Dân rời bỏ khu tái định cư vì thiếu đất sản xuất tại Thừa Thiên Huế

Dân rời bỏ khu tái định cư vì thiếu đất sản xuất tại Thừa Thiên Huế

VOV.VN - Sau gần 10 năm gắn bó với khu tái định cư Lim, Thừa Thiên Huế, một nửa số hộ đành trở về vì thiếu đất sản xuất, cuộc sống khó khăn.

Nhiều hộ dân đến khu tái định cư Lim, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế với mục đích sinh sống, khai thác đất sản xuất, trồng rừng và phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, sau gần 10 năm gắn bó, một nửa số hộ đành trở về vì thiếu đất sản xuất, cuộc sốngkhó khăn. 

dan roi bo khu tai dinh cu vi thieu dat san xuat tai thua thien hue hinh 1
Khu tái định cư Lim được thành lập theo chủ trương giãn dân của Nhà nước.

Tháng 3/ 2009, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt và tiếp nhận Dự án “Xây dựng khu tái định cư vùng Lim, thôn Chầm” ở xã Hương Hồ, thị xã Hương Trà, do Bộ Ngoại giao Đức và Tổ chức SoDi tài trợ, với tổng vốn hơn 7,8 tỷ đồng. Vậy là 60 hộ dân được di dời đến Khu tái định cư vùng Lim, với mục đích khai khai thác tiềm năng đất vùng gò đồi Hương Hồ đã được làm sạch bom mìn và vật liệu chưa nổ, giúp các hộ nghèo, thiếu đất sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, dự án thực hiện khai thác, sản xuất 45 héc ta đất nông nghiệp, trồng mới 120 héc ta rừng, phát triển chăn nuôi và các nghề tiểu thủ công nghiệp… Thế nhưng, sau ngần ấy năm đến tái định cư ở vùng đất mới, cuộc sống của người dân vẫn chưa ổn định. Thiếu đất canh tác, cuộc sống khó khăn, nhiều hộ đóng cửa nhà ở khu tái định cư, trở về quê cũ sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Liên, 64 tuổi ở Khu tái định cư vùng Lim cho biết: “Hồi xưa lên đây cũng trông địa phương cho đất để trồng trọt để sống. Giờ thì đất trên đó của Trại giam Bình Điền hết. Nơi đây dân thì sáng đi làm te, đi phụ thợ nề… để sống qua ngày thôi. Giờ ở đây chỉ có 25 đến 26 hộ  thôi, còn nhà họ làm sẵn rứa mà họ ra hết, không ai ở hết. Giờ mong muốn địa phương giúp đỡ cho dân có số đất canh tác thêm để sống chứ ít đất quá”.

Đến khu tái định cư vùng Lim thời điểm này, chúng tôi bắt gặp những căn nhà cấp 4 cửa khóa then cài, không có người ở. Sau gần 10 năm thực hiện dự án thì cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường học đều đầy đủ nhưng người dân lại thiếu đất sản xuất.

Ngoài số tiền 28 triệu đồng được hỗ trợ để xây dựng nhà ở, chủ trương của dự án, mỗi hộ dân sẽ được giao bình quân 2,5 héc ta đất, trong đó có 2 héc ta đất lâm nghiệp và 0,5 héc ta đất nông nghiệp. Thế nhưng đến nay, hạng mục cấp đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất vẫn chưa được thực hiện. Ông Hoàng Như Phương, một trong những hộ còn bám trụ ở khu tái định cư vùng Lim than phiền, thu nhập cả gia đình 5 người phụ thuộc vào 0,5 héc ta rừng keo lá tràm không đủ sống. Người dân vẫn đợi nhiều năm chờ cấp 2 héc ta đất sản xuất như dự án cam kết. Thế nhưng, ngày càng có nhiều hộ dân rời bỏ nhà cửa ở vùng Lim trở về quê cũ.

“Bản thân tôi có làm vườn cây giống nho nhỏ kiếm được đôi ba đồng chứ những hộ khác giờ họ chỉ đi làm thuê thôi, làm thuê, phụ hồ các thứ. Nông dân nhờ đất mà canh tác mà giờ không có đất làm sao mà làm. Đất không có nhiều người sống không được đành phải ra về thôi. Mong muốn có đất như nhà nước hứa với nhân dân chúng tôi là phải cấp mỗi hộ 2 héc ta”, ông nói.

Thiếu đất sản xuất, người dân không ở lại nơi tái định cư, dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự án khu tái định cư vùng Lim.

Nhà mẫu giáo bán trú và một dãy nhà 3 phòng học cho 3 lớp ghép bậc Tiểu học ở đây đang bỏ hoang, dần xuống cấp do số lượng học sinh không đủ để mở lớp. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà cho biết: khi thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cấp diện tích đất lâm nghiệp cho bà con bị chồng lấn lên diện tích đất đã cấp trước đây.

“Khi thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh có quyết định cấp cho Hương Hồ 210 héc ta để phân cho dân, nhưng trên diện tích đất này cũng cấp chồng lấn lên diện tích 383 héc ta cấp cho Trại giam Bình Điền. Việc cấp chồng lấn lên đó nên hiện nay đất sản xuất của dân lại không có, một hộ chỉ mới được cấp từ 300- 350 m2 nên không đảm bảo đời sống”.

Liên quan đến việc người dân vùng Lim thiếu đất sản xuất, ông Trần Duy Tuyến, Bí thư Thị xã Hương Trà, tỉnh thừa Thiên Huế cho rằng: việc người dân khu tái định cư Lim có nguyện vọng được cấp đủ đất sẩn xuất là hoàn toàn chính đáng. Thị xã cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế có biện pháp thu hồi một số diện tích đất rừng để cấp cho người dân tái định cư vùng Lim, giúp họ có điều kiện định cư sinh kế lâu dài, tránh tình trạng người dân thiếu đất mà rời bỏ khu tái định cư.

“Thị xã đã đề xuất với tỉnh, hiện nay có một số diện tích rừng của một số tổ chức mà tỉnh giao nhưng mà họ sử dụng không đúng mục đích thì đề nghị tỉnh thu hồi lại để giao cho người dân. Cử tri cũng đã phản ánh nhiều. Và hiện nay tỉnh cũng đang thu hồi lại một số diện tích đất rừng để giao cho dân”, ông nói.

Dự án khu tái định cư Lim là hoàn toàn khả thi nếu như không có việc cấp diện tích đất lâm nghiệp cho bà con bị chồng lấn lên diện tích đất đã cấp trước đó. Người dân tái định cư vùng Lim, xã Hương Hồ, thị xã Hương Trà vẫn đang mong chờ có đất sản xuất để an cư lạc nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close