu đất chung thì không được quyền thu. Huyện sẽ cho anh em xuống kiểm tra lại, xem đất đó là đất cá nhân hay cộng đồng, nếu đất cộng đồng thì sẽ chấn chỉnh”, ông Trung Đông nói./.

CTV Thanh Tuấn/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Công Phượng và đồng đội nhăn nhó vì nắng nóng ở Malaysia
VOV.VN - Phải chuyển sang tập sáng do chiều có mưa to, các cầu thủ ĐT Việt Nam ngao ngán và nhăn nhó trong cái nắng oi bức ở Kuala Lumpur, Malaysia.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x