Dân phản đối xây dựng nhà máy chế biến cát gần khu dân cư

VOV.VN - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cho phép xây dựng nhà máy chế biến bột, cát thạch anh khiến nhiều người dân lo ngại ảnh hưởng đến đời sống và môi trường

PC_Article_AfterShare_1

Năm 2012, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (viết tắt Công ty Việt Phương) được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép khai thác mỏ cát trắng trên diện tích hơn 400 ha ở tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền trong thời gian 30 năm.

Diện tích này được chia làm 8 khu mỏ, tổng trữ lượng hơn 33 triệu tấn cát, trong đó trữ lượng khai thác gần 28 triệu tấn.

dan phan doi xay dung nha may che bien cat gan khu dan cu hinh 1
Người dân đề nghị đưa nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt vào Khu công nghiệp Phong Điền
Giấy phép quy định rõ Công ty chỉ được khai thác công nghiệp khi dự án nhà máy chế biến cát trắng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, lợi dụng giấy phép này, doanh nghiệp nhiều lần múc cát đi bán, ảnh hưởng đến môi trường, làm hỏng đường sá... Người dân nhiều lần phản đối hoạt động của Công ty.

Ông Nguyễn Đình Bách, Trưởng thôn Bắc Triều Vịnh cho biết, sau một thời gian im ắng, doanh nghiệp này lại xây dựng nhà máy trên khu vực sát mỏ cát càng làm cho bà con lo lắng hơn.

"Vừa rồi có chủ trương về thì bên thôn cũng tổ chức họp dân lấy ý kiến, đa số dân phản ảnh khai thác như rứa ảnh hưởng đến hoa màu, ruộng đất, mồ mả. Cho nên bà con đang kiến nghị huyện, tỉnh và bên phía nhà đầu tư trực tiếp về đối thoại với dân", ông Bách cho hay.

Cũng theo ông Bách, việc khai thác cát ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, "trời mưa một trận sẽ lấp ruộng, mồ mả sẽ trôi, mùa nắng sẽ bị ảnh hưởng đến mạch nước ngầm..."

dan phan doi xay dung nha may che bien cat gan khu dan cu hinh 2
 Khu vực cấp phép mỏ cát tại xã Phong Hiền.

Vào tháng 1/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có chủ trương cho phép Công ty Việt Phương và Công ty TNHH Quarzwerke, Cộng hòa liên bang Đức xây dựng nhà máy chế biến bột, cát thạch anh ít sắt chất lượng cao tại thôn Bắc Triều Vịnh.

Diện tích dự kiến đặt nhà máy hơn 7 ha, trong đó gần 4 ha đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Sau khi có chủ trương này, người dân lo ngại việc xây dựng nhà máy sẽ ảnh hưởng đến đời sống bà con và môi trường xung quanh.

Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: Việc khai thác mỏ với diện tích lớn gần khu vực nhà máy ở độ sâu 4m - 5m sẽ làm mạch nước ngầm thiếu hụt vào mùa khô, người dân thiếu nước sản xuất nông nghiệp, vào mùa mưa lũ, khu vực khai thác sẽ trở thành hồ chứa nước lớn rất nguy hiểm.

Trước phản ứng của người dân, chính quyền xã Phong Hiền đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền kiến nghị Công ty Việt Phương và Công ty Quarzwerke lập thủ tục xin đầu tư nhà máy vào Khu công nghiệp huyện Phong Điền.

UBND huyện Phong Điền cũng đề nghị nhà đầu tư xem xét, cân nhắc và chọn vị trí đầu tư dự án nhà máy cho phù hợp.

Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trước mắt nhà đầu tư chưa được khai thác mỏ nếu chưa xây dựng nhà máy.

Trong trường hợp triển khai xây dựng nhà máy tại xã Phong Hiền thì nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ các phương án bảo vệ môi trường, thoát nước mặt, khí thải, rác thải; đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác mỏ..., hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

"Phương án tỉnh đưa ra là hai doanh nghiệp phải đề xuất một phương án khả thi về mặt môi trường, để trong quá trình khai thác đảm bảo không làm khô hạn vùng, mùa lũ lụt không ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở và khoanh vùng khai thác hợp lý, hạn chế ảnh hưởng đến dân cư cũng như khu vực nghĩa trang, nghĩa địa", ông Định cho biết./.

dan phan doi xay dung nha may che bien cat gan khu dan cu hinh 3
Khu vực mỏ cát của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 Ông Trần Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Phong Hiền cho biết: Việc khai thác mỏ với diện tích lớn gần khu vực nhà máy ở độ sâu 4m đến 5m sẽ làm mạch nước ngầm thiếu hụt vào mùa khô, người dân thiếu nước sản xuất nông nghiệp; vào mùa mưa lũ, khu vực khai thác sẽ trở thành hồ chứa nước lớn rất nguy hiểm.

“Phía địa phương cũng như người dân sống tại vùng mỏ này có một số quan ngại. Sau khi khai thác với độ sâu 4-5m ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của bà con, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Cho nên chỉ khi khai thác sâu như vậy thì mạch nước ngầm không đảm bảo cho sản xuất về mùa hè sẽ gây thiếu nước cho diện tích hơn 200 héc ta. Về mùa mưa sẽ gây ra xói lở và sạt lở và ảnh hưởng đến công trình, nhà cửa, mồ mả của bà con”, ông Trần Đức Thiện cho hay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước phản ứng của người dân, chính quyền xã Phong Hiền đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền kiến nghị Công ty Việt Phương và Công ty Quarzwerke lập thủ tục xin đầu tư nhà máy vào Khu công nghiệp huyện Phong Điền. UBND huyện Phong Điền cũng đề nghị nhà đầu tư xem xét, cân nhắc và chọn vị trí đầu tư dự án nhà máy cho phù hợp.

 Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trước mắt nhà đầu tư chưa được khai thác mỏ nếu chưa xây dựng nhà máy. Trong trường hợp triển khai xây dựng nhà máy tại xã Phong Hiền thì nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ các phương án bảo vệ môi trường, thoát nước mặt, khí thải, rác thải; đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác mỏ..., hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

“Phương án tỉnh cũng đã đưa ra hai doanh nghiệp là Công ty Việt Phương và Công ty Quarzwerke này phải đề xuất một phương án khả thi về mặt môi trường, để trong quá trình khai thác đảm bảo không làm khô hạn vùng, mùa lũ lụt không ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở và khoanh vùng khai thác hợp lý, hạn chế ảnh hưởng đến dân cư cũng như khu vực nghĩa địa”,ông Phan Thiên Định cho biết thêm./.

 

Nhóm PV/VOV - Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds