Dân trồng mai ở Bình Định khóc ròng vì lũ đổ về

VOV.VN - Cả xã có hàng trăm ngàn chậu mai của tất cả các hộ gia đình đều bị ngập nước trong cả 2 đợt lũ.

Một năm 12 tháng chăm sóc, bao mồ hôi, công sức với hy vọng thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán. Ấy vậy mà chỉ trong vòng 1 tháng, 2 trận lũ đổ về nhấn chìm hàng chục ngàn chậu mai cảnh đang độ sung sức, chuẩn bị kết hoa đền ơn người trồng. Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là xuất bán, người trồng mai không biết cây có ra hoa được không hay là chết vì "sặc nước". Một cái Tết thiếu thốn đang hiện hữu trước mắt người trồng mai.

dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 1
Ông Nguyễn sinh Kề đang cố gắng phun thuốc kích thích lá, rễ hy vọng vớt vát phần nào vụ mai Tết.

Đến hôm nay, tại tỉnh Bình Định nước lũ đã rút nhưng nhiều vườn mai vẫn ngập trong nước. Hầu hết mai của bà con xã Nhơn An, thị xã An Nhơn trồng, chăm bón ngoài ruộng, vì vậy nước ngập tràn bờ và rút chậm.

Ông Võ Đình Hà đang thẫn thờ xếp từng chậu mai, tỉa lại từng cọng lá với hy vọng vớt vát khi Tết cận kề. Vụ mai năm nay, gia đình ông Hà trồng 5.000 chậu mai cảnh, trong đó dự kiến bán đợt Tết này khoảng 3.000 cây. Từ đầu năm đến nay, hơn 100 triệu đồng đổ vào vườn mai với bao hy vọng. Vậy mà chỉ trong vòng 1 tháng, 2 đợt lũ lớn, toàn bộ gần 5.000 chậu mai bị nước lũ nhấn chìm nhiều ngày.

Sau đợt lũ đầu tháng 11 chưa kịp thống kê, phân loại để chăm sóc cho cây mai hồi sức, thì đầu tháng 12 này, lại chồng thêm đợt lũ mới, khiến cây mai không thể gượng dậy nỗi.

Ông Võ Đình Hà buồn rầu cho biết, đầu tư vào vụ mai gia đình phải đi vay nóng 50 triệu, mỗi tháng 1,5 triệu tiền lãi giờ không biết xoay sở ra sao: “Tết năm nay thì bó tay. Nếu mà không bị 2 trận lụt vừa qua thì có thể bán được từ 500 đến 700 chậu hoặc ngàn gốc. Bây giờ do nước lũ, lá rụng, búp thối cho nên không có thu hoạch, không bán chác gì được hết. Con cái ăn học mình chờ vào cái Tết bây giờ không có cái gì thu hoạch được”.

dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 2
Ông Võ Đình Hà khẩn trương chuyển những chậu mai bị ngập lên chỗ cao ráo.

Gần ruộng nhà ông Hà là vườn mai của gia đình ông Nguyễn Sinh Kề, ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An. Cũng như các gia đình khác, ruộng mai hơn 2.000 gốc của ông cũng chìm trong 2 đợt lũ. Khi nước lũ vừa rút, ngày đêm ông ở ngoài vườn thay đất, bón phân, phun thuốc, vặt lá với hy vọng vớt vát phần nào một số chậu mai còn có thể thu hoạch cho Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, điều ông Kề lo lắng nhất là 2.000 chậu mai này liệu có thể sống nổi cho vụ năm sau, vì nếu mất trắng thì phải cả chục năm nữa mới gây dựng lại vườn mai như hôm nay.

dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 3
Nhìn ruộng mai cảnh mà không khỏi xót xa.
Ông Nguyễn Sinh Kề cho biết, chưa bao giờ người dân xã Nhơn An lại chịu cảnh ngập lụt như thế này: “Lo lắng nhất sau này sợ cây mai nhỏ chết. Mai lớn thì chết chi, nhánh chứ không chết nguyên cây. Nhưng chết chi cây mai mất giá trị nên hết sức cố gắng phải xử lý nó”.
dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 4
Người dân Nhơn An chạy lũ cho mai.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, cả xã có hàng trăm ngàn chậu mai của tất cả các hộ gia đình đều bị ngập nước trong cả 2 đợt lũ. Hiện nay, vẫn còn lượng lớn mai ngập trong nước nên chưa thống kê hết thiệt hại. Tuy nhiên, theo dự tính của bà con trồng mai, 60% số mai trồng không thể ra hoa dịp Tết này hoặc chết, một năm trắng tay.

dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 5
Ông Võ Đình Hà đang lựa những cây không thể sống bỏ đi.
Ông Nguyễn Tấn Đức, Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “UBND xã cũng đã triển khai cho bà con chuẩn bị các loại thuốc để kích thích rễ để cây mai khỏi chết. Phía địa phương đang thống kê thiệt hại, Nhà nước có hỗ trợ anh em ở xã lo giúp cho dân để khắc phục”.
dan trong mai o binh dinh khoc rong vi lu do ve hinh 6
Mỗi gia đình trồng mai ở Nhơn An thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Theo người dân Nhơn An, chưa bao giờ nơi đây xảy ra tình trạng ngập lụt nhiều như vậy. Nguyên nhân là do từ khi làm tuyến tránh Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã An Nhơn tạo thành con đê ngăn nước ở lại, gây ngập lụt và tình trạng này chưa biết bao giờ chấm dứt./.

Thành Long/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x