Đạn vương vãi khắp thôn Quan Độ, nhiều người chưa dám về nhà

VOV.VN -Sau mấy ngày đưa vợ đi cấp cứu ở bệnh viện, anh Đặng Đình Hộ ở Văn Môn, (Yên Phong, Bắc Ninh) vẫn chưa dám dọn dẹp nhà cửa vì còn nhiều đạn vương vãi.

PC_Article_AfterShare_1

Sau mấy ngày chăm sóc vợ là chị Nghiêm Thị Hằng (49 tuổi), nạn nhân trong vụ nổ sáng sớm ngày 3/1 tại xã Văn Môn (Yên Phong, Bắc Ninh), ngày hôm nay, khi sức khỏe của chị Hằng tạm ổn định và có tiến triển tích cực, anh Nguyễn Văn Hộ (chồng chị Hằng) mới dám để cho con gái trông mẹ ở bệnh viện để về nhà đi đám tang chú họ và dọn dẹp nhà cửa.

dan vuong vai khap thon quan do nhieu nguoi chua dam ve nha hinh 1
Lực lượng công binh quân đội thu gom hàng tấn đầu đạn gần vụ nổ. Ảnh: MĐ.

Theo anh Hộ, ngày hôm qua, chính quyền xã đã xuống nhà thống kê, đo vẽ gì đó một lúc rồi đi. Nhà anh vẫn nguyên đổ nát như thế từ đêm mùng 3 đến giờ.

“Nhà tôi toàn bộ mái sân, mái nhà bếp, nhà ngang và mái nhà chính đều bị hư hỏng hết, ngói hắt hết cả xuống sân, ra ngoài vườn. Mấy hôm nay mưa quá, đứng trong bếp mà như ngoài sân”, anh Hộ cho biết.

Tuy nhiên, anh Hộ lo lắng nhất hiện nay là số đạn sau khi nổ, đầu đạn to, nhỏ, bay tứ tung khắp nhà, anh không dám sờ vào hay dọn dẹp vì sợ nổ.

dan vuong vai khap thon quan do nhieu nguoi chua dam ve nha hinh 2
Đạn  vương vãi khắp đường sáng 3/1 sau khi vụ nổ xảy ra.

“Đạn hiện nay vương vãi khắp nhà tôi, dưới sân, dưới bếp, ngoài vườn, trên mái nhà. Chỗ nào cũng có, nhà thì bay ngói dột như ngoài trời, muốn dọn dẹp, lấy bạt phủ lên cho khỏi bị ướt mà không dám vì biết đầu đạn nào nổ, đạn nào không. Nhỡ ra cái thì quá nguy hiểm nên tôi chưa biết phải làm sao”, anh Hộ sợ hãi.

Cũng như anh Hộ, chị M ở xóm Giếng, thôn Quan Độ nhớ lại, rạng sáng 3/1,  khi cả nhà đang ngủ thì bất ngờ có tiếng nổ như xé tai khiến ngôi nhà của chị bị rung chuyển mạnh. Cửa kính cường lực nổ bung như ngô rang, những mảng mái nhà bay tung toé.

“Sáng ra thì thấy đạn nằm vương vãi khắp từ sân ra ngõ, đâu đâu cũng thấy đạn. Lúc đầu mọi người còn dám nhặt nhạnh, thu gom, sau thấy có người nhặt quả đạn bị nổ phải đi cấp cứu là không ai dám đụng vào nữa, ai cũng sợ”, chi M nói.

dan vuong vai khap thon quan do nhieu nguoi chua dam ve nha hinh 3
Hàng xô đạn được lực lượng công binh thu gom ngay trên mặt đường.

Dù được cảnh báo, nhưng theo quan sát của phóng viên, mấy ngày qua, hàng trăm hộ dân sinh sống trong bán kính 500m của vụ nổ vẫn nháo nhác thu gom đầu đạn, dọn dẹp những mảnh vỡ mà vụ nổ để lại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, vào khoảng 14h30 ngày 3/1, khi anh Hà (45 tuổi, quê Thanh Hoá), thợ mộc của gia đình ông Nguyễn Văn Đàm ở thôn Quan Độ, trong lúc thu nhặt đầu đạn rơi vãi xung quanh xưởng mộc thì bất ngờ có một viên đạn phát nổ. Anh Hà bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Sau vụ nổ xảy ra, nhiều người dân xã Văn Môn tỏ ra lo ngại bởi còn hàng nghìn đầu đạn chưa được thu gom, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.  Anh Hộ, chị M và nhiều người dân trong xóm Quan Độ, trong xã Văn Môn mong muốn, chính quyền và cơ quan chức năng sớm thu dọn hiện trường để ổn định cuộc sống người dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

dan vuong vai khap thon quan do nhieu nguoi chua dam ve nha hinh 4
Một người dân thôn Quan Độ quét những viên đạn vương vãi trên mái nhà mình sau vụ nổ.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Văn Môn, Yên Phong cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 3.000 hộ gia đình, trong đó có khoảng 521 hộ kinh doanh. Tại thôn Quan Độ, có khoảng 100 hộ kinh doanh phế liệu, trong đó có tới 40 hộ là doanh nghiệp.

Ông Hậu cho biết, việc kinh doanh loại vật liệu quân đội trên địa bàn là rất hiếm, trường hợp có “quan hệ đặc biệt” mới có loại mặt hàng này. Sau vụ nổ xảy ra, qua kiểm tra, xã mới biết cơ sở của ông Nguyễn Văn Tiến kinh doanh loại hàng hoá này.

“Các đơn vị kinh doanh thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định của pháp luật. Ngoài ra, cấp xã không có thẩm quyền để kiểm tra các đơn vị kinh doanh trên địa bàn và cũng không có thẩm quyền để kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hoá”, ông Hộ nói.

dan vuong vai khap thon quan do nhieu nguoi chua dam ve nha hinh 5
Không chỉ nguy cơ đầu đạn rơi vãi, nhiều mặt hàng phế liệu khác tập kết trên địa bàn xã Văn Môn cũng đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Các ngả đường dẫn vào xã Văn Môn nhan nhản các loại phế liệu. Có hộ gia đình tập kết máy biến áp, có gia đình tập kết dây điện, linh kiện máy tính, dàn âm thanh…, đều đã cũ nát và được vứt ngổn ngang từ trong nhà ra đường.

Theo thống kê của UBND xã Văn Môn, tính sơ bộ đến ngày 4/1 đã có khoảng 200 gia đình bị thiệt hại, nhẹ thì tốc mái, vỡ kính, nặng thì sập nhà, chết người.

Đại diện UBND xã Văn Môn cũng cho biết, tính đến 16h, ngày 4/1, lực lượng quân đội đã thu gom được trên 3 tấn đầu đạn các loại trong vòng bán kính 500m từ vụ nổ. Tại một số điểm khó tiếp cận như kênh mương, hoặc trên mái nhà cao tầng, đầu đạn vẫn còn rất nhiều.

Nhằm đảm bảo an toàn, hiện việc tổ chức thu lượm các mảnh kim loại và vật liệu nổ vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương, đồng thời tuyên truyền để người dân không được tự ý gom đầu đạn vương vãi./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mức thưởng trung bình Tết Kỷ Hợi là bao nhiêu?
VOV.VN - Bộ LĐ-TB và XH vừa công bố kết quả khảo sát mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 của 58/63 tỉnh thành, cho thấy mức thưởng năm nay cao hơn năm 2018.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds